หน้าหลัก เรารักอยุธยา ที่กิน อยุธยา ที่เที่ยว อยุธยา ที่พักโรงแรม อยุธยา ร้านค้าบริการ อยุธยา เบอร์โทรสำคัญ อยุธยา จุดวางนิตยสาร อยุธยา ดูดวง อยุธยา เว็บบอร์ด อยุธยา ติดต่อเรา อยุธยา
 

 
 
 
 
 
วันนี้ – 30 ธ.ค.61
ศูนย์การค้าอยุธยาซิตี้พาร์ค ชวนทุกท่านมา “อิ่มกับทรู” เมื่อชำระค่าอาหารและเครื่องดื่มใช้ 19 ทรูพอยท์ แลกรับน้ำดื่มฟรี 1 ขวด จำกัด 800 ขวด / เดือน หรือ 1 ท่านต่อ 2 สิทธิ์ต่อวัน ที่ศูนย์อาหาร ชั้น 1 Food Collection และศูนย์อาหาร ชั้น 2 Food Park
---------------
6 ต.ค.61
เชิญทุกท่านนุ่งโจงห่มสไบมาใกล้ชิดกับขุนไกร-ดาวเรือง 2 ยุค วัน เสาร์ที่ 6 ตุลาคมนี้ เวลา 17.00 น. เป็นต้นไป
ณ ลานข้างวัดพระราม อุทยานประวัติศาสตร์พระนครศรีอยุธยางานนี้ชมฟรีตลอดงาน!
---------------
8 – 24 ต.ค.61
เพิ่มดีกรีความมั่นใจด้วยแฟชั่นกระเป๋า รองเท้า แบรนด์ดังได้ที่งาน “Robinson Shoe & Handbag” เลือกช้อปได้ตามใจคุณ พร้อมพบ “นนท์ The Voice” 21 ต.ค.61 เวลา 13.00 น. ที่ ชั้น 1 หน้าโลตัส ศูนย์การค้าอยุธยาซิตี้พาร์ค
---------------
9 – 12 ต.ค.61
ชวนคุณมาเที่ยวสนุก ย้อนยุค ในงาน “โก๋หลังวัง” ช้อป..ชิม..ชม สัมผัสบรรยากาศวันวาน ชิมอาหารคาวหวาน ของฝากโบราณหายาก และฟรีคอนเสิร์ตจากศิลปินย้อนยุค’ 60 “จิ๊บ วสุ เดอะพาเลซ” และ “สุนทร สุจริตฉันท์ รอยัลสไปรท์ส 12 ต.ค.61 เวลา 16.00 น. แกรนด์ฮอลล์ ชั้น 1 หน้าโลตัส ศูนย์การค้าอยุธยาซิตี้พาร์ค
---------------
18 ต.ค.61
ศูนย์การค้าอยุธยาซิตี้พาร์ค ขอเชิญทุกท่านร่วมฟังธรรม กับ หลวงพ่อวิโมกข์ เมธิโน วัดปิปผลิวนาราม จ.ระยอง กับกิจกรรม "ชีวิตเปี่ยมสุข" พร้อมเลือกซื้อสินค้าเกษตรคุณภาพจากมูลินิธิวัดสวนแก้ว จ.นนทบุรี ตั้งแต่เวลา 13.30 น.เป็นต้นไป ที่ชั้น 2 หน้า Food
Park สำรองที่นั่งฟรี โทร. 0-3580-1919 ต่อ 116,127 
---------------
25 ต.ค.- 5 พ.ย.61
พบกับสุดยอดแฟชั่นยีนส์ที่คุณไม่ควรพลาด!! ในงาน “Robinson On Jean” พร้อมพบ “โตโน่ The Star” 28 ต.ค.61 ที่ ชั้น 1 แกรนด์ฮอลล์ ศูนย์การค้าอยุธยาซิตี้พาร์ค
---------------
23 ต.ค.-5
พ.ย.61 ชวนคุณมาช้อปกับบรรยากาศหลอนนนนนๆ ในงาน “Halloween Party” ในงานพบแฟชั่นเสื้อผ้า หน้า ผม เครื่องแต่งกายและของกินมากมาย ที่ ชั้น 1 หน้าโลตัส ศูนย์การค้าอยุธยาซิตี้พาร์ค
---------------
25 ต.ค.61
พบกิจกรรมดีๆ ฟรี ไม่มีค่าใช้จ่าย ในงาน "Health Exercise ข.ขยับ ลดโรค" กับศาสตร์ “แกว่งแขนสะบัดโรค มวยจีน” โดย อ.หยาง เผยซิน อาจารย์ชี่กงและแพทย์จีนที่โด่งดัง จาก ศูนย์พัฒนาการแพทย์แผนไทย (ศูนย์ชี่กงเพื่อสุขภาพอาจารย์หยาง) ที่ ลานด้านข้าง MR. D.I.Y ศูนย์การค้าอยุธยาซิตี้พาร์ค ตั้งแต่เวลา 14.00 น. ณ สำรองที่โทร. 09-6974-4417, 09-5949-8882 ด่วน!! รับจำนวนจำกัด
---------------
25 ต.ค.61
“ประเพณีตักบาตรเทโวโรหณะ มหัศจรรย์ข้าวต้มลูกโยน จังหวัดสระบุรี ประจำปี 2561”
ณ วัดพระพุทธฉาย อำเภอเมือง จังหวัดสระบุรี ตั้งแต่เวลา 07.00 น. เป็นต้นไป
---------------
28 ต.ค.61
Run For Bangban ณ ศูนย์ประสานงานจัดตั้งสถาบันธรรมชัย ต.ไทรน้อย อ.บางบาล จ.พระนครศรีอยุธยา

 
blog counter
 
 
 
กระเบนเจ้าพระยาตาย .....บทเรียนที่ทุกคนควรรู้
 
 
     จากการเฝ้าติดตามการตายของปลากระเบนเจ้าพระยาในลำน้ำแม่กลองตั้งแต่บริเวณจังหวัดราชบุรี จนถึงปากแม่น้ำสมุทรสาครพบว่าในระยะเวลาเพียงอาทิตย์เดียวพบซากหรือศพของปลากระเบนเจ้าพระยาประมาณ 47 ตัว นับว่าเป็นตัวเลขที่สูงมาก จากข่าวจะเห็นได้ว่าสาเหตุการตายก็ให้เหตุผลต่างๆกันไป แต่จากลงพื้นที่และเฝ้าเก็บตัวอย่างในรอบวันของทีมคณะประมง มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ โดยคุณวีรกิจ จรเกตุ หัวหน้าสถานวิจัยประมงสมุทรสงครามและทีมวิจัย  ระหว่างวันที่ 10-11 ตุลาคม 2559  พบว่าน้ำมีปริมาณออกซิเจนต่ำและปริมาณบีโอดีสูงมาก จนสรุปว่าการตายของปลากระเบนมีสาเหตุมาจากการขาดออกซิเจน ปริมาณบีโอดีและแอมโมเนียสูง ส่วนสาเหตุตามข่าวได้รายงานไปแล้ว เมื่อมองไปพบว่าเหตุการณ์คล้ายกับกรณีเรือน้ำตาลล่มที่ผ่านมาเช่นกัน พอน้ำตาลละลายลงไปในน้ำส่งผลให้แบคทีเรีย (สิ่งมีชีวิตขนาดเล็กในน้ำ)เจริญเติบโตอย่างรวดเร็ว และแย่งชิงใช้ออกซิเจนที่มีในน้ำ จนออกซิเจนในน้ำหมดเกิดการตายของปลาที่เป็นสัตว์น้ำขนาดใหญ่ 

 
     บทเรียนที่เราควรรู้ไม่ใช่แค่ว่าน้ำเสียที่เกิดขึ้นมีสาเหตุจากโรงงานเพียงอย่างเดียว แต่มนุษย์เราก็มีส่วนร่วมด้วย ของเสีย น้ำเสียที่เราโยนทิ้งลงไปแหล่งน้ำอาจจะเป็นสาเหตุของการเกิดมลพิษได้ทั้งสิ้น  น้ำจากบ้าน ครัวเรือน  ห้องน้ำ ล้วนแต่เป็นสาเหตุได้ทั้งสิ้น  เราที่อาศัยอยู่ในโลกใบนี้สามารถช่วยเหลือให้โลกน่าอยู่สวยงาม น้ำใส ได้อย่างง่ายด้วยสองมือของเราไม่ทิ้งสิ่งของลงในน้ำ น้ำทิ้งสามารถนำมาใช้ประโยชน์อย่างง่ายเช่น รดน้ำต้นไม้ หรือน้ำทิ้งจากครัวเรือนควรไปผ่านถังดักไขมันง่ายๆ นอกจากนี้จากการเฝ้าระวังของประชาชนที่รักษ์ลำน้ำ นำเจ้าหน้าไปเก็บตัวอย่าง ณ จุดเกิดเหตุส่งผล ให้สามารถทราบต้นตอได้ง่ายขึ้น  การมีส่วนร่วมช่วยกันเป็นหูเป็นตา ช่วยกันรักษ์ลำน้ำบ้านตนเอง น้ำเป็นทรัพย์สินสาธารณะที่ต้องช่วยกันรักษา ก่อนจะไม่มีน้ำให้ใช้ รักษ์น้ำ เพราะน้ำคือชีวิต
 

ที่มาของข้อมูลและภาพ
วีรกิจ จรเกตุ หัวหน้าสถานีสถานีวิจัยประมงสมุทรสงคราม คณะประมง มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์
 
ข้อมูลหนังสือ

 

หน้าหลัก | ที่กิน | ท่องเที่ยว | ที่พักโรงแรม | ร้านค้าบริการ | เบอร์โทรสำคัญ | จุดวาง | แผนที่ท่องเที่ยว  | ดูดวง  | เว็บบอร์ด | ติดต่อเรา