หน้าหลัก เรารักอยุธยา ที่กิน อยุธยา ที่เที่ยว อยุธยา ที่พักโรงแรม อยุธยา ร้านค้าบริการ อยุธยา เบอร์โทรสำคัญ อยุธยา จุดวางนิตยสาร อยุธยา ดูดวง อยุธยา เว็บบอร์ด อยุธยา ติดต่อเรา อยุธยา
 

 
 
 
 
 
4 – 10 ธ.ค.61
“Road Show Brand Mitsubishi”
Mitsubishi ชวนแฟนคลับมาสัมผัสตัวจริง รับโปรโมชั่นสุดพิเศษ สนุกกับกิจกรรมมากมาย พร้อมเปิดตัวรถยนต์รุ่นใหม่ก่อนใครครั้งแรก ในงาน “Road Show Brand Mitsubishi” เวลา 10.00 น. เป็นต้นไป ที่ชั้น 1 หน้าโรบินสัน ศูนย์การค้าอยุธยาซิตี้พาร์ค
---------------
4 - 14 ธ.ค.61
“เดินตามรอยพ่อ..วิถีพอเพียง”
มูลนิธิหอสมุดดนตรี พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 9 ขอเชิญทุกท่านชมนิทรรศการเทิดพระเกียรติ โน๊ตเพลง ลายพระหัตถ์, รถศูนย์ข้อมูลเคลื่อนที่ส่วนพระองค์, แซกโซโฟนส่วนพระองค์ในหลวงรัชกาลที่ 9 และเลือกซื้อสินค้าโอทอปมากมาย ในงาน “เดินตามรอยพ่อ..วิถีพอเพียง” และวันที่ 5 ธ.ค. 61 ชมโชว์แซ็กโซโฟน เวลา 14.00 น. ที่ชั้น 1 หน้าโลตัส ศูนย์การค้าอยุธยาซิตี้พาร์ค
---------------
5 ธ.ค.61
“อยุธยาซิตี้พาร์ค รวมใจให้ชีวิต”
ศูนย์การค้าอยุธยาซิตี้พาร์ค ขอเชิญทุกท่านร่วมบริจาคโลหิต เนื่องในวันพ่อแห่งชาติ เป็นวันคล้ายวันเฉลิมพระชนมพรรษา เพื่อถวายเป็นพระราชกุศลแด่พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดชบรมนาถบพิตร และบริการตัดผมฟรี จากสมาคมช่างผมจิตอาสา ในงาน “อยุธยาซิตี้พาร์ค รวมใจให้ชีวิต” ที่ชั้น 2 หน้า Food Park ศูนย์การค้าอยุธยาซิตี้พาร์ค
---------------
7-16 ธ.ค. 61
ยอยศยิ่งฟ้า อยุธยามรดกโลก
ณ บริเวณอุทยานประวัติศาสตร์พระนครศรีอยุธยา นอกจากนี้ยังมีการจัดงานกาชาดประจำปี ให้ประชาชนได้มาจับสลากชิงรางวัลมากมาย สอบถามรายละเอียดได้ที่จังหวัดพระนครศรีอยุธยา โทร. 0 3533 5665 ต่อ 26
---------------
9 ธ.ค. 61
ขอเชิญประชาชนทุกหมู่เหล่า เข้าร่วมปั่นจักรยานในกิจกรรม "Bike อุ่นไอรักจุดลงทะเบียน ณ หน้าศาลากลางจังหวัดพระนครศรีอยุธยา ตั้งแต่เวลา
10.00 - 13.00 น. 
---------------
14 ธ.ค.61
“ทอดผ้าป่าสามัคคีมหากุศล”  
ศูนย์การค้าอยุธยาซิตี้พาร์ค ขอเรียนเชิญกัลยาณมิตรร่วมเป็นเจ้าภาพ “ทอดผ้าป่าสามัคคีมหากุศล” สมทบทุนโครงการก่อสร้างอาคารเฉลิมพระเกียรติสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี (ศูนย์อุบัติเหตุและฉุกเฉิน) โรงพยาบาลมหาราชนครราชสีมา ใช้เงินทุนการก่อสร้างกว่า 1,300 ล้านบาท โดยได้รับความเมตตาจากหลวงพ่อกัณหา สุขกาโม เจ้าอาวาสวัดป่าทรัพย์ทวีธรรมมาราม อ.วังน้ำเขียว จ.นครราชสีมา เป็นประธานในพิธี และท่านเป็นประธานการก่อสร้างอาคารฯ อีกด้วย  ตั้งแต่ เวลา 08.00 – 12.00 น. บริเวณ ชั้น 2 The Hall Convention Center ศูนย์การค้าอยุธยาซิตี้พาร์ค สามารถร่วมทำบุญได้ที่ เคาน์เตอร์ประชาสัมพันธ์ชั้น 1 หรือสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม โทร คุณสมาภรณ์ 081-851-2308, คุณสุพฤกษา 061-569-1932, 035-801-919 ต่อ 110, 116, 127
---------------
14 – 31 ธ.ค.61
“Food Fun Friend”
ชวนก๊วนเพื่อน มาให้ครบแก๊ง แล้วมาสนุกส่งท้ายปีไปกับบรรยากาศสุดชิลล์ในงาน “Chang Sensory Trails” พบประสบการณ์ที่จะทำให้คุณประทับใจไม่รู้ลืม กับอาหารแสนอร่อยนานาชนิดที่คัดสรร มาโดยเฉพาะ เพลิดเพลินไปกับดนตรี ตั้งเวลา 18.00 – 24.00 น. บริเวณ ชั้น 1 Event Park ลานจอดรถด้านหลัง
---------------
15 - 23 ธ.ค.61
“THAI FUSION MUSIC 2018”
ขอเชิญชวนทุกท่านชมการประกวดดนตรีเยาวชน “THAI FUSION MUSIC 2018” ชิงถ้วยรางวัลผู้ว่าราชจังหวัดพระนครศรีอยุธยา พร้อมทุนการศึกษากว่า 1 แสนบาท ชมการประกวดรอบคัดเลือก ตั้งแต่ 17.00 น. เป็นต้นไป บริเวณประตู G2 / Event Park B ลานจอดรถด้านหลัง ศูนย์การค้าอยุธยาซิตี้พาร์ค
---------------
15 ธ.ค.61
“MEETING VIP CAR”
พบกับกิจกรรม MEETING VIP CAR AIRSUSPENSION & HYDRAULIC รวมพลทีมรถแต่งกว่า 150 คัน พร้อมจำหน่ายอุปกรณ์ประดับยนต์มากมาย ที่ Event Park ลานจอดรถด้านหลัง ศูนย์การค้าอยุธยาซิตี้พาร์ค
---------------
20 ธ.ค.61
“ชีวิตเปี่ยมสุข”
ศูนย์การค้าอยุธยาซิตี้พาร์ค ขอเชิญทุกท่านร่วมฟังธรรม กับ พระมหาสมปอง ตาลปุตฺโต ในกิจกรรม “ชีวิตเปี่ยมสุข” รับฟังธรรมในหัวข้อ “ใช้ชีวิตอย่างไรให้มีความสุขตลอดปี 2562” พร้อมสวดมนต์ นั่งสมาธิ ตั้งแต่เวลา 13.30 - 15.30 น. ที่ชั้น 2 หน้า Food Park สำรองที่นั่งฟรี โทร. 0-3580-1919 ต่อ 116,127
---------------
22 ธ.ค.61 – 14 ม.ค.62 
“Robinson Gift 2019”
Robinson ส่งมอบความสุขและความสนุกสนานทั้งครอบครัว ด้วยสินค้าต้อนรับเทศกาลปีใหม่สำหรับทุกท่าน ในงาน “Robinson Gift 2019” ที่ชั้น 2 หน้าโรบินสัน ศูนย์การค้าอยุธยาซิตี้พาร์ค
---------------
27 ธ.ค.61
“Health Exercise ข.ขยับ ลดโรค”
พบกับกิจกรรมดีๆ ฟรี ไม่มีค่าใช้จ่าย ในงาน "Health Exercise ข.ขยับ ลดโรค" เฟิร์มง่ายๆ ด้วย “ขวดน้ำ”  ตั้งแต่เวลา 14.00 – 17.00 น. ณ Fitnow Fitness (ลานจอดรถด้านหลัง) ศูนย์การค้าอยุธยาซิตี้พาร์ค สำรองที่โทร. 09-6974-4417, 09-5949-8882 ด่วน!! รับจำนวนจำกัด

 
blog counter
 

 
ขยะพลาสติกเป็นวัสดุที่เข้ามาแทนที่ในชีวิตของมนุษย์เราอย่างมากมาย ปัจจุบันสิ่งที่อยู่รอบตัวแทบจะไม่มีเลยที่ชีวิตของเราจะปราศจากพลาสติก ในอดีตบรรจุภัณฑ์เรามักจะเป็นวัสดุธรรมชาติ เช่นวัสดุบรรจุอาหารเป็นใบไม้ เช่น ใบตอง  หรือไม้ไผ่  ส่วนบ้านและอุปกรณ์ต่างๆมักทำจากไม้ แต่ในปัจจุบันจะเห็นได้ว่าวัสดุสังเคราะห์กลุ่มพลาสติกได้เข้ามาแทนที่เพราะได้รับความนิยม ราคาถูก หาได้ง่าย ส่งผลให้ขยะพลาสติกได้เพิ่มปริมาณขึ้อย่างมากมาย ประกอบกับพฤติกรรมของคนไทยเราที่มีการทิ้งขยะรวมกัน ไม่แยกขยะ และการทิ้งขยะลงในพื้นที่สาธารณะด้วยความเคยชิน สิ่งใดก็ตามที่ไม่ต้องการจะนำไปทิ้งในพื้นที่สาธารณะ ปัญหาเหล่านี้ในระยะยาวส่งผลกระทบต่อชุมชนเช่น ขยะพลาสติกขวางทางไหลของน้ำทำให้เกิดน้ำท่วมขังได้ หรือว่าเมื่อไหลลงไปสะสมในท้องทะเลพบว่าส่งผลให้สัตว์ทะเลที่กินขยะพลาสติกเข้าไป เพราะนึกว่าเป็นอาหารก็จะตาย ขยะพลาสติกเหล่านี้มักจะมีคุณลักษณะคงทนย่อยสลายได้ช้ามาก ถึงแม้ว่าพลาสติกในปัจจุบันสามารถผลิตเป็นชนิดที่ย่อยสลายได้ง่ายในสิ่งแวดล้อม แต่อย่างไรก็ตามพบว่าได้รับความนิยมในไทยได้น้อยมาก ส่งผลให้ราคาบรรจุภัณฑ์ชนิดที่ย่อยสลายได้มีราคาแพงมาก ดังนั้นวิธีหนึ่งที่ได้รับความนิยมมากคือการหาทางให้พลาสติกเหล่านี้ถูกกินโดยสิ่งมีชีวิตที่สามารถเป็นผู้ย่อยพลาสติกได้ ซึ่งในปัจจุบันมีหลายชนิดเช่น แบคทีเรีย หนอน หรือเคย สัตว์เหล่านี้ในปัจจุบันได้มีการค้นพบว่าสามารถย่อยสลายพลาสติกได้ ดังนั้นวันนี้เราจะพูดถึงตัวเคยที่สามารถย่อยสลายพลาสติกได้

    จากการศึกษาของคณะนักวิจัยจากมหาวิทยาลัยกริฟฟิธออสเตรเลีย ได้รายงานว่า เคยชนิด Euphausiasuperba เป็นชนิดที่พบในมหาสมุทรแอนตาร์กติก สามารถย่อยเม็ดพลาสติกพอลิเอทิลีนขนาด 31.5 ไมครอน ให้กลายเป็นเม็ดพลาสติกขนาดเส้นผ่านศูนย์กลางเพียงไม่ถึง 1 ไมครอนได้ ซึ่งถือว่าย่อยให้มีขนาดเล็กลงถึง 78%  แต่ยังเป็นการศึกษาในห้องปฏิบัติการ ยังคงต้องศึกษากันต่อไปว่าในธรรมชาติสามารถเกิดขึ้นได้ดีเพียงใด ซึ่งทีมวิจัยคาดว่าน่าจะมีประสิทธิภาพดีขึ้น เนื่องจากขยะพลาสติกในทะเลถูกรังสีอัลตราไวโอเลต (ยูวี) จากแสงแดดทำให้เสื่อมสภาพลงก่อนแล้ว แต่การที่ตัวเคยจะย่อยเม็ดไมโครพลาสติกให้เล็กลงถึงระดับนาโนได้ และสามารถขับเม็ดพลาสติกออกนอกร่างกาย (ตัวเคย) ได้จนหมดไม่สะสมในห่วงโซ่อาหารนั้น อาจจะไม่ดีต่อสิ่งแวดล้อมก็ได้ เนื่องจากเคยย่อยให้เล็กและอาจจะขับออกมา เม็ดพลาสติกที่มีขนาดเล็กเหล่านี้ยังคงปนเปื้อนในทะเล ดังนั้นต้องมีการกำจัดในเชิงปฏิบัติที่สามารถกำจัดออกจากห่วงโซ่อาหารได้จริงน่าจะดีกว่า และเคยทุดชนิดไม่ได้มีประสิทธิภาพในการย่อยสลายพลาสติก ดังนั้นวิธีการแก้ปัญหาที่ดีที่สุดคือ การลดการใช้พลาสติก เช่นการใช้ถุงผ้าในการซื้อของ ลดการส่งเสริมการใช้พลาสติก  การดื่มน้ำจากขวดแก้วที่มีการรีไซเคิล ทุกอย่างสามารถแก้ปัญหาได้เริ่มที่ตัวของเรา สร้างให้เป็นโลกที่น่าอยู่สำหรับเรา ร่วมด้วยช่วยกัน “ together we can”
ที่มาของข้อมูลและภาพ
ข้อมูลหนังสือ

 

หน้าหลัก | ที่กิน | ท่องเที่ยว | ที่พักโรงแรม | ร้านค้าบริการ | เบอร์โทรสำคัญ | จุดวาง | แผนที่ท่องเที่ยว  | ดูดวง  | เว็บบอร์ด | ติดต่อเรา