หน้าหลัก เรารักอยุธยา ที่กิน อยุธยา ที่เที่ยว อยุธยา ที่พักโรงแรม อยุธยา ร้านค้าบริการ อยุธยา เบอร์โทรสำคัญ อยุธยา จุดวางนิตยสาร อยุธยา ดูดวง อยุธยา เว็บบอร์ด อยุธยา ติดต่อเรา อยุธยา
 

 
 
 
 
 
วันนี้ – 30 ธ.ค.61
ศูนย์การค้าอยุธยาซิตี้พาร์ค ชวนทุกท่านมา “อิ่มกับทรู” เมื่อชำระค่าอาหารและเครื่องดื่มใช้ 19 ทรูพอยท์ แลกรับน้ำดื่มฟรี 1 ขวด จำกัด 800 ขวด / เดือน หรือ 1 ท่านต่อ 2 สิทธิ์ต่อวัน ที่ศูนย์อาหาร ชั้น 1 Food Collection และศูนย์อาหาร ชั้น 2 Food Park
---------------
6 ต.ค.61
เชิญทุกท่านนุ่งโจงห่มสไบมาใกล้ชิดกับขุนไกร-ดาวเรือง 2 ยุค วัน เสาร์ที่ 6 ตุลาคมนี้ เวลา 17.00 น. เป็นต้นไป
ณ ลานข้างวัดพระราม อุทยานประวัติศาสตร์พระนครศรีอยุธยางานนี้ชมฟรีตลอดงาน!
---------------
8 – 24 ต.ค.61
เพิ่มดีกรีความมั่นใจด้วยแฟชั่นกระเป๋า รองเท้า แบรนด์ดังได้ที่งาน “Robinson Shoe & Handbag” เลือกช้อปได้ตามใจคุณ พร้อมพบ “นนท์ The Voice” 21 ต.ค.61 เวลา 13.00 น. ที่ ชั้น 1 หน้าโลตัส ศูนย์การค้าอยุธยาซิตี้พาร์ค
---------------
9 – 12 ต.ค.61
ชวนคุณมาเที่ยวสนุก ย้อนยุค ในงาน “โก๋หลังวัง” ช้อป..ชิม..ชม สัมผัสบรรยากาศวันวาน ชิมอาหารคาวหวาน ของฝากโบราณหายาก และฟรีคอนเสิร์ตจากศิลปินย้อนยุค’ 60 “จิ๊บ วสุ เดอะพาเลซ” และ “สุนทร สุจริตฉันท์ รอยัลสไปรท์ส 12 ต.ค.61 เวลา 16.00 น. แกรนด์ฮอลล์ ชั้น 1 หน้าโลตัส ศูนย์การค้าอยุธยาซิตี้พาร์ค
---------------
18 ต.ค.61
ศูนย์การค้าอยุธยาซิตี้พาร์ค ขอเชิญทุกท่านร่วมฟังธรรม กับ หลวงพ่อวิโมกข์ เมธิโน วัดปิปผลิวนาราม จ.ระยอง กับกิจกรรม "ชีวิตเปี่ยมสุข" พร้อมเลือกซื้อสินค้าเกษตรคุณภาพจากมูลินิธิวัดสวนแก้ว จ.นนทบุรี ตั้งแต่เวลา 13.30 น.เป็นต้นไป ที่ชั้น 2 หน้า Food
Park สำรองที่นั่งฟรี โทร. 0-3580-1919 ต่อ 116,127 
---------------
25 ต.ค.- 5 พ.ย.61
พบกับสุดยอดแฟชั่นยีนส์ที่คุณไม่ควรพลาด!! ในงาน “Robinson On Jean” พร้อมพบ “โตโน่ The Star” 28 ต.ค.61 ที่ ชั้น 1 แกรนด์ฮอลล์ ศูนย์การค้าอยุธยาซิตี้พาร์ค
---------------
23 ต.ค.-5
พ.ย.61 ชวนคุณมาช้อปกับบรรยากาศหลอนนนนนๆ ในงาน “Halloween Party” ในงานพบแฟชั่นเสื้อผ้า หน้า ผม เครื่องแต่งกายและของกินมากมาย ที่ ชั้น 1 หน้าโลตัส ศูนย์การค้าอยุธยาซิตี้พาร์ค
---------------
25 ต.ค.61
พบกิจกรรมดีๆ ฟรี ไม่มีค่าใช้จ่าย ในงาน "Health Exercise ข.ขยับ ลดโรค" กับศาสตร์ “แกว่งแขนสะบัดโรค มวยจีน” โดย อ.หยาง เผยซิน อาจารย์ชี่กงและแพทย์จีนที่โด่งดัง จาก ศูนย์พัฒนาการแพทย์แผนไทย (ศูนย์ชี่กงเพื่อสุขภาพอาจารย์หยาง) ที่ ลานด้านข้าง MR. D.I.Y ศูนย์การค้าอยุธยาซิตี้พาร์ค ตั้งแต่เวลา 14.00 น. ณ สำรองที่โทร. 09-6974-4417, 09-5949-8882 ด่วน!! รับจำนวนจำกัด
---------------
25 ต.ค.61
“ประเพณีตักบาตรเทโวโรหณะ มหัศจรรย์ข้าวต้มลูกโยน จังหวัดสระบุรี ประจำปี 2561”
ณ วัดพระพุทธฉาย อำเภอเมือง จังหวัดสระบุรี ตั้งแต่เวลา 07.00 น. เป็นต้นไป
---------------
28 ต.ค.61
Run For Bangban ณ ศูนย์ประสานงานจัดตั้งสถาบันธรรมชัย ต.ไทรน้อย อ.บางบาล จ.พระนครศรีอยุธยา

 
blog counter
 
ปลารากกล้วยจินดา.....กรมประมงเพาะพันธุ์ได้ครั้งแรก 
         
         เมื่อวันที่ 22 สิงหาคม 2561 นายอดิศร  พร้อมเทพ  อธิบดีกรมประมง  ได้แจ้งแก่สื่อมวลชนให้ทราบว่า  กองวิจัยและพัฒนาประมงน้ำจืด  โดยศูนย์วิจัยและพัฒนาประมงน้ำจืดลำปาง สามารถเพาะพันธุ์ “ปลารากกล้วยจินดา”  สำเร็จเป็นครั้งแรกของประเทศไทย จัดเป็นเรื่องใหญ่และน่ายินดีมากเพราะปลารากกล้วยจินดาเป็นปลาพื้นถิ่นของประเทศไทยได้รับความนิยมในร้านอาหารมากด้วยเป็นปลาที่มีรสชาติอร่อย และประกอบกับปลารากกล้วยเป็นสัตว์น้ำที่เป็นดัชนีบอกการเปลี่ยนแปลงของสภาพแวดล้อม ดังนั้นเมื่อสภาพแวดล้อมที่เปลี่ยนไปส่งผลให้จำนวนปลาในปัจจุบันใกล้สูญพันธุ์พบน้อยมากในแหล่งน้ำธรรมชาติลดลงอย่างรวดเร็ว ดังนั้นกรมประมงจึงสนับสนุนให้มีการศึกษาและทดลองเพาะพันธุ์ปลารากกล้วยจินดาโดยใช้เวลาเพียง 6 เดือนก็สามารถศึกษาและเพาะพันธุ์ได้สำเร็จ และจะะผลักดันให้เป็นปลาปลาเศรษฐกิจประจำถิ่น ด้วยตัวปลามีราคาสูงถึง 300 – 400 บาทต่อกิโลกรัม ต้องศึกษาถึงความคุ้มทุนก่อนว่าเป็นไปได้และเหมาะสมมากน้อยเพียงไร
 
 
        ปลารากกล้วยจินดามีชื่อสามัญอังกฤษ ชื่อ Jinda’s Horseface Loach มีลักษณะรูปร่างเพรียวยาว ประมาณ 10 – 15 เซนติเมตร ลำตัวยาวมาก แบนข้าง สันท้องกลม หัวและจะงอยปากยาว ปากเล็กอยู่ทางด้านล่าง ตามีขนาดเล็กอยู่ทางด้านบนของส่วนหัว ไม่สามารถมองเห็นได้จากทางด้านล่าง จมูกเป็นท่อ ริมฝีปากล่างมีลักษณะเป็นติ่งเนื้อ มีหนามแข็งอยู่ค่อนไปทางด้านหน้าของตา มีหนวดสั้นๆ 3 คู่ ที่จะงอยปาก 1 คู่ และที่มุมปาก 2 คู่ ครีบหลังมีจุดเริ่มต้นอยู่หน้าจุดเริ่มต้นของครีบท้องมี 10 ก้าน ครีบหางเว้าลึกแบบส้อมไม่มีเกล็ดบนหัว เส้นข้างตัวสมบูรณ์ มีก้านครีบที่แตกปลายของครีบหลัง9-11ก้าน ตัวมีสีน้ำตาลอ่อน ผิวหนังเรียบและมีเมือกคลุม ส่วนหัวด้านบนและลำตัวมีจุดสีดำขนาดใหญ่ ซึ่งต่างจากปลารากกล้วยชนิดอื่นที่มีหน้ายาวและจุดขนาดเล็กกว่า ครีบหางเว้าตื้นและมีแต้มดำ  ชอบอาศัยอยู่อาศัยในแม่น้ำบริเวณที่มีพื้นท้องน้ำที่เป็นทราย โดยเฉพาะพบบริเวณแถบลุ่มน้ำโขง  และลุ่มน้ำเจ้าพระยา
 
 
        การเพาะพันธุ์ปลารากกล้วยจินดาภายใต้โครงการอนุรักษ์ชนิดพันธุ์สัตว์น้ำประจำถิ่นและสัตว์น้ำหายากใกล้สูญพันธุ์ ประจำปี 2561 นายอรรถพล  โลกิตสถาพร  ผู้อำนวยการศูนย์วิจัยและพัฒนาประมงน้ำจืดลำปาง ซึ่งเป็นผู้ที่เพาะพันธุ์ปลารากล้วยจินดา กล่าวว่า ศูนย์น้ำจืดฯ ลำปางได้รวบรวมพันธุ์ปลารากกล้วยจินดาในธรรมชาติตั้งแต่เดือนมกราคม ปี 2561 ในพื้นที่ลำห้วยสาขาต้นน้ำวัง อำเภอเมืองปาน อำเภอแจ้ห่ม และอำเภอวังเหนือ ของจังหวัดลำปาง ซึ่งได้มาทั้งหมด 77 ตัว โดยนำมาเลี้ยงไว้จนกระทั่งเดือนมิถุนายนที่ผ่านมา พบปลามีความสมบูรณ์เพศทั้งเพศผู้และเพศเมีย จึงได้ทดลองเพาะพันธุ์ครั้งแรกได้ลูกปลา  40 ตัว และศึกษาวิจัยเพิ่มทดลองเพาะพันธุ์ต่อเนื่องถึง 3 ครั้ง จนปัจจุบันมีอัตราการรอดและได้ลูกพันธุ์รวม 5,500 ตัว ซึ่งทางหลักวิชาการถือว่าประสบความสำเร็จในการเพาะพันธุ์ ซึ่งถือได้ว่าเป็นครั้งแรกของประเทศไทยที่สามารถเพาะพันธุ์ปลารรากกล้วยจินดาได้สำเร็จ คาดว่าต้นเดือนกันยายนจะร่วมกับประชาชนในพื้นที่นำลูกพันธุ์บางส่วนไปปล่อยคืนสู่แหล่งน้ำที่ไปรวบรวมพ่อแม่พันธุ์มาเพื่อคงความหลากหลายและเพิ่มปริมาณประชากรปลารากกล้วยจินดาให้มากขึ้น อีกทั้งเป็นการให้ประชาชนในท้องถิ่นมีส่วนร่วมในกิจกรรมการอนุรักษ์ฟื้นฟูดูแลและหวงแหนทรัพยากรธรรมชาติในพื้นถิ่นของตน ซึ่งจะช่วยสนับสนุนให้การรักษาทรัพยากรสัตว์น้ำในธรรมชาติให้คงอยู่อย่างยั่งยืนตลอดไป
 
 
 
ที่มาของข้อมูลและภาพ 
http://coursewares.mju.ac.th:81/e-learning47/section2/ft301/NAweb/fishes/spiny%20loach1.html
ข้อมูลหนังสือ

 

หน้าหลัก | ที่กิน | ท่องเที่ยว | ที่พักโรงแรม | ร้านค้าบริการ | เบอร์โทรสำคัญ | จุดวาง | แผนที่ท่องเที่ยว  | ดูดวง  | เว็บบอร์ด | ติดต่อเรา