หน้าหลัก เรารักอยุธยา ที่กิน อยุธยา ที่เที่ยว อยุธยา ที่พักโรงแรม อยุธยา ร้านค้าบริการ อยุธยา เบอร์โทรสำคัญ อยุธยา จุดวางนิตยสาร อยุธยา ดูดวง อยุธยา เว็บบอร์ด อยุธยา ติดต่อเรา อยุธยา
 
 

 
 
1-13 ก.ค. 61
ศูนย์การค้าอยุธยาซิตี้พาร์ค จัดงาน“Ayutthaya City Park Mid Year Expo Sales 2018” 
งานเซลสุดยิ่งใหญ่ ลดสะเทือนทั้งพระนคร สูงสุด 80% ทั้งศูนย์ ช้อปให้มันพร้อมกัน 19 งาน ที่นี่ที่เดียวอาทิ Big Bike Sale, Motor Sale, Home & Condo Sale, Furniture Sale, Mobile Sale, OTOP SME Sale, Farmer Market, Sweet Wedding Sale, Bank& Money Sale,ฯลฯ เลือกช้อปกันอย่างจุใจแล้วอย่าทิ้งใบเสร็จจากร้านค้าที่เข้าร่วมรายการ ที่ช้อปครบทุก 1,000 บาท มีสิทธิ์ลุ้น รถจักรยานยนต์ยามาฮ่าQbixและของรางวัลอีกมากมาย รวมมูลค่ากว่า 100,000 บาท จับรางวัลผู้โชคดี 14 กรกฎาคม นี้
  
--------------
 
วันนี้ - 13 ก.ค. 61
“สายช้อป สายเปย์ ห้ามพลาด!! โรบินสัน จัดงาน”59
 “ช้อปมันส์ สนั่นเมือง”ลดสูงสุด 80% ยกแบรนด์ดังมาทั้งศูนย์ฯ อาทิ Levi's, Adidas, Casio, Lee, Mc, Baoji, Polo world , Revlon เสื้อผ้า รองเท้า กระเป๋า เครื่องใช้ไฟฟ้า พิเศษสุด วันที่ 8 ก.ค. นี้ พบกับกิจกรรม “Baoji Meet & Greet” หนุ่มฮอต “เจมส์ จิรายุ”ชั้น 1 แกรนด์ฮอลล์ ศูนย์การค้าอยุธยาซิตี้พาร์ค
--------------
7-8 กรกฎาคม 2561
ขอเชิญเที่ยวชมงาน เทศกาลขอพรจากดวงดาว  
Tanabata Festival (ทานาบาตะ) เวลา 10.00 น. - 18.00 น.ภายในงานชวนมา ชม ชิม แชท สไตล์ไทยเท่ ท่ามกลางสวนสวย ในบรรยากาศแบบญี่ปุ่น เชิญพบกับกิจกรรมต่างๆมากมาย ณ หมู่บ้านญี่ปุ่น จ.พระนครศรีอยุธยา
 
--------------
 
10 ก.ค. 61 
สำนักงานจัดหางานจังหวัดพระนครศรีอยุธยา ร่วมกับ ศูนย์การค้าอยุธยาซิตี้พาร์ค จัดงาน “นัดพบแรงงาน” 
 พบสถานประกอบการชั้นนำกว่า 60 บริษัท ตำแหน่งงานกว่า 2,500 อัตรา เพียงเตรียมเอกสารการสมัครงานให้พร้อม สมัครและสัมภาษณ์ทันทีเวลา 10.00 น. เป็นต้นไป ชั้น 2 หน้า “The Hall” Convention Center ศูนย์การค้าอยุธยาซิตี้พาร์ค 
--------------
 
14 ก.ค. 61
มินิ-ฮาล์ฟมาราธอน ที่นี่...กรุงเก่า ครั้งที่ ๑ พ.ศ.๒๕๖๑
 
ศูนย์บริการท่องเที่ยวอยุธยา (หน้าศาลากลางหลังเก่า)วิ่งบนเส้นทางประวัติศาสตร์ ผ่านโบราณสถานตลอดเส้นทาง
-------------- 
 
19 ก.ค. 61
ศูนย์การค้าอยุธยาซิตี้พาร์คขอเชิญทุกท่านร่วมฟังธรรม 
ให้เสียงธรรมเสริมสร้างความสุข กับ ดร. พระมหาบวรวิทย์ รตนโชโต วัดรวกบางบำหรุ กรุงเทพมหานคร กับกิจกรรม “ชีวิตเปี่ยมสุข”ตั้งแต่เวลา 13.30 น. เป็นต้นไป บริเวณชั้น 2“The Hall” Convention Center พร้อมเลือกซื้อผลิตภัณฑ์เกษตรคุณภาพจาก วัดสวนแก้ว จ.นนทบุรี สำรองที่นั่งฟรี โทร. 0-3580-1919 ต่อ 116,127
 
--------------
 
20 - 31 ก.ค.61
แฟนพันธุ์แท้ The Mask Singerพลาดไม่ได้  
เวิร์คพ้อยท์เอ็นเตอร์เทนเม้นท์ ยกกองทัพสินค้าของที่ระลึกของเหล่าบรรดาหน้ากากต่างๆ จากรายการ The Mask Singer อาทิ หน้ากากจิงโจ้, หน้ากากโพนี่, หน้ากากระฆัง, หน้ากากเสือจากัวร์ ฯลฯ กว่า 1,000 ชิ้น ที่ชั้น 2 หน้าโรงภาพยนตร์อยุธยาซิตี้พาร์คซีนีเพล็กซ์ศูนย์การค้าอยุธยาซิตี้พาร์ค
 
--------------
25 - 29 ก.ค. 61
มาร่วมสัมผัสเทคโนโลยีใหม่ของรถยนต์โตโยต้า พร้อมโปรโมชั่นมากมาย พิเศษสุด…
27 ก.ค.พบกับ อ๊อฟ ปองศักดิ์, 28 ก.ค. พบกับ แมท ภีรนีย์ และ 29 ก.ค. พบกับ อาเล็ก ธีรเดช ที่จะมาร่วมสร้างสีสันความสนุก ในงาน “TOYOTA Big Event 2018”บริเวณ ชั้น 1 แกรนด์ฮอลล์ ศูนย์การค้าอยุธยาซิตี้พาร์ค
 
--------------
 
26 ก.ค. 61
ศูนย์การค้าอยุธยาซิตี้พาร์คขอเชิญทุกท่านร่วมออกกำลังกาย ยืดเหยียดร่างกาย คลายกล้ามเนื้อ และฝึกสมาธิ
กับกิจกรรม “Body & Mild”โดยเทรนเนอร์ผู้เชี่ยวชาญ อ.วินัย ชวนสูงเนิน จาก Fitnow Fitnessกับกิจกรรม “Health Exercise ข.ขยับลดโรค”ตั้งแต่เวลา 14.00 น. เป็นต้นไป ที่ Fitnow Fitness ลานจอดรถด้านหลัง สนใจสำรองที่ ฟรี!! โทร. 096-974-4417 หรือ 095-949-8882
 
--------------
 
29 มิ.ย.-1 ก.ค. 61
“เชิญเที่ยวชมงานวิถีชุมชน งานเห็ดตับเต่างามที่สามเรือน”
กิจกรรมนั่งรถราง-ล่องเรือ ชิมเมนูเด็ดเห็ดตับเต่า ชมแหล่งเพาะเห็ด ช็อปสินค้าราคาถูก ประกวดนางงามเห็ด และกิจกรรมอีกมากมาย ณ ศูนย์การเรียนรู้เพาะเห็ดตับเต่า ต.สามเรือน
 
--------------
 
26 – 28 กรกฎาคม 2561
ขอเชิญร่วมงานประเพณี ตักบาตรดอกเข้าพรรษา ประจำปี 2561 ณ วัดพระพุทธบาทราชวรมหาวิหาร อำเภอพระพุทธบาท จังหวัดสระบุรี สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ สำนักงานประชาสัมพันธ์จังหวัดสระบุรี โทร.036 211 458‬ ททท.สำนักงานพระนครศรีอยุธยา โทร.035-246076-7‬‬‬‬ 59
 
--------------
27 กรกฎาคม2561
ขอเชิญเที่ยวงานประเพณีแห่เทียนพรรษาทางน้ำที่ลาดชะโดพบกับกิจกรรมต่างๆภายในงานสอบถามเพิ่มเติมได้ที่ งานประชาสัมพันธ์เทศบาลตำบลลาดชะโด โทร.035-740263 หรือ ททท.สำนักงานพระนครศรีอยุธยา โทร.035-246076 - 7
 
 
--------------
 
28 ก.ค. 61
“อยุธยาซิตี้พาร์ค รวมใจให้ชีวิต”
ศูนย์การค้าอยุธยาซิตี้พาร์ค ร่วมกับ เหล่ากาชาดจังหวัดพระนครศรีอยุธยา, โรงพยาบาลพระนครศรีอยุธยา และสำนักงานประกันสังคมจังหวัดพระนครศรีอยุธยาขอเชิญทุกท่านร่วมช่วยเหลือเพื่อนมนุษย์ด้วยการบริจาคโลหิต, บริจาคอวัยวะ ในงาน “อยุธยาซิตี้พาร์ค รวมใจให้ชีวิต”ตั้งแต่เวลา 10.00 น. เป็นต้นไป บริเวณชั้น 2 หน้า Food Park ศูนย์การค้าอยุธยาซิตี้พาร์ค
 
--------------
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 

 
blog counter
 

 
ขยะพลาสติกเป็นวัสดุที่เข้ามาแทนที่ในชีวิตของมนุษย์เราอย่างมากมาย ปัจจุบันสิ่งที่อยู่รอบตัวแทบจะไม่มีเลยที่ชีวิตของเราจะปราศจากพลาสติก ในอดีตบรรจุภัณฑ์เรามักจะเป็นวัสดุธรรมชาติ เช่นวัสดุบรรจุอาหารเป็นใบไม้ เช่น ใบตอง  หรือไม้ไผ่  ส่วนบ้านและอุปกรณ์ต่างๆมักทำจากไม้ แต่ในปัจจุบันจะเห็นได้ว่าวัสดุสังเคราะห์กลุ่มพลาสติกได้เข้ามาแทนที่เพราะได้รับความนิยม ราคาถูก หาได้ง่าย ส่งผลให้ขยะพลาสติกได้เพิ่มปริมาณขึ้อย่างมากมาย ประกอบกับพฤติกรรมของคนไทยเราที่มีการทิ้งขยะรวมกัน ไม่แยกขยะ และการทิ้งขยะลงในพื้นที่สาธารณะด้วยความเคยชิน สิ่งใดก็ตามที่ไม่ต้องการจะนำไปทิ้งในพื้นที่สาธารณะ ปัญหาเหล่านี้ในระยะยาวส่งผลกระทบต่อชุมชนเช่น ขยะพลาสติกขวางทางไหลของน้ำทำให้เกิดน้ำท่วมขังได้ หรือว่าเมื่อไหลลงไปสะสมในท้องทะเลพบว่าส่งผลให้สัตว์ทะเลที่กินขยะพลาสติกเข้าไป เพราะนึกว่าเป็นอาหารก็จะตาย ขยะพลาสติกเหล่านี้มักจะมีคุณลักษณะคงทนย่อยสลายได้ช้ามาก ถึงแม้ว่าพลาสติกในปัจจุบันสามารถผลิตเป็นชนิดที่ย่อยสลายได้ง่ายในสิ่งแวดล้อม แต่อย่างไรก็ตามพบว่าได้รับความนิยมในไทยได้น้อยมาก ส่งผลให้ราคาบรรจุภัณฑ์ชนิดที่ย่อยสลายได้มีราคาแพงมาก ดังนั้นวิธีหนึ่งที่ได้รับความนิยมมากคือการหาทางให้พลาสติกเหล่านี้ถูกกินโดยสิ่งมีชีวิตที่สามารถเป็นผู้ย่อยพลาสติกได้ ซึ่งในปัจจุบันมีหลายชนิดเช่น แบคทีเรีย หนอน หรือเคย สัตว์เหล่านี้ในปัจจุบันได้มีการค้นพบว่าสามารถย่อยสลายพลาสติกได้ ดังนั้นวันนี้เราจะพูดถึงตัวเคยที่สามารถย่อยสลายพลาสติกได้

    จากการศึกษาของคณะนักวิจัยจากมหาวิทยาลัยกริฟฟิธออสเตรเลีย ได้รายงานว่า เคยชนิด Euphausiasuperba เป็นชนิดที่พบในมหาสมุทรแอนตาร์กติก สามารถย่อยเม็ดพลาสติกพอลิเอทิลีนขนาด 31.5 ไมครอน ให้กลายเป็นเม็ดพลาสติกขนาดเส้นผ่านศูนย์กลางเพียงไม่ถึง 1 ไมครอนได้ ซึ่งถือว่าย่อยให้มีขนาดเล็กลงถึง 78%  แต่ยังเป็นการศึกษาในห้องปฏิบัติการ ยังคงต้องศึกษากันต่อไปว่าในธรรมชาติสามารถเกิดขึ้นได้ดีเพียงใด ซึ่งทีมวิจัยคาดว่าน่าจะมีประสิทธิภาพดีขึ้น เนื่องจากขยะพลาสติกในทะเลถูกรังสีอัลตราไวโอเลต (ยูวี) จากแสงแดดทำให้เสื่อมสภาพลงก่อนแล้ว แต่การที่ตัวเคยจะย่อยเม็ดไมโครพลาสติกให้เล็กลงถึงระดับนาโนได้ และสามารถขับเม็ดพลาสติกออกนอกร่างกาย (ตัวเคย) ได้จนหมดไม่สะสมในห่วงโซ่อาหารนั้น อาจจะไม่ดีต่อสิ่งแวดล้อมก็ได้ เนื่องจากเคยย่อยให้เล็กและอาจจะขับออกมา เม็ดพลาสติกที่มีขนาดเล็กเหล่านี้ยังคงปนเปื้อนในทะเล ดังนั้นต้องมีการกำจัดในเชิงปฏิบัติที่สามารถกำจัดออกจากห่วงโซ่อาหารได้จริงน่าจะดีกว่า และเคยทุดชนิดไม่ได้มีประสิทธิภาพในการย่อยสลายพลาสติก ดังนั้นวิธีการแก้ปัญหาที่ดีที่สุดคือ การลดการใช้พลาสติก เช่นการใช้ถุงผ้าในการซื้อของ ลดการส่งเสริมการใช้พลาสติก  การดื่มน้ำจากขวดแก้วที่มีการรีไซเคิล ทุกอย่างสามารถแก้ปัญหาได้เริ่มที่ตัวของเรา สร้างให้เป็นโลกที่น่าอยู่สำหรับเรา ร่วมด้วยช่วยกัน “ together we can”
ที่มาของข้อมูลและภาพ
ข้อมูลหนังสือ
 
หน้าหลัก | ที่กิน | ท่องเที่ยว | ที่พักโรงแรม | ร้านค้าบริการ | เบอร์โทรสำคัญ | จุดวาง | แผนที่ท่องเที่ยว  | ดูดวง  | เว็บบอร์ด | ติดต่อเรา