หน้าหลัก เรารักอยุธยา ที่กิน อยุธยา ที่เที่ยว อยุธยา ที่พักโรงแรม อยุธยา ร้านค้าบริการ อยุธยา เบอร์โทรสำคัญ อยุธยา จุดวางนิตยสาร อยุธยา ดูดวง อยุธยา เว็บบอร์ด อยุธยา ติดต่อเรา อยุธยา
 

1 มิถุนายน 2558 
พิธีทำบุญตักบาตร เวลา 7.03 น. ณ ศาลาการเปรียญ(ริมน้ำ) วัดพนัญเชิงวรวิหาร  และเวลา 16.30 น. พิธีเวียนเทียน ณ อุโบสถ วัดพนัญเชิงวรวิหาร
  
--------------
 
1-30 มิถุนายน 2558
Work out @ 45
เราขอชวนคุณมาขยับและร่วมออกกำลังไปพร้อมกัน กับการเต้นแอโรบิค ฟรีทุกวันจันทร์, พุธ, ศุกร์ เวลา 17.30 – 18.30 น. ที่ Event Park ลานจอดรถด้านหลัง อยุธยาซิตี้พาร์ค
 
--------------
 
12-21 มิถุนายน 2558
Home Electric Suprer Shock Sale
โฮมโปรเซอร์ไพร์สกับหลากหลายสินค้า พร้อมโปรโมชั่นสุดแรง ลดและรับเพิ่มสูงสุด 40%  อาทิ ตู้เย็น ทีวี เครื่องเสียง เครื่องซักผ้า พัดลม เครื่องดูดฝุ่น และเครื่องใช้ไฟฟ้าอีกมากมาย พิเศษสุดกระทบไหล่นักแสดงชื่อดัง คุณรัดเกล้า อามระดิษ (แย้ม จากละครสุดแค้นแสนรัก ช่อง3 ) บริเวณ ชั้น 1 แกรนด์ฮอลล์ อยุธยาซิตี้พาร์ค
 
--------------
 
12-21 มิถุนายน 2558
มหกรรมบ้านอยุธยา
หากคุณกำลังมองหาที่อยู่อาศัย อยากตกแต่งบ้านใหม่ อยากมีสวนเล็กๆ ในบ้าน เราขอชวนคุณมาที่งาน มหกรรมบ้านอยุธยา พร้อมรับข้อเสนอสินเชื่อดีๆ ที่ชั้น 1 หน้าโลตัส อยุธยาซิตี้พาร์ค
 
--------------
 
13 มิถุนายน 2558ลิเก คณะเฉลิมชัย มาลัยนาค
ขอเชิญชมมหกรรมลิเกรวมดารารายการพิเศษ คณะเฉลิมชัย มาลัยนาค เรื่อง สงครามรักนักรบ เวลา 14.00 น. เป็นต้นไป ณ “The Hall” Convention Center ชั้น 2 อยุธยาซิตี้พาร์ค บัตรราคา 500 , 300 และ 100 บาท สนใจสอบถามเพิ่มเติมโทร.089-968-0644 หรือ 087-933-3893
 
--------------
14 มิถุนายน 2558 บริจาคโลหิต
อยุธยาซิตี้พาร์ค , เหล่ากาชาดจังหวัดพระนครศรีอยุธยาและโรงพยาบาลพระนครศรีอยุธยา ร่วมกันจัดกิจกรรม อยุธยาซิตี้พาร์ครวมใจให้ชีวิตครั้งที่ 2 ประจำปี 2558 ขอเชิญทุกท่านร่วมบริจาคโลหิต เนื่องในวันผู้บริจาคโลหิตโลก เพื่อเป็นการต่อชีวิตให้เพื่อนมนุษย์ พร้อมเปิดรับบริจาคดวงตาและอวัยวะ ตั้งแต่เวลา 10.00 น. เป็นต้นไป บริเวณชั้น 2 หน้า “The Hall” Convention Center อยุธยาซิตี้พาร์ค
 
-------------- 
 
14 มิถุนายน 2558วิสาขบูชา มหามงคล
จังหวัดพระนครศรีอยุธยา ร่วมกับ อยุธยาซิตี้พาร์ค และสมาคมธุรกิจท่องเที่ยวจังหวัดพระนครศรีอยุธยา จัดกิจกรรม “วิสาขบูชา มหามงคล” เนื่องในวันวิสาขบูชาโลก เชิญทุกท่านร่วมสักการะบูชาพระบรมสารีริกธาตุ พระบรมเกศาธาตุ, รูปเหมือน 9 พระเกจิอาจารย์ชื่อดัง ขนาดใหญ่ที่สุดในประเทศไทย ณ ลานจอดรถด้านหลัง อยุธยาซิตี้พาร์ค
 
--------------
 
15 มิถุนายน 2558-13 กันยายน 2558 
นิทรรศการ “ภูษา แพพรรณ สายสัมพันธ์อาเซียน” เพื่อเทิดพระเกียรติสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯสยามบรมราชกุมารี ทรงเจริญพระชนมายุ 60 พรรษา ณ ศูนย์ส่งเสริมศิลปาชีพระหว่างประเทศ
 
--------------
 
17 มิถุนายน 2558 
นัดพบแรงงาน ณ ศูนย์การค้าอยุธยา ซิตี้พาร์ค The Hall ชั้น 2
 
--------------
 
18 มิถุนายน 2558 ชีวิตเปี่ยมสุข
ขอเชิญร่วมสวดมนต์ นั่งสมาธิ และรับฟังการบรรยายธรรม “ฝึกตน ให้รู้ ให้ตื่น ให้เบิกบาน ในวันวิสาข์” จาก
ดร.พระมหาบวรวิทย์ รตนโชโต วัดรวกบางบำหรุกรุงเทพมหานคร ในกิจกรรม “ชีวิตเปี่ยมสุข”  ตั้งแต่เวลา 13.30 น. เป็นต้นไป บริเวณชั้น 1 หน้า Food Collection  อยุธยาซิตี้พาร์ค สนใจสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมและสำรองที่นั่ง ฟรี! โทร. 035-229234 ต่อ 116, 127
 
--------------
 
24 มิถุนายน ถึง 5 กรกฎาคม 2558 Mid Year Shock Sale ลดราคาสนั่นสูงสุด 90%
สินค้าเยอะมาก ลดราคาหนักมาก ใน Mid Year Shock Sale ลดราคาสนั่นสูงสุด 90% กับสินค้ามากมาย อาทิ เสื้อผ้าแฟชั่น รองเท้า กระเป๋า เครื่องประดับ แว่นตา นาฬิกา เครื่องสำอาง ชุดกีฬา อุปกรณ์กีฬา และของใช้ภายในบ้าน บริเวณ ชั้น 1 อยุธยาซิตี้พาร์ค
 
--------------

 
blog counter
 
วัดนางกุย  อายุ 400 กว่าปี สร้างในสมัยกรุงศรีอยุธยา


          วัดนางกุย เป็นวัดที่ตั้งอยู่นอกเกาะเมือง ด้านใต้ติดกับแม่น้ำเจ้าพระยาฝั่งตะวันตก ตั้งอยู่เลขที่ ๓๐ ม. ๕ ต.สำเภาล่ม อ.พระนครศรีอยุธยา จ.พระนครศรีอยุธยา  จากหลักฐานที่กรมศิลปากรว่าสร้างในปี พ.ศ.๒๑๓๐ ผู้สร้างชื่อนางกุย เป็นผู้ที่มีทรัพย์สินเงินทอง จึงได้มาสร้างวัดนางกุยอยู่ทางด้านทิศใต้ของเกาะเมืองอยุธยา ที่มีแม่นำไหลผ่านวัดนี้ในอดีตเจริญรุ่งเรืองมาก ดูจากหลักฐานที่มี อาทิ พระพุทธรูปศิลาปางสมาธิ สมัยทวารวาดี ประมาณพุทธศตวรรษ ๑๑ - ๑๖ (พ.ศ.๑๑๐๐ - ๑๖๐๐) หลังจากที่กรุงศรีอยุธยาเสียแก่พม่าในปี ๒๓๑๐ วัดนางกุยได้รับความเสียหายมาก และถูกปล่อยให้ชำรุดทรุดโทรมจนมาถึงในสมัยกรุงรัตนโกสินทร์ รัชกาลที่ ๓ ได้มาทำการบูรณปฏิสังขรณ์วัดในอยุธยา (ไม่ทราบ พ.ศ.ที่แน่ชัด) วัดนางกุยก็ได้รับการบูรณะซ่อมแซมอุโบสถและเสนาสนะ ซึ่งในปัจจุบันนี้ ทางวัดฯได้ทำการขออนุญาตจากกรมศิลปากรในการบูรณปฏิสังขรณ์พระอุโบสถที่เสื่อมโทรมไปตาม กาลเวลา ภายในพระอุโบสถ วัดนางกุย ยังมีพระประธานอายุกว่า 400 ปี อาทิเช่น พระพุทธรูปศิลาปางสมาธิ สมัยทวารวดี พุทธศตวรรษที่11-16
 
 
 
          หลวงพ่อยิ้ม เป็นพระพุทธรูปปางมารวิชัย ที่แกะสลักจากไม้สักทองและลงรักปิดทองอย่างสวยงาม เป็นพระเก่าแก่อยู่คู่กับวัดมาช้านาน จากคำบอกกล่าวเล่าขานของคนเก่าแก่ว่า สมัยก่อน หลวงพ่อยิ้มได้ลอยมาตามแม่น้ำเจ้าพระยามาติดอยู่บริเวณหน้าวัด  ทางเจ้าอาวาสและชาวบ้านได้อัญเชิญหลวงพ่อยิ้มไปประดิษฐาน ณ.พระอุโบสถวัดนางกุย
  
        หลวงพ่อยิ้ม ประดิษฐานอยู่ด้านขวามือของพระประธาน ใครเข้าไปกราบสักการะแล้วคงอดอมยิ้มไม่ได้ เพราะ หลวงพ่อยิ้มจะยิ้มรับผู้มาเยือนเสมอ
 
        หลวงพ่อยิ้ม เป็นการเฉลิมพระนาม (ตั้งชื่อ) ตามลักษณะเด่นบางประการของพระพุทธรูป คือ "รอยยิ้ม"
 
 
     
 
        หลังจากที่กรุงศรีอยุธยาเสียแก่พม่าในปี ๒๓๑๐ วัดนางกุยได้รับความเสียหายมาก และถูกปล่อยให้ชำรุดทรุดโทรมจนมาถึงในสมัยกรุงรัตนโกสินทร์ รัชกาลที่ ๓ ได้มาทำการบูรณปฏิสังขรณ์วัดในอยุธยา (ไม่ทราบ พ.ศ.ที่แน่ชัด) วัดนางกุยก็ได้รับการบูรณะซ่อมแซมอุโบสถและเสนาสนะ หน้าอุโบสถ หน้าบัน มีรูปนารายณ์ทรงครุฑ และรอบอุโบสถยังมีเสมาคู่รวมทั้งเจดีย์ และพระปรางค์ สันนิษฐานได้ว่าเคยเป็นวัดที่สำคัญวัดหนึ่งในกรุงศรีอยุธยา
 
 
        นอกจากนี้ ด้านหน้าของอุโบสถยังมี เจ้าแม่ตะเคียนทอง  แกะสลักจากต้นตะเคียนทอง ที่อยู่คู่วัดมานานกว่า 400 ปี ต่อมาต้นตะเคียนใหญ่ได้ยืนต้นตายเมื่อประมาณปี พ.ศ.2540 ทางวัดจึงได้นำไปแกะสลักเป็นรูปแม่ตะเคียนทอง และนำมาวางไว้บนตอตะเคียนต้นเดิม เพื่อให้คนได้สักการะบูชา ปัจจุบันมีผู้คนมากราบไหว้ ขอโชคลาภจากแม่ตะเคียนทองมากมาย 

         วัดนางกุย นับเป็นสถานที่ที่เหมาะสำหรับศึกษาหาความรู้ด้านประวัติศาสตร์และศิลปกรรมเป็นอย่างยิ่ง
เพราะมีโบราณสถาน โบราณวัตถุหลายชิ้น ที่สะท้อนให้เห็นถึงผลงานชิ้นเอก ที่บรรพบุรุษรังสรรค์ และทิ้งไว้ให้ลูกหลาน อาทิ พระประธานก่ออิฐถือปูนในอุโบสถ ที่สร้างในสมัยอยุธยา เป็นอุโบสถที่ไม่เหมือนกับที่วัดไหนๆ คือ ช่อฟ้า ใบระกา หางหงส์ ที่สร้างเป็นรูปเศียรพญานาค ซึ่งไม่ค่อยพบเห็นโดยทั่วไป
 
 
 
 
 
 
 
        รอบพระประธาน มีพระพุทธรูปโดยรอบ ๘ ทิศ โดยเฉพาะด้านซ้ายมือของพระประธานมีรูปปั้นของ นางกุย นั่งพนมมืออยู่ด้วย ด้านบนเพดานตรงเศียรพระประธาน มีแผ่นไม้แกะเป็นลายดาวล้อมเดือน เป็นศิลปะที่งดงามมาก
ทางวัดยังต้องการปัจจัยเพื่อบูรณะซ่อมแซมส่วนต่างๆภายในวัด สาธุชนท่านใดมีจิตศรัทธาร่วมทำบุญ ติดต่อได้ที่ วัดนางกุย จ.พระนครศรีอยุธยา โทร.๐๘-๙๑๐๕-๓๔๔๑, ๐๘-๙๑๔๑-๐๕๐๙, ๐๘-๑๒๙๓-๘๙๒๖

 
 
 

 

ข้อมูลหนังสือ
หน้าหลัก | ที่กิน | ท่องเที่ยว | ที่พักโรงแรม | ร้านค้าบริการ | เบอร์โทรสำคัญ | จุดวาง | แผนที่ท่องเที่ยว  | ดูดวง  | เว็บบอร์ด | ติดต่อเรา