หน้าหลัก เรารักอยุธยา ที่กิน อยุธยา ที่เที่ยว อยุธยา ที่พักโรงแรม อยุธยา ร้านค้าบริการ อยุธยา เบอร์โทรสำคัญ อยุธยา จุดวางนิตยสาร อยุธยา ดูดวง อยุธยา เว็บบอร์ด อยุธยา ติดต่อเรา อยุธยา
 
 

 
 
 
 
วันนี้ – 30 ก.ย.61
ศูนย์การค้าอยุธยาซิตี้พาร์คชวนทุกท่านมา “อิ่มกับทรู” เมื่อชำระค่าอาหารและเครื่องดื่มผ่าน True Money Wallet รับเงินคืนเต็มจำนวนสูงสุดไม่เกิน 20 บาท จำกัด 1,500 สิทธิ์ ตลอดโครงการ หรือ 1 ท่านต่อ 2 สิทธิ์ต่อเดือน ที่ศูนย์อาหารชั้น 1 Food Collection และศูนย์อาหารชั้น 2 Food Park 
---------------
3 - 14 ก.ย. 61 มา
“ตะลุยช้อปส์ ตะลอนชิลล์” สินค้าสุดชิค อาทิ กระเป๋า เสื้อผ้า เครื่องประดับ รองเท้า และอีกมากมาย ที่ชั้น 1 แกรนด์ฮอลล์ ศูนย์การค้าอยุธยาซิตี้พาร์ค 
---------------
4 - 13 ก.ย.61
พบกิจกรรม “Mercury Clinic” กับงาน "Celebrate The 2nd Anniversary ฉลองครบรอบ 2 ปี” ภายในงานพบมินิคอนเสิร์ต จากไมค์ ภัทรเดช วันที่ 8 ก.ย. 61 เวลา 16.00 น. และวันที่ 9 ก.ย. 61 เวลา 14.00 น. พบกับ เป็กกี้ ศรีธัญญา พร้อมโปรโมชั่นพิเศษและกิจกรรมมากมาย ที่ชั้น 1 หน้าโรบินสัน ศูนย์การค้าอยุธยาซิตี้พาร์ค
---------------
11 ก.ย.61
สำนักงานจัดหางาน จ.พระนครศรีอยุธยา ร่วมกับ ศูนย์การค้าอยุธยาซิตี้พาร์ค จัดงาน “นัดพบแรงงาน”  พบสถานประกอบการชั้นนำกว่า 50 บริษัท ตำแหน่งงานกว่า 2,500 อัตรา ผู้สนใจมาสมัครงาน เพียงเตรียมเอกสารการสมัครงานให้พร้อมและสัมภาษณ์ทันที เปิดรับสมัครตั้งแต่เวลา 10.00 - 16.00 น. เป็นต้นไป บริเวณชั้น 2 หน้า Food Park ศูนย์การค้าอยุธยาซิตี้พาร์ค
---------------
14 - 27 ก.ย.61
ช้อป..ชิม..!! เดินสบายสไตล์งานวัดและบูธดารา ในงาน  "เทศกาลงานวัดหรรษา" พบสินค้าและกิจกรรมอีกมากมาย ที่ชั้น 1 หน้าโลตัส ศูนย์การค้าอยุธยาซิตี้พาร์ค
---------------
16 ก.ย.61
เดิน-วิ่งการกุศล หลวงปู่ทวด มินิมาราธอน 2018  
หลวงปู่ทวด  พุทธอุทยานมหาราช จ. อยุธยา 
---------------
20 ก.ย.61
ศูนย์การค้าอยุธยาซิตี้พาร์ค ขอเชิญทุกท่านร่วมฟังธรรม กับ พระอาจารย์ภาสกร ภูริวฒโณ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ จ.เชียงใหม่ กับกิจกรรม "ชีวิตเปี่ยมสุข" พร้อมเลือกซื้อสินค้าเกษตรคุณภาพจากมูลนิธิวัดสวนแก้ว จ.นนทบุรี ตั้งแต่เวลา 13.30 น.เป็นต้นไป ที่ชั้น 2 หน้า Food Park สำรองที่นั่งฟรี โทร. 0-3580-1919 ต่อ 116,127 สำรองที่นั่งออนไลน์ฟรี!! : https://goo.gl/forms/RaisHMbr7FsEj9DE3
---------------
20 - 23 ก.ย.61
มาพบกับงาน "ประกวดปลาคาร์ฟ" ภายในงาน จัดแสดงปลาสวยงามหลายสายพันธุ์ และการจำหน่ายของที่ระลึก ที่ชั้น 2 หน้าโรงภาพยนตร์อยุธยาซิตี้พาร์ค ซีนีเพล็กซ์ ศูนย์การค้าอยุธยาซิตี้พาร์ค
---------------
24 ก.ย. 61
ขอเชิญร่วมงาน ประเพณีตักบาตรน้ำผึ้ง ไทย-รามัญ
ณ วัดทองบ่อ ต.ขนอนหลวง อ.บางปะอิน จ.พระนครศรีอยุธยา
---------------
27 ก.ย.61
พบกิจกรรมดีๆ ฟรี ไม่มีค่าใช้จ่าย ในงาน "Health Exercise ข.ขยับ ลดโรค" กับ "สมาธิบำบัด SKT" โดยอาจารย์ผู้สอน จากวิทยาลัยวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีการกีฬา มหาวิทยาลัยมหิดล ตั้งแต่เวลา 14.00 น. ณ Fitnow Fitness ลานจอดรถด้านหลัง ศูนย์การค้าอยุธยาซิตี้พาร์ค สำรองที่โทร. 09-6974-4417, 09-5949-8882 ด่วน!! รับจำนวนจำกัด และสำรองที่นั่งออนไลน์ฟรี : https://goo.gl/forms/GuZj2YfNlaa4QBWw2
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 

 
blog counter
 
 
ปรากฏการณ์ทะเลเรืองแสง 
 
 
            ที่เราได้ยินไม่ผิดปรากฏการณ์ทะเลเรืองแสง จัดเป็นปรากฏการณ์ธรรมชาติชนิดหนึ่งที่แสนจะมหัศจรรย์ เมื่อเรามองไปที่น้ำทะเลและพบว่าน้ำทะเลสามารถเรืองแสงได้ เป็นปรากฏการณ์ทางธรรมชาติที่สามารถพบได้ทุกที่และต้องเป็นคืนเดือนมืดเท่านั้น จนส่งผลให้กลายเป็นความมหัศจรรย์ของแหล่งน้ำ กลายเป็นสถานที่ที่ช่างภาพต่างไปจับจองเพื่อสร้างเป็นเป็นผลงาน
 
            น้ำทะเลที่เรืองแสงได้เกิดมาจากในน้ำมีสาหร่ายหรือแพลงค์ตอนพืชในกลุ่มที่เรียกว่า ไดโนแฟลกเจลเลต (Dinoflagellates)  ที่เจริญเติบโตจำนวนมาก หรือการเกิดปรากฏการณ์สาหร่ายบลูม หรือภาษาไทยอาจจะเรียกว่าปรากฏการณ์ขี้ปลาวาฬ  ซึ่งจะพบว่าในน้ำเมื่อนำมาส่องกล้องจะพบแต่แพลงค์ตอนจำพวก ไดโนแฟลกเจลเลต โดยจะมีปริมาณมาก  ซึ่งเป็นกลุ่มสาหร่ายที่พบในน้ำที่มีธาตุอาหารปริมาณมากหรือมีอุณหภูมิสูง  และจริงๆๆสาหร่ายกลุ่มนี้มักจะเป็นพิษต่อสัตว์น้ำ เมื่อสัตว์น้ำกินเข้าไปมันตายเพราะตัวสาหร่ายหรือแพลงค์ตอนจะมีสารพิษ ส่งผลให้สัตว์น้ำตายและถ้าเราบริโภคสัตว์น้ำที่ได้รับพิษของแพลงค์ตอนกลุ่มนี้ อาจจะส่งผลให้เกิดการชาและอาเจียนได้ และมีสาหร่ายเจริญเติบโตพร้อมๆๆกันจำนวนมาก ด้วยสาหร่ายพวกนี้มีอายุสั้นประมาณ 3วัน มักจะตายพร้อมกัน ส่งผลให้เกิดการขาดออกซิเจนของน้ำตามมาอีก
 
 
            แต่อย่างไรก็ตามสำหรับตากล้องหรือช่างภาพปรากฏการณ์นี้กลายเป็นสิ่งมหัศจรรย์ทางธรรมชาติที่ต้องตามล่าเพื่อถ่ายภาพ โดยจะมีช่างภาพทั่วโลกเดินทางไปช่วงเวลาที่มีการพบปรากฎการณ์ดังกล่าวในรอบปีเพื่อล่าภาพทะเลเรืองแสง เช่น ไต้หวัน หรืออเมริกาใต้บริเวณอ่าวยุง (Mosquito bay) ตั้งอยู่บนชายฝั่งทางตอนใต้ของเกาะในทะเลคาริบเบียน ประเทศเปอร์โตริโก ซึ่งช่วงเวลากลางวันแพลงตอนดังกล่าวจะสะสมพลังงานจากแสงอาทิตย์เอาไว้ในตัว  พอเวลากลางคืนจะปล่อยแสงสีน้ำเงินออกมา และเมื่อมีการเคลื่อนไหวสั่นสะเทือนของน้ำก็จะเกิดแสงสีฟ้าเขียวขึ้นอย่างสวยงามจนกลายเป็นทะเลเรืองแสงช่วงเวลาที่สามารถมองเห็นได้ดี ก็คือช่วงหัวค่ำ เนื่องจากว่าแพลงตอนในน้ำจะเรืองแสงได้ประมาณ 2-3 ชั่วโมงหลังจากมืดและแสงจะลดลงเรื่อยๆ ส่วยในประเทศไทยก็มีพบแถวชายหาดบางแสนหรือทะเลของกระบี่เป็นต้น
 
 
 
 
 
ข้อมูลหนังสือ

 

หน้าหลัก | ที่กิน | ท่องเที่ยว | ที่พักโรงแรม | ร้านค้าบริการ | เบอร์โทรสำคัญ | จุดวาง | แผนที่ท่องเที่ยว  | ดูดวง  | เว็บบอร์ด | ติดต่อเรา