หน้าหลัก เรารักอยุธยา ที่กิน อยุธยา ที่เที่ยว อยุธยา ที่พักโรงแรม อยุธยา ร้านค้าบริการ อยุธยา เบอร์โทรสำคัญ อยุธยา จุดวางนิตยสาร อยุธยา ดูดวง อยุธยา เว็บบอร์ด อยุธยา ติดต่อเรา อยุธยา
 

 
 
 
 
 
วันนี้ – 30 ธ.ค.61
ศูนย์การค้าอยุธยาซิตี้พาร์ค ชวนทุกท่านมา “อิ่มกับทรู” เมื่อชำระค่าอาหารและเครื่องดื่มใช้ 19 ทรูพอยท์ แลกรับน้ำดื่มฟรี 1 ขวด จำกัด 800 ขวด / เดือน หรือ 1 ท่านต่อ 2 สิทธิ์ต่อวัน ที่ศูนย์อาหาร ชั้น 1 Food Collection และศูนย์อาหาร ชั้น 2 Food Park
---------------
6 ต.ค.61
เชิญทุกท่านนุ่งโจงห่มสไบมาใกล้ชิดกับขุนไกร-ดาวเรือง 2 ยุค วัน เสาร์ที่ 6 ตุลาคมนี้ เวลา 17.00 น. เป็นต้นไป
ณ ลานข้างวัดพระราม อุทยานประวัติศาสตร์พระนครศรีอยุธยางานนี้ชมฟรีตลอดงาน!
---------------
8 – 24 ต.ค.61
เพิ่มดีกรีความมั่นใจด้วยแฟชั่นกระเป๋า รองเท้า แบรนด์ดังได้ที่งาน “Robinson Shoe & Handbag” เลือกช้อปได้ตามใจคุณ พร้อมพบ “นนท์ The Voice” 21 ต.ค.61 เวลา 13.00 น. ที่ ชั้น 1 หน้าโลตัส ศูนย์การค้าอยุธยาซิตี้พาร์ค
---------------
9 – 12 ต.ค.61
ชวนคุณมาเที่ยวสนุก ย้อนยุค ในงาน “โก๋หลังวัง” ช้อป..ชิม..ชม สัมผัสบรรยากาศวันวาน ชิมอาหารคาวหวาน ของฝากโบราณหายาก และฟรีคอนเสิร์ตจากศิลปินย้อนยุค’ 60 “จิ๊บ วสุ เดอะพาเลซ” และ “สุนทร สุจริตฉันท์ รอยัลสไปรท์ส 12 ต.ค.61 เวลา 16.00 น. แกรนด์ฮอลล์ ชั้น 1 หน้าโลตัส ศูนย์การค้าอยุธยาซิตี้พาร์ค
---------------
18 ต.ค.61
ศูนย์การค้าอยุธยาซิตี้พาร์ค ขอเชิญทุกท่านร่วมฟังธรรม กับ หลวงพ่อวิโมกข์ เมธิโน วัดปิปผลิวนาราม จ.ระยอง กับกิจกรรม "ชีวิตเปี่ยมสุข" พร้อมเลือกซื้อสินค้าเกษตรคุณภาพจากมูลินิธิวัดสวนแก้ว จ.นนทบุรี ตั้งแต่เวลา 13.30 น.เป็นต้นไป ที่ชั้น 2 หน้า Food
Park สำรองที่นั่งฟรี โทร. 0-3580-1919 ต่อ 116,127 
---------------
25 ต.ค.- 5 พ.ย.61
พบกับสุดยอดแฟชั่นยีนส์ที่คุณไม่ควรพลาด!! ในงาน “Robinson On Jean” พร้อมพบ “โตโน่ The Star” 28 ต.ค.61 ที่ ชั้น 1 แกรนด์ฮอลล์ ศูนย์การค้าอยุธยาซิตี้พาร์ค
---------------
23 ต.ค.-5
พ.ย.61 ชวนคุณมาช้อปกับบรรยากาศหลอนนนนนๆ ในงาน “Halloween Party” ในงานพบแฟชั่นเสื้อผ้า หน้า ผม เครื่องแต่งกายและของกินมากมาย ที่ ชั้น 1 หน้าโลตัส ศูนย์การค้าอยุธยาซิตี้พาร์ค
---------------
25 ต.ค.61
พบกิจกรรมดีๆ ฟรี ไม่มีค่าใช้จ่าย ในงาน "Health Exercise ข.ขยับ ลดโรค" กับศาสตร์ “แกว่งแขนสะบัดโรค มวยจีน” โดย อ.หยาง เผยซิน อาจารย์ชี่กงและแพทย์จีนที่โด่งดัง จาก ศูนย์พัฒนาการแพทย์แผนไทย (ศูนย์ชี่กงเพื่อสุขภาพอาจารย์หยาง) ที่ ลานด้านข้าง MR. D.I.Y ศูนย์การค้าอยุธยาซิตี้พาร์ค ตั้งแต่เวลา 14.00 น. ณ สำรองที่โทร. 09-6974-4417, 09-5949-8882 ด่วน!! รับจำนวนจำกัด
---------------
25 ต.ค.61
“ประเพณีตักบาตรเทโวโรหณะ มหัศจรรย์ข้าวต้มลูกโยน จังหวัดสระบุรี ประจำปี 2561”
ณ วัดพระพุทธฉาย อำเภอเมือง จังหวัดสระบุรี ตั้งแต่เวลา 07.00 น. เป็นต้นไป
---------------
28 ต.ค.61
Run For Bangban ณ ศูนย์ประสานงานจัดตั้งสถาบันธรรมชัย ต.ไทรน้อย อ.บางบาล จ.พระนครศรีอยุธยา

 
blog counter
 
 
 
แว่นตาพระอินทร์ หรือ กระดุมสีฟ้า
 
 
    ทุกคนอาจจะได้ข่าวเรื่องการเตือนภัยผู้ที่ไปเล่นน้ำทะเลให้ระวังในช่วงเวลานี้เนื่องมาจากมีการเจอการระบาดของสัตว์ทะเลชนิดหนึ่ง นั่นคือ แว่นตาพระอินทร์หรือมีชื่อภาษาวิทยาศาสตร์ว่า  Porpita  porpita  (พอร์พิตา พอร์พิตา) หรือ กระดุมสีฟ้า (blue button)  เป็นสิ่งมีชีวิตชนิดหนึ่งที่เราพบในทะเล เป็นสัตว์พวกที่ไม่มีกระดูกสันหลัง สืบพันธ์โดยการแตกหน่อ จัดอยู่ในกลุ่มโฮโดรซัว  อาศัยอยู่รวมกันเป็นกลุ่ม พบในน้ำทะเลเขตร้อนทั่วไป ตั้งแต่เขตของมหาสมุทรแปซิฟิก แอตแลนติก และมหาสมุทรอินเดีย  คนส่วนมากจะเข้าใจผิดคิดว่า แว่นตาพระอินทร์คือแมงกะพรุน แต่ความเป็นจริงเป็นสัตว์ต่างกลุ่มกัน แว่นตาพระอินทร์เป็นสัตว์กลุ่มเดียวกับ ปะการังไฟ และขนนกทะเล เพียงแต่มีรูปร่างคล้ายคลึงกับแมงกระพรุนอยู่มาก
 
 
และมีลักษณะกลมคล้ายเหรียญ  สัตว์พวกนี้อาศัยอยู่บนพื้นผิวทะเล ตัวของมันจะประกอบด้วย 2 ส่วน คือ ส่วนที่ลอยน้ำอยู่เรียก โพลิป มีสีน้ำตาลทอง เป็นแผ่นที่ทำหน้าที่ลอยน้ำ ขนาดกว้างประมาณ 1 นิ้ว  ภายในมีแก๊สอยู่เพื่อช่วยในการลอยน้ำไปมา และส่วนของไฮดรอยด์ (Hydroids) หรือส่วนที่คล้ายหนวด    มีสีฟ้าน้ำเงินอมเขียวสว่างถึงเหลือง  ลักษณะคล้ายกับหนวดของแมงกะพรุน แต่ละตัวประกอบด้วยกิ่งก้านมากมายและมีปุ่มเซลล์หรือเข็มพิษ นีมาโทซิส (nematocysts) ที่ก่อให้เกิดการเจ็บปวดในสัตว์ขนาดเล็ก หรือ  ถ้าเราจับโดนแว่นตาพระอินทร์พบว่าไม่ก่อให้เกิดความเจ็บปวดแต่อาจทำให้ผิวหนังเกิดการระคายเคืองได้ ดังนั้นเวลาเล่นน้ำต้องระวังไม่ไปโดน
 
แว่นตาพระอินทร์จะลอยอยู่นิ่งๆอย่างไม่มีจุดหมาย จับเหยื่อที่มีชีวิตและไม่มีชีวิตที่ลอยมากระทบมันเป็นอาหาร เช่นพวกปลาขนาดเล็ก ไข่ และแพลงก์ตอนพืช  แว่นตาพระอินทร์ มีปากเดียวอยู่ด้านใต้ส่วนที่ลอยน้ำใช้ในการนำสารอาหารเข้าและขณะเดียวกันก็ใช้เป็นทางออกของเสียด้วย
 
 
แว่นตาพระอินทร์เป็นกระเทย (สัตว์ที่มีทั้งสองเพศในตัวเดียวกัน) เมื่อถึงช่วงสืบพันธ์จะปล่อยไข่และสเปิร์มลงไปในน้ำเพื่อให้ได้ตัวอ่อนจำนวนมาก  สัตว์ชนิดนี้แต่ละชนิดจะมีลักษณะที่แตกต่างกันทั้งโครงสร้าง การกินอาหารและสืบพันธ์และการป้องกันตัว
 
แหล่งที่มาของข้อมูลและภาพ
-Porpita porpita :
http://en.wikipedia.org/wiki/Porpita_porpita
แมงกะพรุนเหรียญ : http://www.myfirstbrain.com/student_view.aspx?ID=1177
-Blue Button Jelly (Porpita porpita): http://marinelife.about.com/od/invertebrates/p/Blue-button-jelly-profile.htm
-สถาบันวิจัยและพัฒนาทรัพยากรทางทะเล ชายฝั่งทะเลและป่าชายเลน
- สุรินทร์ มัจฉาชีพ. เรื่องน่ารู้เกี่ยวกับสัตว์ทะเล. กรุงเทพฯ : แพร่พิทยา, 2540.
-http://oknation.nationtv.tv/blog/olympus27/2012/10/10/entry-2
-https://pantip.com/topic/33647994
 
 
ข้อมูลหนังสือ

 

หน้าหลัก | ที่กิน | ท่องเที่ยว | ที่พักโรงแรม | ร้านค้าบริการ | เบอร์โทรสำคัญ | จุดวาง | แผนที่ท่องเที่ยว  | ดูดวง  | เว็บบอร์ด | ติดต่อเรา