หน้าหลัก เรารักอยุธยา ที่กิน อยุธยา ที่เที่ยว อยุธยา ที่พักโรงแรม อยุธยา ร้านค้าบริการ อยุธยา เบอร์โทรสำคัญ อยุธยา จุดวางนิตยสาร อยุธยา ดูดวง อยุธยา เว็บบอร์ด อยุธยา ติดต่อเรา อยุธยา
 
 

 
 
1-13 ก.ค. 61
ศูนย์การค้าอยุธยาซิตี้พาร์ค จัดงาน“Ayutthaya City Park Mid Year Expo Sales 2018” 
งานเซลสุดยิ่งใหญ่ ลดสะเทือนทั้งพระนคร สูงสุด 80% ทั้งศูนย์ ช้อปให้มันพร้อมกัน 19 งาน ที่นี่ที่เดียวอาทิ Big Bike Sale, Motor Sale, Home & Condo Sale, Furniture Sale, Mobile Sale, OTOP SME Sale, Farmer Market, Sweet Wedding Sale, Bank& Money Sale,ฯลฯ เลือกช้อปกันอย่างจุใจแล้วอย่าทิ้งใบเสร็จจากร้านค้าที่เข้าร่วมรายการ ที่ช้อปครบทุก 1,000 บาท มีสิทธิ์ลุ้น รถจักรยานยนต์ยามาฮ่าQbixและของรางวัลอีกมากมาย รวมมูลค่ากว่า 100,000 บาท จับรางวัลผู้โชคดี 14 กรกฎาคม นี้
  
--------------
 
วันนี้ - 13 ก.ค. 61
“สายช้อป สายเปย์ ห้ามพลาด!! โรบินสัน จัดงาน”59
 “ช้อปมันส์ สนั่นเมือง”ลดสูงสุด 80% ยกแบรนด์ดังมาทั้งศูนย์ฯ อาทิ Levi's, Adidas, Casio, Lee, Mc, Baoji, Polo world , Revlon เสื้อผ้า รองเท้า กระเป๋า เครื่องใช้ไฟฟ้า พิเศษสุด วันที่ 8 ก.ค. นี้ พบกับกิจกรรม “Baoji Meet & Greet” หนุ่มฮอต “เจมส์ จิรายุ”ชั้น 1 แกรนด์ฮอลล์ ศูนย์การค้าอยุธยาซิตี้พาร์ค
--------------
7-8 กรกฎาคม 2561
ขอเชิญเที่ยวชมงาน เทศกาลขอพรจากดวงดาว  
Tanabata Festival (ทานาบาตะ) เวลา 10.00 น. - 18.00 น.ภายในงานชวนมา ชม ชิม แชท สไตล์ไทยเท่ ท่ามกลางสวนสวย ในบรรยากาศแบบญี่ปุ่น เชิญพบกับกิจกรรมต่างๆมากมาย ณ หมู่บ้านญี่ปุ่น จ.พระนครศรีอยุธยา
 
--------------
 
10 ก.ค. 61 
สำนักงานจัดหางานจังหวัดพระนครศรีอยุธยา ร่วมกับ ศูนย์การค้าอยุธยาซิตี้พาร์ค จัดงาน “นัดพบแรงงาน” 
 พบสถานประกอบการชั้นนำกว่า 60 บริษัท ตำแหน่งงานกว่า 2,500 อัตรา เพียงเตรียมเอกสารการสมัครงานให้พร้อม สมัครและสัมภาษณ์ทันทีเวลา 10.00 น. เป็นต้นไป ชั้น 2 หน้า “The Hall” Convention Center ศูนย์การค้าอยุธยาซิตี้พาร์ค 
--------------
 
14 ก.ค. 61
มินิ-ฮาล์ฟมาราธอน ที่นี่...กรุงเก่า ครั้งที่ ๑ พ.ศ.๒๕๖๑
 
ศูนย์บริการท่องเที่ยวอยุธยา (หน้าศาลากลางหลังเก่า)วิ่งบนเส้นทางประวัติศาสตร์ ผ่านโบราณสถานตลอดเส้นทาง
-------------- 
 
19 ก.ค. 61
ศูนย์การค้าอยุธยาซิตี้พาร์คขอเชิญทุกท่านร่วมฟังธรรม 
ให้เสียงธรรมเสริมสร้างความสุข กับ ดร. พระมหาบวรวิทย์ รตนโชโต วัดรวกบางบำหรุ กรุงเทพมหานคร กับกิจกรรม “ชีวิตเปี่ยมสุข”ตั้งแต่เวลา 13.30 น. เป็นต้นไป บริเวณชั้น 2“The Hall” Convention Center พร้อมเลือกซื้อผลิตภัณฑ์เกษตรคุณภาพจาก วัดสวนแก้ว จ.นนทบุรี สำรองที่นั่งฟรี โทร. 0-3580-1919 ต่อ 116,127
 
--------------
 
20 - 31 ก.ค.61
แฟนพันธุ์แท้ The Mask Singerพลาดไม่ได้  
เวิร์คพ้อยท์เอ็นเตอร์เทนเม้นท์ ยกกองทัพสินค้าของที่ระลึกของเหล่าบรรดาหน้ากากต่างๆ จากรายการ The Mask Singer อาทิ หน้ากากจิงโจ้, หน้ากากโพนี่, หน้ากากระฆัง, หน้ากากเสือจากัวร์ ฯลฯ กว่า 1,000 ชิ้น ที่ชั้น 2 หน้าโรงภาพยนตร์อยุธยาซิตี้พาร์คซีนีเพล็กซ์ศูนย์การค้าอยุธยาซิตี้พาร์ค
 
--------------
25 - 29 ก.ค. 61
มาร่วมสัมผัสเทคโนโลยีใหม่ของรถยนต์โตโยต้า พร้อมโปรโมชั่นมากมาย พิเศษสุด…
27 ก.ค.พบกับ อ๊อฟ ปองศักดิ์, 28 ก.ค. พบกับ แมท ภีรนีย์ และ 29 ก.ค. พบกับ อาเล็ก ธีรเดช ที่จะมาร่วมสร้างสีสันความสนุก ในงาน “TOYOTA Big Event 2018”บริเวณ ชั้น 1 แกรนด์ฮอลล์ ศูนย์การค้าอยุธยาซิตี้พาร์ค
 
--------------
 
26 ก.ค. 61
ศูนย์การค้าอยุธยาซิตี้พาร์คขอเชิญทุกท่านร่วมออกกำลังกาย ยืดเหยียดร่างกาย คลายกล้ามเนื้อ และฝึกสมาธิ
กับกิจกรรม “Body & Mild”โดยเทรนเนอร์ผู้เชี่ยวชาญ อ.วินัย ชวนสูงเนิน จาก Fitnow Fitnessกับกิจกรรม “Health Exercise ข.ขยับลดโรค”ตั้งแต่เวลา 14.00 น. เป็นต้นไป ที่ Fitnow Fitness ลานจอดรถด้านหลัง สนใจสำรองที่ ฟรี!! โทร. 096-974-4417 หรือ 095-949-8882
 
--------------
 
29 มิ.ย.-1 ก.ค. 61
“เชิญเที่ยวชมงานวิถีชุมชน งานเห็ดตับเต่างามที่สามเรือน”
กิจกรรมนั่งรถราง-ล่องเรือ ชิมเมนูเด็ดเห็ดตับเต่า ชมแหล่งเพาะเห็ด ช็อปสินค้าราคาถูก ประกวดนางงามเห็ด และกิจกรรมอีกมากมาย ณ ศูนย์การเรียนรู้เพาะเห็ดตับเต่า ต.สามเรือน
 
--------------
 
26 – 28 กรกฎาคม 2561
ขอเชิญร่วมงานประเพณี ตักบาตรดอกเข้าพรรษา ประจำปี 2561 ณ วัดพระพุทธบาทราชวรมหาวิหาร อำเภอพระพุทธบาท จังหวัดสระบุรี สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ สำนักงานประชาสัมพันธ์จังหวัดสระบุรี โทร.036 211 458‬ ททท.สำนักงานพระนครศรีอยุธยา โทร.035-246076-7‬‬‬‬ 59
 
--------------
27 กรกฎาคม2561
ขอเชิญเที่ยวงานประเพณีแห่เทียนพรรษาทางน้ำที่ลาดชะโดพบกับกิจกรรมต่างๆภายในงานสอบถามเพิ่มเติมได้ที่ งานประชาสัมพันธ์เทศบาลตำบลลาดชะโด โทร.035-740263 หรือ ททท.สำนักงานพระนครศรีอยุธยา โทร.035-246076 - 7
 
 
--------------
 
28 ก.ค. 61
“อยุธยาซิตี้พาร์ค รวมใจให้ชีวิต”
ศูนย์การค้าอยุธยาซิตี้พาร์ค ร่วมกับ เหล่ากาชาดจังหวัดพระนครศรีอยุธยา, โรงพยาบาลพระนครศรีอยุธยา และสำนักงานประกันสังคมจังหวัดพระนครศรีอยุธยาขอเชิญทุกท่านร่วมช่วยเหลือเพื่อนมนุษย์ด้วยการบริจาคโลหิต, บริจาคอวัยวะ ในงาน “อยุธยาซิตี้พาร์ค รวมใจให้ชีวิต”ตั้งแต่เวลา 10.00 น. เป็นต้นไป บริเวณชั้น 2 หน้า Food Park ศูนย์การค้าอยุธยาซิตี้พาร์ค
 
--------------
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 

 
blog counter
 
 
นวัตกรรมการเกษตร-ปลูกข้าวในทะเลทราย
 
 
ต้องยอมรับการเกษตร ณ วันนี้ไม่มีใครสามารถชนะยักษ์ใหญ่ประจำวงการการเกษตรได้คือ ประเทศจีน ไม่ว่าจีนแผ่นดินใหญ่หรือ จีนไต้หวัน เป็นบุคคลที่มีบทบาทสำคัญและพัฒนาอย่างก้าวกระโดด ผ่านนวัตกรรมและเทคโนโลยีต่างๆส่งผลให้การเกษตรของพี่จีน ก้าวหน้าไปอย่างไม่ติดฝุ่นคู่แข่ง หนึ่งในนวัตกรรมที่น่าสนมากคือการปลูกข้าวในทะเลทรายซึ่งทะเลทรายที่ทำการทดลองคือ ทะเลทรายโกซึ่งเป็นทะเลทรายที่แทบจะหาสีเขียวไม่ได้ แต่สามารถทำได้เนื่องจากมีการใช้เทคโนโลยีร่วมกัน คือ พันธุ์ข้าวที่เป็นพันธุ์ข้าวทนน้ำ เทคนิคการใช้ทรายแดงปูพื้นทรายก่อนปลูกข้าว เนื่องจากทรายแดงมีคุณสมบัติสามารถกักเก็บน้ำได้ดีและสารสะกดทราย ที่ฉาบหน้าผิวทรายให้เชื่อมติดกันเป็นแผ่น นอกจากนี้ยังได้ความรู้ของคนรุ่นก่อนเพื่อหาแหล่งน้ำที่ใช้ในการปลูกข้าวครั้ง มีรายละเอียดดังนี้
ศาสตราจารย์ โสรง ลิจง (熊立仲)จากมหาวิทยาลัยเกษตรกรรมฮว๋าจงหนงแอย๊ะต้าเสวี๋ย สามารถแยกยีนที่มีความทนทานต่อความแห้งแล้งของต้นข้าวได้ ยีนคู่นี้มีชื่อว่า ยีนOsSKIPaยีนที่ผ่านการกรองคัดแยกด้วยเทคนิคยีนชิปและเทคนิคถ่ายโอนยีนจำนวนหลายๆครั้งจนได้ยีนดังกล่าว เมื่อนำข้าวที่มียีนทนแล้งไปทดสอบปลูกในสภาวะที่แห้งแล้ง ส่งผลให้อัตราการรอดตายของต้นข้าวที่ไม่มียีนทนแล้ง ส่งผลให้ที่มีอัตราการรอดเพิ่มขึ้นจากร้อยละ 20-50 เป็น80 เปอร์เซ็นต์ขึ้นไป และได้ผลผลิตเพิ่มขึ้นร่วม 20 %เนื่องจากโปรตีนในเอ็นไซม์ SKIP ในต้นข้าวมีลักษณะคล้ายยีน OsSKIPaมีคอมไบด์โปรตีนที่แตกต่างกันออกไป ลักษณะพิเศษเฉพาะตัวส่งผลให้ยีนมีพันธุกรรมเป็นยีนที่มีความทนทานต่อความแห้งแล้งอย่างฉับพลัน ยังผลให้เซลล์ของต้นข้าวนั้นปรับตัวให้ทนขึ้น การอยู่รอดในสภาวะที่ขาดน้ำได้เป็นอย่างดี ลดความสูญเสียน้ำจากสภาพแห้งแล้งได้ โดยใช้กลวิธีย้อนกลับในการถ่ายทอดพันธุกรรมร่วมกับยีนที่คงทนต่อความเครียดของต้นข้าว และกระบวนการความต้านทานของโมเลกุล เกิดการทำงานที่แสดงออกของยีนทนแล้งที่มีอยู่ในต้นข้าวจำนวนมากเด่นชัดส่งผลให้เกิดความทนทานแล้ง ทำให้การปรับปรุงพันธุ์ข้าวที่มีความทนทานต่อความแห้งแล้งเป็นสิ่งที่มีประโยชน์ทรงคุณค่าอย่างหาที่เปรียบไม่ได้หากทำการปรับปรุงต่อไปเพื่อเพิ่มความเข้มข้นการแสดงออกของระดับยีนดังกล่าวแล้วจะสามารถเพิ่มขีดความสามารถทนทานต่อความแห้งแล้งได้เพิ่มขึ้น

ส่วนทรายแดงซึ่งเป็นทรายแสนอัศจรรย์นี้ เกิดจากการคิดค้นของนักวิทยาศาสตร์ชาวจีนชื่อ นาย ฉิน เซิงอยี่ (秦升益) เป็นทรายที่ได้พัฒนาจนสามารถทนแรงกดของน้ำเพิ่มขึ้นนั่นือพื้นที่ทรายแดง 1 ตารางเมตรที่เกลี่ยให้มีความหนาแค่ 2 เซนติเมตรนั้น สามารถรองรับน้ำได้ถึง 40 ตันดังนั้นเมื่อเม็ดทรายแดงทนแรงกดได้สูง จึงได้นำมาใช้รองพื้นทรายที่ขุดตักออกราว 1 เมตร นำเอาทรายแดงมาเกลี่ยพื้นทรายให้สม่ำเสมอ หากแต่ริมขอบบ่อสี่ด้านนั้นเป็นพื้นเอียงไม่สามารถยึดเกาะเม็ดทรายแดงเอาไว้ได้ จึงจำต้องใช้แผ่นพลาสติกมาปูแทนอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ ค่าใช้จ่ายในการปูพื้นด้วยทรายแดงขนาดพื้นที่ ตกประมาณ ประมาณ 10.000 บาทต่อไร่อายุการใช้งาน 10 ปี  แต่ทรายในทะเลทรายนั้นไม่มีอินทรีย์สารที่เป็นธาตุอาหารพืชเลยทางนักวิทยาศาสตร์ได้ขุดเอาทรายจากทุ่งเลี้ยงแพะแกะที่มีมูลทับถมตกค้างมานานปีใส่ลงแทนที่ทรายที่ขุดออกทับที่ผิวหน้าเพื่อเพิ่มธาตุอาหาร และมักจะมีปัญหาพายุทรายที่พัดพาเอาเม็ดทรายมากลบต้นข้าวเสียท่วมมิด ทุกปัญหามีทางออกถ้าไม่ยอมแพ้ ก็ต้องยกเครดิตให้กับนักวิทยาศาสตร์หนุ่ม ฉิน เซิงอยี่ ที่คิดค้นสาร “สะกดทราย” กู้ซาจี้ (固沙剂) ผลิตจากอินทรีย์สารที่นำมาฉีดพ่นพื้นผิวทราย จะทำให้ผิวทรายนั้นเกาะตัวกันเป็นแผ่น ลมไม่สามารถพัดพามากลบต้นข้าวได้อีกต่อไป เมื่อแก้ปัญหาได้ทุกด้านแล้ว ทุกคนก็จะนึกขึ้นได้ว่าในทะเลทรายแห่งนี้ ไปขุดค้นเอาน้ำจากที่ไหนมาใส่แปลงนา ? (ลองเดาดูสิค่ะ)คำตอบคือ น้ำที่อยู่ใต้ดิน ใต้ผืนทรายที่ทำการทดลอเป็นแอ่งน้ำขนาดใหญ่ เนื่องจากเมื่อหลายร้อยปีก่อนนั้น ที่แห่งนี้เคยเป็นทุ่งหญ้าเลี้ยงสัตว์ที่อุดมสมบูรณ์ไปด้วยน้ำ ต่อมาถูกพายุทรายทับถมกลบมิด (แต่ยังมีน้ำ) เพียงแค่ขุดเจาะลึกลงไปในดินทราย 5 – 6 เมตรก็เจอน้ำแล้ว เมื่อครบทุกองค์ประกอบดังนั้น การปลูกข้าวทนแล้งย่อมเป็นไปได้ ทุกภารกิจย่อมเป็นไปได้ อย่าเพิ่งท้อถอย
 
 

 
 
 
ข้อมูลหนังสือ
 
หน้าหลัก | ที่กิน | ท่องเที่ยว | ที่พักโรงแรม | ร้านค้าบริการ | เบอร์โทรสำคัญ | จุดวาง | แผนที่ท่องเที่ยว  | ดูดวง  | เว็บบอร์ด | ติดต่อเรา