หน้าหลัก เรารักอยุธยา ที่กิน อยุธยา ที่เที่ยว อยุธยา ที่พักโรงแรม อยุธยา ร้านค้าบริการ อยุธยา เบอร์โทรสำคัญ อยุธยา จุดวางนิตยสาร อยุธยา ดูดวง อยุธยา เว็บบอร์ด อยุธยา ติดต่อเรา อยุธยา
 

 
 
 
 
 
วันนี้ – 30 ธ.ค.61
ศูนย์การค้าอยุธยาซิตี้พาร์ค ชวนทุกท่านมา “อิ่มกับทรู” เมื่อชำระค่าอาหารและเครื่องดื่มใช้ 19 ทรูพอยท์ แลกรับน้ำดื่มฟรี 1 ขวด จำกัด 800 ขวด / เดือน หรือ 1 ท่านต่อ 2 สิทธิ์ต่อวัน ที่ศูนย์อาหาร ชั้น 1 Food Collection และศูนย์อาหาร ชั้น 2 Food Park
---------------
6 ต.ค.61
เชิญทุกท่านนุ่งโจงห่มสไบมาใกล้ชิดกับขุนไกร-ดาวเรือง 2 ยุค วัน เสาร์ที่ 6 ตุลาคมนี้ เวลา 17.00 น. เป็นต้นไป
ณ ลานข้างวัดพระราม อุทยานประวัติศาสตร์พระนครศรีอยุธยางานนี้ชมฟรีตลอดงาน!
---------------
8 – 24 ต.ค.61
เพิ่มดีกรีความมั่นใจด้วยแฟชั่นกระเป๋า รองเท้า แบรนด์ดังได้ที่งาน “Robinson Shoe & Handbag” เลือกช้อปได้ตามใจคุณ พร้อมพบ “นนท์ The Voice” 21 ต.ค.61 เวลา 13.00 น. ที่ ชั้น 1 หน้าโลตัส ศูนย์การค้าอยุธยาซิตี้พาร์ค
---------------
9 – 12 ต.ค.61
ชวนคุณมาเที่ยวสนุก ย้อนยุค ในงาน “โก๋หลังวัง” ช้อป..ชิม..ชม สัมผัสบรรยากาศวันวาน ชิมอาหารคาวหวาน ของฝากโบราณหายาก และฟรีคอนเสิร์ตจากศิลปินย้อนยุค’ 60 “จิ๊บ วสุ เดอะพาเลซ” และ “สุนทร สุจริตฉันท์ รอยัลสไปรท์ส 12 ต.ค.61 เวลา 16.00 น. แกรนด์ฮอลล์ ชั้น 1 หน้าโลตัส ศูนย์การค้าอยุธยาซิตี้พาร์ค
---------------
18 ต.ค.61
ศูนย์การค้าอยุธยาซิตี้พาร์ค ขอเชิญทุกท่านร่วมฟังธรรม กับ หลวงพ่อวิโมกข์ เมธิโน วัดปิปผลิวนาราม จ.ระยอง กับกิจกรรม "ชีวิตเปี่ยมสุข" พร้อมเลือกซื้อสินค้าเกษตรคุณภาพจากมูลินิธิวัดสวนแก้ว จ.นนทบุรี ตั้งแต่เวลา 13.30 น.เป็นต้นไป ที่ชั้น 2 หน้า Food
Park สำรองที่นั่งฟรี โทร. 0-3580-1919 ต่อ 116,127 
---------------
25 ต.ค.- 5 พ.ย.61
พบกับสุดยอดแฟชั่นยีนส์ที่คุณไม่ควรพลาด!! ในงาน “Robinson On Jean” พร้อมพบ “โตโน่ The Star” 28 ต.ค.61 ที่ ชั้น 1 แกรนด์ฮอลล์ ศูนย์การค้าอยุธยาซิตี้พาร์ค
---------------
23 ต.ค.-5
พ.ย.61 ชวนคุณมาช้อปกับบรรยากาศหลอนนนนนๆ ในงาน “Halloween Party” ในงานพบแฟชั่นเสื้อผ้า หน้า ผม เครื่องแต่งกายและของกินมากมาย ที่ ชั้น 1 หน้าโลตัส ศูนย์การค้าอยุธยาซิตี้พาร์ค
---------------
25 ต.ค.61
พบกิจกรรมดีๆ ฟรี ไม่มีค่าใช้จ่าย ในงาน "Health Exercise ข.ขยับ ลดโรค" กับศาสตร์ “แกว่งแขนสะบัดโรค มวยจีน” โดย อ.หยาง เผยซิน อาจารย์ชี่กงและแพทย์จีนที่โด่งดัง จาก ศูนย์พัฒนาการแพทย์แผนไทย (ศูนย์ชี่กงเพื่อสุขภาพอาจารย์หยาง) ที่ ลานด้านข้าง MR. D.I.Y ศูนย์การค้าอยุธยาซิตี้พาร์ค ตั้งแต่เวลา 14.00 น. ณ สำรองที่โทร. 09-6974-4417, 09-5949-8882 ด่วน!! รับจำนวนจำกัด
---------------
25 ต.ค.61
“ประเพณีตักบาตรเทโวโรหณะ มหัศจรรย์ข้าวต้มลูกโยน จังหวัดสระบุรี ประจำปี 2561”
ณ วัดพระพุทธฉาย อำเภอเมือง จังหวัดสระบุรี ตั้งแต่เวลา 07.00 น. เป็นต้นไป
---------------
28 ต.ค.61
Run For Bangban ณ ศูนย์ประสานงานจัดตั้งสถาบันธรรมชัย ต.ไทรน้อย อ.บางบาล จ.พระนครศรีอยุธยา

 
blog counter
 
 
หอยแครงหรือหอยครางความแตกต่างคือ? 
 
 
ด้วยปัจจุบันนี้ราคาหอยแครงได้เพิ่มราคาสูงอย่างต่อเนื่อง ราคาตั้งแต่ 130-170 บาทต่อกิโลกรัมพร้อมเปลือก ทั้งนี้เนื่องจากมีสาเหตุมาจากเกษตรผู้ผลิตหลายรายในแถบจังหวัดสมุทรปราการประสบปัญหาในการเลี้ยงหอย ปล่อยลูกหอยลงเลี้ยงพบว่าตายจำนวนมาก ทราบสาเหตุ ซึ่งปัจจัยโน้มนำน่าจะเป็นสภาพแวดล้อมทางน้ำที่เปลี่ยนแปลงในทางที่เสื่อมลงส่งผลกระทบให้ลูกหอยที่ปล่อยตาย ด้วยสาเหตุนี้ส่งผลให้ปริมาณหอยแครงที่มีในประเทศไม่เพียงพอต่อความต้องการของประชากรราคาจำหน่ายของหอยชนิดนี้จึงเพิ่มสูงขึ้นเรื่อยๆ ด้วยราคาที่สูงส่งผลให้แม่ค้าหัวใสได้นำหอยครางมาจำหน่ายแทนหอยแครง คนซื้อก็เข้าใจอยู่ว่าคือหอยชนิดเดียวอันที่จริงแล้ว เป็นคนละชนิดกันเลย  หอยแครงและหอยครางมีความแตกต่างกัน ซึ่งดูจากลักษณะภายนอกเผินๆอาจดูคล้ายกัน แต่ถ้ามองดูรายละเอียดจะพบบความแตกต่างกัน หอยครางด้วยรสชาติและความเหนียวมากกว่า จึงไม่ได้รับความนิยมในการกิน ราคามักจะถูกกว่าประมาณ 3-4 เท่า
 
หอยแครงตัวเล็ก ส่วนหอยครางตัวใหญ่ ความคิดนี้จะถูกประมาณแปดสิบเปอร์เซ็นต์ ปกติแล้วหอยครางที่พบในทะเลไทยจะมีขนาดใหญ่กว่าหอยแครง หอยครางคือหอยแครงชนิดหนึ่งแต่เป็นชนิดที่มีขนเส้นสั้นๆที่เปลือก ส่งผลบางครั้งคนเรียกว่าหอยขน แต่หอยแครงปัจจุบันที่มีขนาดใหญ่ 5-7 เซนติเมตร ก็พบตามตลาดได้ซึ่งเป็นหอยแครงแต่นำเข้าจากประเทศเพื่อนบ้าน ดังนั้นขนาดของตัวหอยอาจจะเป็นข้อที่ใช้ประเมินได้คร่าวๆ ลักษณะของหอยครางที่เรานิยมใช้ในการจำแนกคือ มีขนที่เปลือก  เปลือกทั้งสองฝาที่ประกบกันมีขนาดไม่เท่ากัน ขอบเปลือกมีลักษณะเป็นรอยหยักเหมือนฟันปลา เปลือกบางกว่าหอยแครงในขนาดเดียวกัน เมื่อเปิดเข้าไปดูเนื้อหอยด้านในจะพบว่าเนื้อหอยมีสีอ่อนกว่าหอยแครง  เนื้อมีลักษณะเหนียวและหวานน้อยกว่าหอยแครง มีเมือกและเนื้อจะคาวมากกว่า ส่งผลให้คนไม่นิยมบริโภคหอยชนิดนี้ ราคาจึงถูกมากมีพ่อครัวร้านอาหารญี่ปุ่นบางท่านได้แนะนำว่า ถ้ามีการจัดการดีๆหอยคราง สามารถนำเนื้อหอยมาใช้ทำซูชิได้เนื่องจากมีเนื้อเยอะ และโครงสร้างเนื้อคล้ายหอยอาคาไกที่นำมาใช้ทำซูชิหอย เพียงแต่หอยครางมีข้อเสียคือเปลือกหนาและเนื้อบางกว่า หอยครางที่จะเอามาใช้ทำซูชิได้ต้องมีขนาด 120g ขึ้นไป เพื่อเนื้อจะมากพอในการปั้นซูขิ ดังนั้นเราจะเห็นได้ว่าหอยครางใช่ว่าจะไม่มีประโยชน์เพียงแต่เราอาจจะต้องจัดการเรื่องการจัดการเมือกออก และกลิ่นที่คาว สามารถนำมาใช้ในการกินทดแทนหอยแครงได้

 

ที่มาของข้อมูลและภาพ
https://apchxs.wordpress.com/2017/02/13/ark-shellinaequivalve-ark/
http://www.wikiwand.com/th/หอยคราง
http://www.wikiwand.com/th/%E0%B8%AB%E0%B8%AD%E0%B8%A2%E0%B8%84%E0%B8%A3%E0%B8%B2%E0%B8%87

 

 
 
 
 
 
ข้อมูลหนังสือ

 

หน้าหลัก | ที่กิน | ท่องเที่ยว | ที่พักโรงแรม | ร้านค้าบริการ | เบอร์โทรสำคัญ | จุดวาง | แผนที่ท่องเที่ยว  | ดูดวง  | เว็บบอร์ด | ติดต่อเรา