หน้าหลัก เรารักอยุธยา ที่กิน อยุธยา ที่เที่ยว อยุธยา ที่พักโรงแรม อยุธยา ร้านค้าบริการ อยุธยา เบอร์โทรสำคัญ อยุธยา จุดวางนิตยสาร อยุธยา ดูดวง อยุธยา เว็บบอร์ด อยุธยา ติดต่อเรา อยุธยา
 
 

 
 
 
 
วันนี้ – 30 ก.ย.61
ศูนย์การค้าอยุธยาซิตี้พาร์คชวนทุกท่านมา “อิ่มกับทรู” เมื่อชำระค่าอาหารและเครื่องดื่มผ่าน True Money Wallet รับเงินคืนเต็มจำนวนสูงสุดไม่เกิน 20 บาท จำกัด 1,500 สิทธิ์ ตลอดโครงการ หรือ 1 ท่านต่อ 2 สิทธิ์ต่อเดือน ที่ศูนย์อาหารชั้น 1 Food Collection และศูนย์อาหารชั้น 2 Food Park 
---------------
3 - 14 ก.ย. 61 มา
“ตะลุยช้อปส์ ตะลอนชิลล์” สินค้าสุดชิค อาทิ กระเป๋า เสื้อผ้า เครื่องประดับ รองเท้า และอีกมากมาย ที่ชั้น 1 แกรนด์ฮอลล์ ศูนย์การค้าอยุธยาซิตี้พาร์ค 
---------------
4 - 13 ก.ย.61
พบกิจกรรม “Mercury Clinic” กับงาน "Celebrate The 2nd Anniversary ฉลองครบรอบ 2 ปี” ภายในงานพบมินิคอนเสิร์ต จากไมค์ ภัทรเดช วันที่ 8 ก.ย. 61 เวลา 16.00 น. และวันที่ 9 ก.ย. 61 เวลา 14.00 น. พบกับ เป็กกี้ ศรีธัญญา พร้อมโปรโมชั่นพิเศษและกิจกรรมมากมาย ที่ชั้น 1 หน้าโรบินสัน ศูนย์การค้าอยุธยาซิตี้พาร์ค
---------------
11 ก.ย.61
สำนักงานจัดหางาน จ.พระนครศรีอยุธยา ร่วมกับ ศูนย์การค้าอยุธยาซิตี้พาร์ค จัดงาน “นัดพบแรงงาน”  พบสถานประกอบการชั้นนำกว่า 50 บริษัท ตำแหน่งงานกว่า 2,500 อัตรา ผู้สนใจมาสมัครงาน เพียงเตรียมเอกสารการสมัครงานให้พร้อมและสัมภาษณ์ทันที เปิดรับสมัครตั้งแต่เวลา 10.00 - 16.00 น. เป็นต้นไป บริเวณชั้น 2 หน้า Food Park ศูนย์การค้าอยุธยาซิตี้พาร์ค
---------------
14 - 27 ก.ย.61
ช้อป..ชิม..!! เดินสบายสไตล์งานวัดและบูธดารา ในงาน  "เทศกาลงานวัดหรรษา" พบสินค้าและกิจกรรมอีกมากมาย ที่ชั้น 1 หน้าโลตัส ศูนย์การค้าอยุธยาซิตี้พาร์ค
---------------
16 ก.ย.61
เดิน-วิ่งการกุศล หลวงปู่ทวด มินิมาราธอน 2018  
หลวงปู่ทวด  พุทธอุทยานมหาราช จ. อยุธยา 
---------------
20 ก.ย.61
ศูนย์การค้าอยุธยาซิตี้พาร์ค ขอเชิญทุกท่านร่วมฟังธรรม กับ พระอาจารย์ภาสกร ภูริวฒโณ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ จ.เชียงใหม่ กับกิจกรรม "ชีวิตเปี่ยมสุข" พร้อมเลือกซื้อสินค้าเกษตรคุณภาพจากมูลนิธิวัดสวนแก้ว จ.นนทบุรี ตั้งแต่เวลา 13.30 น.เป็นต้นไป ที่ชั้น 2 หน้า Food Park สำรองที่นั่งฟรี โทร. 0-3580-1919 ต่อ 116,127 สำรองที่นั่งออนไลน์ฟรี!! : https://goo.gl/forms/RaisHMbr7FsEj9DE3
---------------
20 - 23 ก.ย.61
มาพบกับงาน "ประกวดปลาคาร์ฟ" ภายในงาน จัดแสดงปลาสวยงามหลายสายพันธุ์ และการจำหน่ายของที่ระลึก ที่ชั้น 2 หน้าโรงภาพยนตร์อยุธยาซิตี้พาร์ค ซีนีเพล็กซ์ ศูนย์การค้าอยุธยาซิตี้พาร์ค
---------------
24 ก.ย. 61
ขอเชิญร่วมงาน ประเพณีตักบาตรน้ำผึ้ง ไทย-รามัญ
ณ วัดทองบ่อ ต.ขนอนหลวง อ.บางปะอิน จ.พระนครศรีอยุธยา
---------------
27 ก.ย.61
พบกิจกรรมดีๆ ฟรี ไม่มีค่าใช้จ่าย ในงาน "Health Exercise ข.ขยับ ลดโรค" กับ "สมาธิบำบัด SKT" โดยอาจารย์ผู้สอน จากวิทยาลัยวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีการกีฬา มหาวิทยาลัยมหิดล ตั้งแต่เวลา 14.00 น. ณ Fitnow Fitness ลานจอดรถด้านหลัง ศูนย์การค้าอยุธยาซิตี้พาร์ค สำรองที่โทร. 09-6974-4417, 09-5949-8882 ด่วน!! รับจำนวนจำกัด และสำรองที่นั่งออนไลน์ฟรี : https://goo.gl/forms/GuZj2YfNlaa4QBWw2
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 

 
blog counter
 
 
ป่า(ตลาด)ดินสอ จ.พระนครศรีอยุธยา
 
สะพานบ้านดินสอ เป็นสะพานอิฐข้ามคลองฉะไกรน้อย จากฟากวัดบรมพุทธารามไปยังวัดถนนป่าดินสอคลองฉะไกรน้อยนี้ ปัจจุบันยังคงเหลือร่องรอยอยู่เป็นระยะๆ ที่เห็นได้ชัดคือคลองที่กลายสภาพเป็นสระน้ำอยู่ในเขตพิพิธภัณฑ์เจ้าสามพระยา (บริเวณที่เรือนไทยสร้างคร่อมอยู่) และบางส่วนในเขตมหาวิทยาลัยราชภัฏพระนครศรีอยุธยา
ป่าดินสอนี้เป็นย่านการค้าสำคัญของกรุงศรีอยุธยา เป็นย่านที่ขายเครื่องเขียนประเภท "ดินสอ" ซึ่งในคำให้การขุนหลวงวัดประดู่ทรงธรรมบันทึกไว้ว่า "ถนนป่าดินสอริมวัดพระงาม มีร้านขายดินสอศิลาอ่อนแก่แลดินสอขาวเหลืองดินสอดำ"
ประเภทของดินสอ ที่ใช้ในสมัยโบราณนี้ ได้มีอธิบายไว้ในหนังสือ "วิชาอาชีพชาวสยาม จากหนังสือวชิรญาณวิเศษ ร.ศ. ๑๐๓-๑๑๓" สรุปความดังนี้
- ดินสอศิลา คือดินสอที่ทำมาจากหิน ที่นิยมมี ๒ ชนิดคือ
๑. ดินสอขาวได้มาจากหินดินสอเป็นหินชนิดหนึ่งมีเนื้อละเอียดแข็ง ดินสอขาวชนิดดีมีเนื้อดินละเอียดสีขาวจัด เมื่อจะนำมาใช้ต้องเลื่อยให้เป็นแท่งแล้วเหลาตามขนาดที่ต้องการ
๒. ดินสอเหลือง ได้จากป่าแขวงเมืองกาญจนบุรี เป็นหินอ่อนเนื้อสีเหลือง เมื่อสกัดออกมาแล้วจะได้ก้อนดินสอ จากนั้นให้เลื่อยออกเป็นแผ่นๆ ตัดเป็นแท่ง แล้วเหลาให้ได้รูปทรง ส่วนเศษที่เหลานั้นอาจนำมาผสมกับแป้งข้าวเหนียว แล้วคลึงออกมาเป็นแท่งกลม ยาวคืบหนึ่ง แล้วตากให้แห้ง เรียกว่า "ดินสอปั้น"
- ส่วน "ดินสอดำ" ทำมาจากเขม่าที่ได้จากการเผาไต้เสม็ด นำเขม่าที่ได้นั้นมาบดในโกร่งให้ละเอียด ผสมโขลกกับดินเหนียวและขี้เถ้าแกลบที่บดอย่างละเอียดแล้ว จากนั้นนำไม้มาคลึงให้เป็นท่อน หัวท้ายเรียวแหลม ยาวประมาณ ๒ องคุลี (ราว ๔ ซม.) นำไปผึ่งแดดให้พอหมาด แล้วจึงนำมาผึ่งในที่ร่มจนแห้งสนิท เพื่อป้องกันดินสอเปราะหรือหัก
 
 
 
 
และในช่วงที่กระแสละครบุพเพสันนิวาสฮิตทั่วบ้านทั่วเมืองแบบนี้ มหาวิทยาลัยราชภัฏพระนครศรีอยุธยา ได้พลิกฟื้นให้ตลาดบ้านดินสอกลับมามีชีวิตอีกครั้ง ขอเชิญทุกท่านมาเที่ยวและถ่ายภาพกับสถานที่จริง "ป่า(ตลาด)ดินสอกันและให้นักท่องเที่ยวได้เข้ามาเลือกซื้อสินค้าต่าง ๆ เช่น สมุดข่อย, ดินสอ และกระดานชนวน เป็นต้น รวมถึงยังมีกิจกรรมวาดภาพเหมือนจากฝีมือนักศึกษา โดยจะเริ่มเปิดตั้งแต่ช่วงต้นเดือนเมษายน 2561 เป็นต้นไป ในวันศุกร์ เสาร์ และอาทิตย์ ตั้งแต่เวลา 08.30-21.30 น. สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ โทรศัพท์ 035-276 555 หรือเฟซบุ๊ก ฝ่ายประชาสัมพันธ์ ม.ราชภัฏพระนครศรีอยุธยา
ที่มาและภาพประกอบจาก
เฟซบุ๊ก ฝ่ายประชาสัมพันธ์ ม.ราชภัฏพระนครศรีอยุธยา, เฟซบุ๊ก มหาวิทยาลัยราชภัฏพระนครศรีอยุธยา,สาขาวิชาประวัติศาสตร์ท้องถิ่น คณะโบราณคดี มหาวิทยาลัยศิลปากร,คุณ
SittichokChanisa
 
 
 

 

ข้อมูลหนังสือ

 

หน้าหลัก | ที่กิน | ท่องเที่ยว | ที่พักโรงแรม | ร้านค้าบริการ | เบอร์โทรสำคัญ | จุดวาง | แผนที่ท่องเที่ยว  | ดูดวง  | เว็บบอร์ด | ติดต่อเรา