หน้าหลัก เรารักอยุธยา ที่กิน อยุธยา ที่เที่ยว อยุธยา ที่พักโรงแรม อยุธยา ร้านค้าบริการ อยุธยา เบอร์โทรสำคัญ อยุธยา จุดวางนิตยสาร อยุธยา ดูดวง อยุธยา เว็บบอร์ด อยุธยา ติดต่อเรา อยุธยา
 

 
 
 
 
 
4 – 10 ธ.ค.61
“Road Show Brand Mitsubishi”
Mitsubishi ชวนแฟนคลับมาสัมผัสตัวจริง รับโปรโมชั่นสุดพิเศษ สนุกกับกิจกรรมมากมาย พร้อมเปิดตัวรถยนต์รุ่นใหม่ก่อนใครครั้งแรก ในงาน “Road Show Brand Mitsubishi” เวลา 10.00 น. เป็นต้นไป ที่ชั้น 1 หน้าโรบินสัน ศูนย์การค้าอยุธยาซิตี้พาร์ค
---------------
4 - 14 ธ.ค.61
“เดินตามรอยพ่อ..วิถีพอเพียง”
มูลนิธิหอสมุดดนตรี พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 9 ขอเชิญทุกท่านชมนิทรรศการเทิดพระเกียรติ โน๊ตเพลง ลายพระหัตถ์, รถศูนย์ข้อมูลเคลื่อนที่ส่วนพระองค์, แซกโซโฟนส่วนพระองค์ในหลวงรัชกาลที่ 9 และเลือกซื้อสินค้าโอทอปมากมาย ในงาน “เดินตามรอยพ่อ..วิถีพอเพียง” และวันที่ 5 ธ.ค. 61 ชมโชว์แซ็กโซโฟน เวลา 14.00 น. ที่ชั้น 1 หน้าโลตัส ศูนย์การค้าอยุธยาซิตี้พาร์ค
---------------
5 ธ.ค.61
“อยุธยาซิตี้พาร์ค รวมใจให้ชีวิต”
ศูนย์การค้าอยุธยาซิตี้พาร์ค ขอเชิญทุกท่านร่วมบริจาคโลหิต เนื่องในวันพ่อแห่งชาติ เป็นวันคล้ายวันเฉลิมพระชนมพรรษา เพื่อถวายเป็นพระราชกุศลแด่พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดชบรมนาถบพิตร และบริการตัดผมฟรี จากสมาคมช่างผมจิตอาสา ในงาน “อยุธยาซิตี้พาร์ค รวมใจให้ชีวิต” ที่ชั้น 2 หน้า Food Park ศูนย์การค้าอยุธยาซิตี้พาร์ค
---------------
7-16 ธ.ค. 61
ยอยศยิ่งฟ้า อยุธยามรดกโลก
ณ บริเวณอุทยานประวัติศาสตร์พระนครศรีอยุธยา นอกจากนี้ยังมีการจัดงานกาชาดประจำปี ให้ประชาชนได้มาจับสลากชิงรางวัลมากมาย สอบถามรายละเอียดได้ที่จังหวัดพระนครศรีอยุธยา โทร. 0 3533 5665 ต่อ 26
---------------
9 ธ.ค. 61
ขอเชิญประชาชนทุกหมู่เหล่า เข้าร่วมปั่นจักรยานในกิจกรรม "Bike อุ่นไอรักจุดลงทะเบียน ณ หน้าศาลากลางจังหวัดพระนครศรีอยุธยา ตั้งแต่เวลา
10.00 - 13.00 น. 
---------------
14 ธ.ค.61
“ทอดผ้าป่าสามัคคีมหากุศล”  
ศูนย์การค้าอยุธยาซิตี้พาร์ค ขอเรียนเชิญกัลยาณมิตรร่วมเป็นเจ้าภาพ “ทอดผ้าป่าสามัคคีมหากุศล” สมทบทุนโครงการก่อสร้างอาคารเฉลิมพระเกียรติสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี (ศูนย์อุบัติเหตุและฉุกเฉิน) โรงพยาบาลมหาราชนครราชสีมา ใช้เงินทุนการก่อสร้างกว่า 1,300 ล้านบาท โดยได้รับความเมตตาจากหลวงพ่อกัณหา สุขกาโม เจ้าอาวาสวัดป่าทรัพย์ทวีธรรมมาราม อ.วังน้ำเขียว จ.นครราชสีมา เป็นประธานในพิธี และท่านเป็นประธานการก่อสร้างอาคารฯ อีกด้วย  ตั้งแต่ เวลา 08.00 – 12.00 น. บริเวณ ชั้น 2 The Hall Convention Center ศูนย์การค้าอยุธยาซิตี้พาร์ค สามารถร่วมทำบุญได้ที่ เคาน์เตอร์ประชาสัมพันธ์ชั้น 1 หรือสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม โทร คุณสมาภรณ์ 081-851-2308, คุณสุพฤกษา 061-569-1932, 035-801-919 ต่อ 110, 116, 127
---------------
14 – 31 ธ.ค.61
“Food Fun Friend”
ชวนก๊วนเพื่อน มาให้ครบแก๊ง แล้วมาสนุกส่งท้ายปีไปกับบรรยากาศสุดชิลล์ในงาน “Chang Sensory Trails” พบประสบการณ์ที่จะทำให้คุณประทับใจไม่รู้ลืม กับอาหารแสนอร่อยนานาชนิดที่คัดสรร มาโดยเฉพาะ เพลิดเพลินไปกับดนตรี ตั้งเวลา 18.00 – 24.00 น. บริเวณ ชั้น 1 Event Park ลานจอดรถด้านหลัง
---------------
15 - 23 ธ.ค.61
“THAI FUSION MUSIC 2018”
ขอเชิญชวนทุกท่านชมการประกวดดนตรีเยาวชน “THAI FUSION MUSIC 2018” ชิงถ้วยรางวัลผู้ว่าราชจังหวัดพระนครศรีอยุธยา พร้อมทุนการศึกษากว่า 1 แสนบาท ชมการประกวดรอบคัดเลือก ตั้งแต่ 17.00 น. เป็นต้นไป บริเวณประตู G2 / Event Park B ลานจอดรถด้านหลัง ศูนย์การค้าอยุธยาซิตี้พาร์ค
---------------
15 ธ.ค.61
“MEETING VIP CAR”
พบกับกิจกรรม MEETING VIP CAR AIRSUSPENSION & HYDRAULIC รวมพลทีมรถแต่งกว่า 150 คัน พร้อมจำหน่ายอุปกรณ์ประดับยนต์มากมาย ที่ Event Park ลานจอดรถด้านหลัง ศูนย์การค้าอยุธยาซิตี้พาร์ค
---------------
20 ธ.ค.61
“ชีวิตเปี่ยมสุข”
ศูนย์การค้าอยุธยาซิตี้พาร์ค ขอเชิญทุกท่านร่วมฟังธรรม กับ พระมหาสมปอง ตาลปุตฺโต ในกิจกรรม “ชีวิตเปี่ยมสุข” รับฟังธรรมในหัวข้อ “ใช้ชีวิตอย่างไรให้มีความสุขตลอดปี 2562” พร้อมสวดมนต์ นั่งสมาธิ ตั้งแต่เวลา 13.30 - 15.30 น. ที่ชั้น 2 หน้า Food Park สำรองที่นั่งฟรี โทร. 0-3580-1919 ต่อ 116,127
---------------
22 ธ.ค.61 – 14 ม.ค.62 
“Robinson Gift 2019”
Robinson ส่งมอบความสุขและความสนุกสนานทั้งครอบครัว ด้วยสินค้าต้อนรับเทศกาลปีใหม่สำหรับทุกท่าน ในงาน “Robinson Gift 2019” ที่ชั้น 2 หน้าโรบินสัน ศูนย์การค้าอยุธยาซิตี้พาร์ค
---------------
27 ธ.ค.61
“Health Exercise ข.ขยับ ลดโรค”
พบกับกิจกรรมดีๆ ฟรี ไม่มีค่าใช้จ่าย ในงาน "Health Exercise ข.ขยับ ลดโรค" เฟิร์มง่ายๆ ด้วย “ขวดน้ำ”  ตั้งแต่เวลา 14.00 – 17.00 น. ณ Fitnow Fitness (ลานจอดรถด้านหลัง) ศูนย์การค้าอยุธยาซิตี้พาร์ค สำรองที่โทร. 09-6974-4417, 09-5949-8882 ด่วน!! รับจำนวนจำกัด

 
blog counter
 
ปลารากกล้วยจินดา.....กรมประมงเพาะพันธุ์ได้ครั้งแรก 
         
         เมื่อวันที่ 22 สิงหาคม 2561 นายอดิศร  พร้อมเทพ  อธิบดีกรมประมง  ได้แจ้งแก่สื่อมวลชนให้ทราบว่า  กองวิจัยและพัฒนาประมงน้ำจืด  โดยศูนย์วิจัยและพัฒนาประมงน้ำจืดลำปาง สามารถเพาะพันธุ์ “ปลารากกล้วยจินดา”  สำเร็จเป็นครั้งแรกของประเทศไทย จัดเป็นเรื่องใหญ่และน่ายินดีมากเพราะปลารากกล้วยจินดาเป็นปลาพื้นถิ่นของประเทศไทยได้รับความนิยมในร้านอาหารมากด้วยเป็นปลาที่มีรสชาติอร่อย และประกอบกับปลารากกล้วยเป็นสัตว์น้ำที่เป็นดัชนีบอกการเปลี่ยนแปลงของสภาพแวดล้อม ดังนั้นเมื่อสภาพแวดล้อมที่เปลี่ยนไปส่งผลให้จำนวนปลาในปัจจุบันใกล้สูญพันธุ์พบน้อยมากในแหล่งน้ำธรรมชาติลดลงอย่างรวดเร็ว ดังนั้นกรมประมงจึงสนับสนุนให้มีการศึกษาและทดลองเพาะพันธุ์ปลารากกล้วยจินดาโดยใช้เวลาเพียง 6 เดือนก็สามารถศึกษาและเพาะพันธุ์ได้สำเร็จ และจะะผลักดันให้เป็นปลาปลาเศรษฐกิจประจำถิ่น ด้วยตัวปลามีราคาสูงถึง 300 – 400 บาทต่อกิโลกรัม ต้องศึกษาถึงความคุ้มทุนก่อนว่าเป็นไปได้และเหมาะสมมากน้อยเพียงไร
 
 
        ปลารากกล้วยจินดามีชื่อสามัญอังกฤษ ชื่อ Jinda’s Horseface Loach มีลักษณะรูปร่างเพรียวยาว ประมาณ 10 – 15 เซนติเมตร ลำตัวยาวมาก แบนข้าง สันท้องกลม หัวและจะงอยปากยาว ปากเล็กอยู่ทางด้านล่าง ตามีขนาดเล็กอยู่ทางด้านบนของส่วนหัว ไม่สามารถมองเห็นได้จากทางด้านล่าง จมูกเป็นท่อ ริมฝีปากล่างมีลักษณะเป็นติ่งเนื้อ มีหนามแข็งอยู่ค่อนไปทางด้านหน้าของตา มีหนวดสั้นๆ 3 คู่ ที่จะงอยปาก 1 คู่ และที่มุมปาก 2 คู่ ครีบหลังมีจุดเริ่มต้นอยู่หน้าจุดเริ่มต้นของครีบท้องมี 10 ก้าน ครีบหางเว้าลึกแบบส้อมไม่มีเกล็ดบนหัว เส้นข้างตัวสมบูรณ์ มีก้านครีบที่แตกปลายของครีบหลัง9-11ก้าน ตัวมีสีน้ำตาลอ่อน ผิวหนังเรียบและมีเมือกคลุม ส่วนหัวด้านบนและลำตัวมีจุดสีดำขนาดใหญ่ ซึ่งต่างจากปลารากกล้วยชนิดอื่นที่มีหน้ายาวและจุดขนาดเล็กกว่า ครีบหางเว้าตื้นและมีแต้มดำ  ชอบอาศัยอยู่อาศัยในแม่น้ำบริเวณที่มีพื้นท้องน้ำที่เป็นทราย โดยเฉพาะพบบริเวณแถบลุ่มน้ำโขง  และลุ่มน้ำเจ้าพระยา
 
 
        การเพาะพันธุ์ปลารากกล้วยจินดาภายใต้โครงการอนุรักษ์ชนิดพันธุ์สัตว์น้ำประจำถิ่นและสัตว์น้ำหายากใกล้สูญพันธุ์ ประจำปี 2561 นายอรรถพล  โลกิตสถาพร  ผู้อำนวยการศูนย์วิจัยและพัฒนาประมงน้ำจืดลำปาง ซึ่งเป็นผู้ที่เพาะพันธุ์ปลารากล้วยจินดา กล่าวว่า ศูนย์น้ำจืดฯ ลำปางได้รวบรวมพันธุ์ปลารากกล้วยจินดาในธรรมชาติตั้งแต่เดือนมกราคม ปี 2561 ในพื้นที่ลำห้วยสาขาต้นน้ำวัง อำเภอเมืองปาน อำเภอแจ้ห่ม และอำเภอวังเหนือ ของจังหวัดลำปาง ซึ่งได้มาทั้งหมด 77 ตัว โดยนำมาเลี้ยงไว้จนกระทั่งเดือนมิถุนายนที่ผ่านมา พบปลามีความสมบูรณ์เพศทั้งเพศผู้และเพศเมีย จึงได้ทดลองเพาะพันธุ์ครั้งแรกได้ลูกปลา  40 ตัว และศึกษาวิจัยเพิ่มทดลองเพาะพันธุ์ต่อเนื่องถึง 3 ครั้ง จนปัจจุบันมีอัตราการรอดและได้ลูกพันธุ์รวม 5,500 ตัว ซึ่งทางหลักวิชาการถือว่าประสบความสำเร็จในการเพาะพันธุ์ ซึ่งถือได้ว่าเป็นครั้งแรกของประเทศไทยที่สามารถเพาะพันธุ์ปลารรากกล้วยจินดาได้สำเร็จ คาดว่าต้นเดือนกันยายนจะร่วมกับประชาชนในพื้นที่นำลูกพันธุ์บางส่วนไปปล่อยคืนสู่แหล่งน้ำที่ไปรวบรวมพ่อแม่พันธุ์มาเพื่อคงความหลากหลายและเพิ่มปริมาณประชากรปลารากกล้วยจินดาให้มากขึ้น อีกทั้งเป็นการให้ประชาชนในท้องถิ่นมีส่วนร่วมในกิจกรรมการอนุรักษ์ฟื้นฟูดูแลและหวงแหนทรัพยากรธรรมชาติในพื้นถิ่นของตน ซึ่งจะช่วยสนับสนุนให้การรักษาทรัพยากรสัตว์น้ำในธรรมชาติให้คงอยู่อย่างยั่งยืนตลอดไป
 
 
 
ที่มาของข้อมูลและภาพ 
http://coursewares.mju.ac.th:81/e-learning47/section2/ft301/NAweb/fishes/spiny%20loach1.html
ข้อมูลหนังสือ

 

หน้าหลัก | ที่กิน | ท่องเที่ยว | ที่พักโรงแรม | ร้านค้าบริการ | เบอร์โทรสำคัญ | จุดวาง | แผนที่ท่องเที่ยว  | ดูดวง  | เว็บบอร์ด | ติดต่อเรา