หน้าหลัก เรารักอยุธยา ที่กิน อยุธยา ที่เที่ยว อยุธยา ที่พักโรงแรม อยุธยา ร้านค้าบริการ อยุธยา เบอร์โทรสำคัญ อยุธยา จุดวางนิตยสาร อยุธยา ดูดวง อยุธยา เว็บบอร์ด อยุธยา ติดต่อเรา อยุธยา
 
 

 
 
 
 
วันนี้ – 30 ก.ย.61
ศูนย์การค้าอยุธยาซิตี้พาร์คชวนทุกท่านมา “อิ่มกับทรู” เมื่อชำระค่าอาหารและเครื่องดื่มผ่าน True Money Wallet รับเงินคืนเต็มจำนวนสูงสุดไม่เกิน 20 บาท จำกัด 1,500 สิทธิ์ ตลอดโครงการ หรือ 1 ท่านต่อ 2 สิทธิ์ต่อเดือน ที่ศูนย์อาหารชั้น 1 Food Collection และศูนย์อาหารชั้น 2 Food Park 
---------------
3 - 14 ก.ย. 61 มา
“ตะลุยช้อปส์ ตะลอนชิลล์” สินค้าสุดชิค อาทิ กระเป๋า เสื้อผ้า เครื่องประดับ รองเท้า และอีกมากมาย ที่ชั้น 1 แกรนด์ฮอลล์ ศูนย์การค้าอยุธยาซิตี้พาร์ค 
---------------
4 - 13 ก.ย.61
พบกิจกรรม “Mercury Clinic” กับงาน "Celebrate The 2nd Anniversary ฉลองครบรอบ 2 ปี” ภายในงานพบมินิคอนเสิร์ต จากไมค์ ภัทรเดช วันที่ 8 ก.ย. 61 เวลา 16.00 น. และวันที่ 9 ก.ย. 61 เวลา 14.00 น. พบกับ เป็กกี้ ศรีธัญญา พร้อมโปรโมชั่นพิเศษและกิจกรรมมากมาย ที่ชั้น 1 หน้าโรบินสัน ศูนย์การค้าอยุธยาซิตี้พาร์ค
---------------
11 ก.ย.61
สำนักงานจัดหางาน จ.พระนครศรีอยุธยา ร่วมกับ ศูนย์การค้าอยุธยาซิตี้พาร์ค จัดงาน “นัดพบแรงงาน”  พบสถานประกอบการชั้นนำกว่า 50 บริษัท ตำแหน่งงานกว่า 2,500 อัตรา ผู้สนใจมาสมัครงาน เพียงเตรียมเอกสารการสมัครงานให้พร้อมและสัมภาษณ์ทันที เปิดรับสมัครตั้งแต่เวลา 10.00 - 16.00 น. เป็นต้นไป บริเวณชั้น 2 หน้า Food Park ศูนย์การค้าอยุธยาซิตี้พาร์ค
---------------
14 - 27 ก.ย.61
ช้อป..ชิม..!! เดินสบายสไตล์งานวัดและบูธดารา ในงาน  "เทศกาลงานวัดหรรษา" พบสินค้าและกิจกรรมอีกมากมาย ที่ชั้น 1 หน้าโลตัส ศูนย์การค้าอยุธยาซิตี้พาร์ค
---------------
16 ก.ย.61
เดิน-วิ่งการกุศล หลวงปู่ทวด มินิมาราธอน 2018  
หลวงปู่ทวด  พุทธอุทยานมหาราช จ. อยุธยา 
---------------
20 ก.ย.61
ศูนย์การค้าอยุธยาซิตี้พาร์ค ขอเชิญทุกท่านร่วมฟังธรรม กับ พระอาจารย์ภาสกร ภูริวฒโณ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ จ.เชียงใหม่ กับกิจกรรม "ชีวิตเปี่ยมสุข" พร้อมเลือกซื้อสินค้าเกษตรคุณภาพจากมูลนิธิวัดสวนแก้ว จ.นนทบุรี ตั้งแต่เวลา 13.30 น.เป็นต้นไป ที่ชั้น 2 หน้า Food Park สำรองที่นั่งฟรี โทร. 0-3580-1919 ต่อ 116,127 สำรองที่นั่งออนไลน์ฟรี!! : https://goo.gl/forms/RaisHMbr7FsEj9DE3
---------------
20 - 23 ก.ย.61
มาพบกับงาน "ประกวดปลาคาร์ฟ" ภายในงาน จัดแสดงปลาสวยงามหลายสายพันธุ์ และการจำหน่ายของที่ระลึก ที่ชั้น 2 หน้าโรงภาพยนตร์อยุธยาซิตี้พาร์ค ซีนีเพล็กซ์ ศูนย์การค้าอยุธยาซิตี้พาร์ค
---------------
24 ก.ย. 61
ขอเชิญร่วมงาน ประเพณีตักบาตรน้ำผึ้ง ไทย-รามัญ
ณ วัดทองบ่อ ต.ขนอนหลวง อ.บางปะอิน จ.พระนครศรีอยุธยา
---------------
27 ก.ย.61
พบกิจกรรมดีๆ ฟรี ไม่มีค่าใช้จ่าย ในงาน "Health Exercise ข.ขยับ ลดโรค" กับ "สมาธิบำบัด SKT" โดยอาจารย์ผู้สอน จากวิทยาลัยวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีการกีฬา มหาวิทยาลัยมหิดล ตั้งแต่เวลา 14.00 น. ณ Fitnow Fitness ลานจอดรถด้านหลัง ศูนย์การค้าอยุธยาซิตี้พาร์ค สำรองที่โทร. 09-6974-4417, 09-5949-8882 ด่วน!! รับจำนวนจำกัด และสำรองที่นั่งออนไลน์ฟรี : https://goo.gl/forms/GuZj2YfNlaa4QBWw2
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 

 
blog counter
 
 
 
การผลิตปลาเผือกทำอย่างไร
 
        ปลาเผือกคืออะไร ปลาที่มีสีที่ผิดไปจากสีเดิม ปลาในบ้านเราโดยปกติมักจะมีสีคล้ำ เช่น เทา น้ำตาล ดำ เป้นต้น สีปลาเหล่านี้เป็นสีที่เกิดมาตั้งแต่บรรพบุรุษแล้ว แต่ในปัจจุบันถ้าเราไปเดินตลาดปลาสวยงาม เรามักจะพบปลาที่เราเคยเห็นได้มีสีเปลี่ยนแปลงไป เช่น มีสีทอง สีเหลือง สีแดง เป็นต้น ประกอบกับความนิยมในบ้านเราที่มีความเชื่อว่าสีดำไม่เป็นมงคล ไม่นิยมบริโภค ยกตัวอย่างเช่นปลานิล เป็นปลาที่มีลักษณะสีผิวเองค่อนข้างดำ แต่บ้านเราที่เรียกว่าปลานิลดำ เราจะพบว่ามีสีแค่เทาๆเท่านั้น ทั้งนี้เนื่องจากการปรับปรุงพันธุ์และสภาพแวดล้อมที่ใช้เลี้ยงย่อมมีผลต่อสีผิวของปลา ปลานิลที่เลี้ยงในกระชังย่อมมีสีอ่อนกว่าปลานิลที่เลี้ยงในบ่อดินที่มีสีของน้ำที่เข้มกว่า แต่ในประเทศเพื่อนบ้านเราเช่น ฟิลิปปินส์ พบว่าประชากรนิยมบริโภคปลานิลที่มีสีเข้มมากจนเป็นสีดำ ถ้ามีสีนี้จะได้ราคาดีมากกว่าปลาสีอ่อนกิโลกรัมละห้าบาท แม้กระทั่งปลานิลในกระชังก็มีสีเข้มมาก สมคำว่า นิล (ดำ) แต่บ้านเราความนิยมปลานิลสีเข้มน้อย ในประเทศไทยคนนิยมบริโภคปลาทับทิมเพราะสีออกแดงส้มมากกว่าปลานิล ส่งผลให้ราคาปลาทับทิมสูงกว่าปลานิล เมื่อเราดูวงการปลาสวยงาม ปลาเผือกได้รับความนิยมพอๆกับปลาที่มีลักษณะแปลกออกไป เช่น ดุกเผือก ปลาสวายเผือก หรือปลาทับทิม (ปลานิลเผือก) เป็นต้น  ปลาเผือกเหล่านี้สามารถผลิตก็ได้อย่างง่ายๆ เนื่องจากลักษณะเผือกเป็นลักษณะด้อย เมื่อไหร่ก้ตามที่เราผสมเลือดชิดหรือผสมปลาเยอะๆ มักจะพบลักษณะเผือกเกิดขึ้น เราเพียงแต่สะสมลูกเผือกที่ได้และเลี้ยงเป็นพ่อแม่พันธุ์ต่อไป เมื่อนำมาเพาะพันธุ์ในรุ่นต่อไปก็ย่อมได้สัดส่วนลูกเผือกจำนวนมากขึ้น ดังที่กล่าวมาแล้วว่าเผือกเป็นลักษณะด้อย ดังนั้นลูกปลาที่ได้มักจะไม่แข็งแรง ต้านทานโรคได้น้อยกว่าปลาลักษณะปกติ  ปลาอาจจะมีความพิการมากขึ้น การตายระหว่างการเลี้ยงหรืออนุบาลก็มีมาก ดังนั้นด้วยความแปลกและอัตรารอดที่ต่ำส่งผลให้ลูกปลาเหล่านี้มีราคาแพงกว่าปลาปกติ 5-10 เท่าตัว  ดังนั้นเราจึงสามารถพูดได้ว่าเผือกสร้างได้จากหลักพันธุกรรมถ่ายทอดจากพ่อแม่สู่ลูก 
 
 
ปลาสวายเผือก
ปลาดุกอุยเผือก

ปลาทับทิม (ปลานิลเผือก)

ปลากรายเผือก
 
ที่มาของภาพ
http://www.farmthailand.com/445
https://www.thairath.co.th/media/NjpUs24nCQKx5e1HUl8WL59NWnAlXS1PGUcHIAbXfIc.jpg
http://www.ninekaow.com/data/classi/pictures/0103887/pic-1382107668.jpg
 
ข้อมูลหนังสือ

 

หน้าหลัก | ที่กิน | ท่องเที่ยว | ที่พักโรงแรม | ร้านค้าบริการ | เบอร์โทรสำคัญ | จุดวาง | แผนที่ท่องเที่ยว  | ดูดวง  | เว็บบอร์ด | ติดต่อเรา