หน้าหลัก เรารักอยุธยา ที่กิน อยุธยา ที่เที่ยว อยุธยา ที่พักโรงแรม อยุธยา ร้านค้าบริการ อยุธยา เบอร์โทรสำคัญ อยุธยา จุดวางนิตยสาร อยุธยา ดูดวง อยุธยา เว็บบอร์ด อยุธยา ติดต่อเรา อยุธยา
 
 

 
 
 
 
วันนี้ – 30 ก.ย.61
ศูนย์การค้าอยุธยาซิตี้พาร์คชวนทุกท่านมา “อิ่มกับทรู” เมื่อชำระค่าอาหารและเครื่องดื่มผ่าน True Money Wallet รับเงินคืนเต็มจำนวนสูงสุดไม่เกิน 20 บาท จำกัด 1,500 สิทธิ์ ตลอดโครงการ หรือ 1 ท่านต่อ 2 สิทธิ์ต่อเดือน ที่ศูนย์อาหารชั้น 1 Food Collection และศูนย์อาหารชั้น 2 Food Park 
---------------
3 - 14 ก.ย. 61 มา
“ตะลุยช้อปส์ ตะลอนชิลล์” สินค้าสุดชิค อาทิ กระเป๋า เสื้อผ้า เครื่องประดับ รองเท้า และอีกมากมาย ที่ชั้น 1 แกรนด์ฮอลล์ ศูนย์การค้าอยุธยาซิตี้พาร์ค 
---------------
4 - 13 ก.ย.61
พบกิจกรรม “Mercury Clinic” กับงาน "Celebrate The 2nd Anniversary ฉลองครบรอบ 2 ปี” ภายในงานพบมินิคอนเสิร์ต จากไมค์ ภัทรเดช วันที่ 8 ก.ย. 61 เวลา 16.00 น. และวันที่ 9 ก.ย. 61 เวลา 14.00 น. พบกับ เป็กกี้ ศรีธัญญา พร้อมโปรโมชั่นพิเศษและกิจกรรมมากมาย ที่ชั้น 1 หน้าโรบินสัน ศูนย์การค้าอยุธยาซิตี้พาร์ค
---------------
11 ก.ย.61
สำนักงานจัดหางาน จ.พระนครศรีอยุธยา ร่วมกับ ศูนย์การค้าอยุธยาซิตี้พาร์ค จัดงาน “นัดพบแรงงาน”  พบสถานประกอบการชั้นนำกว่า 50 บริษัท ตำแหน่งงานกว่า 2,500 อัตรา ผู้สนใจมาสมัครงาน เพียงเตรียมเอกสารการสมัครงานให้พร้อมและสัมภาษณ์ทันที เปิดรับสมัครตั้งแต่เวลา 10.00 - 16.00 น. เป็นต้นไป บริเวณชั้น 2 หน้า Food Park ศูนย์การค้าอยุธยาซิตี้พาร์ค
---------------
14 - 27 ก.ย.61
ช้อป..ชิม..!! เดินสบายสไตล์งานวัดและบูธดารา ในงาน  "เทศกาลงานวัดหรรษา" พบสินค้าและกิจกรรมอีกมากมาย ที่ชั้น 1 หน้าโลตัส ศูนย์การค้าอยุธยาซิตี้พาร์ค
---------------
16 ก.ย.61
เดิน-วิ่งการกุศล หลวงปู่ทวด มินิมาราธอน 2018  
หลวงปู่ทวด  พุทธอุทยานมหาราช จ. อยุธยา 
---------------
20 ก.ย.61
ศูนย์การค้าอยุธยาซิตี้พาร์ค ขอเชิญทุกท่านร่วมฟังธรรม กับ พระอาจารย์ภาสกร ภูริวฒโณ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ จ.เชียงใหม่ กับกิจกรรม "ชีวิตเปี่ยมสุข" พร้อมเลือกซื้อสินค้าเกษตรคุณภาพจากมูลนิธิวัดสวนแก้ว จ.นนทบุรี ตั้งแต่เวลา 13.30 น.เป็นต้นไป ที่ชั้น 2 หน้า Food Park สำรองที่นั่งฟรี โทร. 0-3580-1919 ต่อ 116,127 สำรองที่นั่งออนไลน์ฟรี!! : https://goo.gl/forms/RaisHMbr7FsEj9DE3
---------------
20 - 23 ก.ย.61
มาพบกับงาน "ประกวดปลาคาร์ฟ" ภายในงาน จัดแสดงปลาสวยงามหลายสายพันธุ์ และการจำหน่ายของที่ระลึก ที่ชั้น 2 หน้าโรงภาพยนตร์อยุธยาซิตี้พาร์ค ซีนีเพล็กซ์ ศูนย์การค้าอยุธยาซิตี้พาร์ค
---------------
24 ก.ย. 61
ขอเชิญร่วมงาน ประเพณีตักบาตรน้ำผึ้ง ไทย-รามัญ
ณ วัดทองบ่อ ต.ขนอนหลวง อ.บางปะอิน จ.พระนครศรีอยุธยา
---------------
27 ก.ย.61
พบกิจกรรมดีๆ ฟรี ไม่มีค่าใช้จ่าย ในงาน "Health Exercise ข.ขยับ ลดโรค" กับ "สมาธิบำบัด SKT" โดยอาจารย์ผู้สอน จากวิทยาลัยวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีการกีฬา มหาวิทยาลัยมหิดล ตั้งแต่เวลา 14.00 น. ณ Fitnow Fitness ลานจอดรถด้านหลัง ศูนย์การค้าอยุธยาซิตี้พาร์ค สำรองที่โทร. 09-6974-4417, 09-5949-8882 ด่วน!! รับจำนวนจำกัด และสำรองที่นั่งออนไลน์ฟรี : https://goo.gl/forms/GuZj2YfNlaa4QBWw2
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 

 
blog counter
 

 
ขยะพลาสติกเป็นวัสดุที่เข้ามาแทนที่ในชีวิตของมนุษย์เราอย่างมากมาย ปัจจุบันสิ่งที่อยู่รอบตัวแทบจะไม่มีเลยที่ชีวิตของเราจะปราศจากพลาสติก ในอดีตบรรจุภัณฑ์เรามักจะเป็นวัสดุธรรมชาติ เช่นวัสดุบรรจุอาหารเป็นใบไม้ เช่น ใบตอง  หรือไม้ไผ่  ส่วนบ้านและอุปกรณ์ต่างๆมักทำจากไม้ แต่ในปัจจุบันจะเห็นได้ว่าวัสดุสังเคราะห์กลุ่มพลาสติกได้เข้ามาแทนที่เพราะได้รับความนิยม ราคาถูก หาได้ง่าย ส่งผลให้ขยะพลาสติกได้เพิ่มปริมาณขึ้อย่างมากมาย ประกอบกับพฤติกรรมของคนไทยเราที่มีการทิ้งขยะรวมกัน ไม่แยกขยะ และการทิ้งขยะลงในพื้นที่สาธารณะด้วยความเคยชิน สิ่งใดก็ตามที่ไม่ต้องการจะนำไปทิ้งในพื้นที่สาธารณะ ปัญหาเหล่านี้ในระยะยาวส่งผลกระทบต่อชุมชนเช่น ขยะพลาสติกขวางทางไหลของน้ำทำให้เกิดน้ำท่วมขังได้ หรือว่าเมื่อไหลลงไปสะสมในท้องทะเลพบว่าส่งผลให้สัตว์ทะเลที่กินขยะพลาสติกเข้าไป เพราะนึกว่าเป็นอาหารก็จะตาย ขยะพลาสติกเหล่านี้มักจะมีคุณลักษณะคงทนย่อยสลายได้ช้ามาก ถึงแม้ว่าพลาสติกในปัจจุบันสามารถผลิตเป็นชนิดที่ย่อยสลายได้ง่ายในสิ่งแวดล้อม แต่อย่างไรก็ตามพบว่าได้รับความนิยมในไทยได้น้อยมาก ส่งผลให้ราคาบรรจุภัณฑ์ชนิดที่ย่อยสลายได้มีราคาแพงมาก ดังนั้นวิธีหนึ่งที่ได้รับความนิยมมากคือการหาทางให้พลาสติกเหล่านี้ถูกกินโดยสิ่งมีชีวิตที่สามารถเป็นผู้ย่อยพลาสติกได้ ซึ่งในปัจจุบันมีหลายชนิดเช่น แบคทีเรีย หนอน หรือเคย สัตว์เหล่านี้ในปัจจุบันได้มีการค้นพบว่าสามารถย่อยสลายพลาสติกได้ ดังนั้นวันนี้เราจะพูดถึงตัวเคยที่สามารถย่อยสลายพลาสติกได้

    จากการศึกษาของคณะนักวิจัยจากมหาวิทยาลัยกริฟฟิธออสเตรเลีย ได้รายงานว่า เคยชนิด Euphausiasuperba เป็นชนิดที่พบในมหาสมุทรแอนตาร์กติก สามารถย่อยเม็ดพลาสติกพอลิเอทิลีนขนาด 31.5 ไมครอน ให้กลายเป็นเม็ดพลาสติกขนาดเส้นผ่านศูนย์กลางเพียงไม่ถึง 1 ไมครอนได้ ซึ่งถือว่าย่อยให้มีขนาดเล็กลงถึง 78%  แต่ยังเป็นการศึกษาในห้องปฏิบัติการ ยังคงต้องศึกษากันต่อไปว่าในธรรมชาติสามารถเกิดขึ้นได้ดีเพียงใด ซึ่งทีมวิจัยคาดว่าน่าจะมีประสิทธิภาพดีขึ้น เนื่องจากขยะพลาสติกในทะเลถูกรังสีอัลตราไวโอเลต (ยูวี) จากแสงแดดทำให้เสื่อมสภาพลงก่อนแล้ว แต่การที่ตัวเคยจะย่อยเม็ดไมโครพลาสติกให้เล็กลงถึงระดับนาโนได้ และสามารถขับเม็ดพลาสติกออกนอกร่างกาย (ตัวเคย) ได้จนหมดไม่สะสมในห่วงโซ่อาหารนั้น อาจจะไม่ดีต่อสิ่งแวดล้อมก็ได้ เนื่องจากเคยย่อยให้เล็กและอาจจะขับออกมา เม็ดพลาสติกที่มีขนาดเล็กเหล่านี้ยังคงปนเปื้อนในทะเล ดังนั้นต้องมีการกำจัดในเชิงปฏิบัติที่สามารถกำจัดออกจากห่วงโซ่อาหารได้จริงน่าจะดีกว่า และเคยทุดชนิดไม่ได้มีประสิทธิภาพในการย่อยสลายพลาสติก ดังนั้นวิธีการแก้ปัญหาที่ดีที่สุดคือ การลดการใช้พลาสติก เช่นการใช้ถุงผ้าในการซื้อของ ลดการส่งเสริมการใช้พลาสติก  การดื่มน้ำจากขวดแก้วที่มีการรีไซเคิล ทุกอย่างสามารถแก้ปัญหาได้เริ่มที่ตัวของเรา สร้างให้เป็นโลกที่น่าอยู่สำหรับเรา ร่วมด้วยช่วยกัน “ together we can”
ที่มาของข้อมูลและภาพ
ข้อมูลหนังสือ

 

หน้าหลัก | ที่กิน | ท่องเที่ยว | ที่พักโรงแรม | ร้านค้าบริการ | เบอร์โทรสำคัญ | จุดวาง | แผนที่ท่องเที่ยว  | ดูดวง  | เว็บบอร์ด | ติดต่อเรา