หน้าหลัก เรารักอยุธยา ที่กิน อยุธยา ที่เที่ยว อยุธยา ที่พักโรงแรม อยุธยา ร้านค้าบริการ อยุธยา เบอร์โทรสำคัญ อยุธยา จุดวางนิตยสาร อยุธยา ดูดวง อยุธยา เว็บบอร์ด อยุธยา ติดต่อเรา อยุธยา
 

 
 
 
 
 
วันนี้ – 30 ธ.ค.61
ศูนย์การค้าอยุธยาซิตี้พาร์ค ชวนทุกท่านมา “อิ่มกับทรู” เมื่อชำระค่าอาหารและเครื่องดื่มใช้ 19 ทรูพอยท์ แลกรับน้ำดื่มฟรี 1 ขวด จำกัด 800 ขวด / เดือน หรือ 1 ท่านต่อ 2 สิทธิ์ต่อวัน ที่ศูนย์อาหาร ชั้น 1 Food Collection และศูนย์อาหาร ชั้น 2 Food Park
---------------
6 ต.ค.61
เชิญทุกท่านนุ่งโจงห่มสไบมาใกล้ชิดกับขุนไกร-ดาวเรือง 2 ยุค วัน เสาร์ที่ 6 ตุลาคมนี้ เวลา 17.00 น. เป็นต้นไป
ณ ลานข้างวัดพระราม อุทยานประวัติศาสตร์พระนครศรีอยุธยางานนี้ชมฟรีตลอดงาน!
---------------
8 – 24 ต.ค.61
เพิ่มดีกรีความมั่นใจด้วยแฟชั่นกระเป๋า รองเท้า แบรนด์ดังได้ที่งาน “Robinson Shoe & Handbag” เลือกช้อปได้ตามใจคุณ พร้อมพบ “นนท์ The Voice” 21 ต.ค.61 เวลา 13.00 น. ที่ ชั้น 1 หน้าโลตัส ศูนย์การค้าอยุธยาซิตี้พาร์ค
---------------
9 – 12 ต.ค.61
ชวนคุณมาเที่ยวสนุก ย้อนยุค ในงาน “โก๋หลังวัง” ช้อป..ชิม..ชม สัมผัสบรรยากาศวันวาน ชิมอาหารคาวหวาน ของฝากโบราณหายาก และฟรีคอนเสิร์ตจากศิลปินย้อนยุค’ 60 “จิ๊บ วสุ เดอะพาเลซ” และ “สุนทร สุจริตฉันท์ รอยัลสไปรท์ส 12 ต.ค.61 เวลา 16.00 น. แกรนด์ฮอลล์ ชั้น 1 หน้าโลตัส ศูนย์การค้าอยุธยาซิตี้พาร์ค
---------------
18 ต.ค.61
ศูนย์การค้าอยุธยาซิตี้พาร์ค ขอเชิญทุกท่านร่วมฟังธรรม กับ หลวงพ่อวิโมกข์ เมธิโน วัดปิปผลิวนาราม จ.ระยอง กับกิจกรรม "ชีวิตเปี่ยมสุข" พร้อมเลือกซื้อสินค้าเกษตรคุณภาพจากมูลินิธิวัดสวนแก้ว จ.นนทบุรี ตั้งแต่เวลา 13.30 น.เป็นต้นไป ที่ชั้น 2 หน้า Food
Park สำรองที่นั่งฟรี โทร. 0-3580-1919 ต่อ 116,127 
---------------
25 ต.ค.- 5 พ.ย.61
พบกับสุดยอดแฟชั่นยีนส์ที่คุณไม่ควรพลาด!! ในงาน “Robinson On Jean” พร้อมพบ “โตโน่ The Star” 28 ต.ค.61 ที่ ชั้น 1 แกรนด์ฮอลล์ ศูนย์การค้าอยุธยาซิตี้พาร์ค
---------------
23 ต.ค.-5
พ.ย.61 ชวนคุณมาช้อปกับบรรยากาศหลอนนนนนๆ ในงาน “Halloween Party” ในงานพบแฟชั่นเสื้อผ้า หน้า ผม เครื่องแต่งกายและของกินมากมาย ที่ ชั้น 1 หน้าโลตัส ศูนย์การค้าอยุธยาซิตี้พาร์ค
---------------
25 ต.ค.61
พบกิจกรรมดีๆ ฟรี ไม่มีค่าใช้จ่าย ในงาน "Health Exercise ข.ขยับ ลดโรค" กับศาสตร์ “แกว่งแขนสะบัดโรค มวยจีน” โดย อ.หยาง เผยซิน อาจารย์ชี่กงและแพทย์จีนที่โด่งดัง จาก ศูนย์พัฒนาการแพทย์แผนไทย (ศูนย์ชี่กงเพื่อสุขภาพอาจารย์หยาง) ที่ ลานด้านข้าง MR. D.I.Y ศูนย์การค้าอยุธยาซิตี้พาร์ค ตั้งแต่เวลา 14.00 น. ณ สำรองที่โทร. 09-6974-4417, 09-5949-8882 ด่วน!! รับจำนวนจำกัด
---------------
25 ต.ค.61
“ประเพณีตักบาตรเทโวโรหณะ มหัศจรรย์ข้าวต้มลูกโยน จังหวัดสระบุรี ประจำปี 2561”
ณ วัดพระพุทธฉาย อำเภอเมือง จังหวัดสระบุรี ตั้งแต่เวลา 07.00 น. เป็นต้นไป
---------------
28 ต.ค.61
Run For Bangban ณ ศูนย์ประสานงานจัดตั้งสถาบันธรรมชัย ต.ไทรน้อย อ.บางบาล จ.พระนครศรีอยุธยา

 
blog counter
 
 
 
เทคนิคการเลี้ยงปลาตู้ ....ต้อนรับฤดูร้อน

        ด้วยกำลังเข้าสู่ฤดูร้อนอากาศในช่วงที่ผ่านมาก็ร้อนมาก และมีแนวโน้มว่าในหน้าร้อนปีนี้อาจจะเป็นฤดูร้อนที่มีการทำลายสถิติอีกครั้ง และเราจะเห็นได้ว่าอากาศที่มันร้อนขึ้นมากๆๆส่งผลกระทบต่อตัวปลาที่แหวดว่ายอยู่ในตู้  มนุษย์เราเมื่อร้อนเราก็หลบร้อนไปพึ่งแอร์แทน  แต่ปลาไม่สามารถหลบอยู่ห้องแอร์ได้  ปลาเป็นสัตว์เลือดเย็นอุณหภูมิร่างกายปรับเปลี่ยนตามอุณหภูมิน้ำ เมื่ออุณหภูมิน้ำเพิ่มขึ้น อุณหภูมิในตัวปลาเพิ่มขึ้น  ซึ่งส่งผลกระทบต่อตัวปลาที่ต้องปรับตัวให้เข้ากับอุณหภูมิที่เปลี่ยนไป  เช่น ปลากินเนื้อที่เลี้ยงเป็นปลาสวยงามเป็นปลาที่มีการตายมาก โดยปลาที่พบการตายมาจากเขตร้อน เช่น ปลาไทย  แอฟริกา และอเมริกาใต้หลายๆ ชนิด  เนื่องจากปลาเหล่านี้ต้องกินอาหารสด เช่น ลูกกุ้งฝอย เมื่อปลากินไม่หมด อาหารสดเหล่านี้ตกค้างในน้ำ  และของเสียที่ปลาขับถ่ายออกมา จึงมีสารอินทรีย์อยู่ในน้ำมกขึ้น ประกอบกับอุณหภูมิน้ำที่ร้อนส่งผลให้แบคทีเรียเจริญเติบโตได้ไว ของเสียที่เหลือก็จะเน่าไว และส่งผลให้ปริมาณแอมโมเนียที่เกิดขึ้นจากการย่อยสลายของเสียเพิ่มสูงขึ้นในน้ำ แอมโมเนียเป็นสารประกอบที่มีพิษต่อสัตว์น้ำ ดังนั้นการเลี้ยงปลาในฤดูร้อนต้องระวัง ปลาที่เลี้ยงอาจจะตายมาจากความเป็นพิษของแอมโมเนียที่สะสมในตู้  โดยเฉพาะบ่อหรือตู้ที่ไม่มีการเติมอากาศลงไปเพิ่มในบ่อ

        นอกจากนี้สาเหตุอีกประการหนึ่งที่จะทำให้ปลาตายนั่นก็คือ การมคลอรีนตกค้างอยู่ในน้ำ โดยปกติในหน้าร้อนที่มีปริมาณเชื้อโรคและสารอินทรีย์ในน้ำเยอะ การประปามักจะทรีตน้ำด้วยคลอรีนด้วยอัตราความเข้มข้นที่สูงกว่าปกติ ทำให้ผู้เลี้ยงปลาที่เคยพักน้ำประปาไว้ประมาณ 3 วันก่อนนำน้ำมาเลี้ยงปลา จะพบการตายของปลาซึ่งมีสาเหตุมาจากคลอรีนเนื่องจากความเข้มข้นของคลอรีนในน้ำประปาเปลี่ยนสูงไป ส่งผลให้การพักน้ำเพียงสามวันไม่สามารถกำจัดคลอรีนที่มีในน้ำทั้งหมด เราต้องพักน้ำให้นานกว่าเดิมอาจจะต้องเป็น 5-7 วัน แต่อย่างไรก็ตามก่อนน้ำน้ำมาใช้สามารถจะตรวจสอบปริมาณคลอรีนที่เหลือในน้ำ โดยใช้น้ำยาตรวจวัดซึ่งเป็นสารละลายที่มาจากสารกลุ่มคลอไรด์ หยดลงไปในน้ำ ถ้าน้ำมีคลอรีนอยู่จะให้สีเหลืองอ่อน ถ้าไม่มีคลอรีนตกค้างอยู่จะมีสีใส และถ้ามีคลอรีนอยู่เราสามารถกำจัดโดยการใช้โซเดียมไธโอซัลเฟตก่อนน้ำน้ำมาใช้ในการเลี้ยงปลา
 
 
 
ข้อมูลหนังสือ

 

หน้าหลัก | ที่กิน | ท่องเที่ยว | ที่พักโรงแรม | ร้านค้าบริการ | เบอร์โทรสำคัญ | จุดวาง | แผนที่ท่องเที่ยว  | ดูดวง  | เว็บบอร์ด | ติดต่อเรา