หน้าหลัก เรารักอยุธยา ที่กิน อยุธยา ที่เที่ยว อยุธยา ที่พักโรงแรม อยุธยา ร้านค้าบริการ อยุธยา เบอร์โทรสำคัญ อยุธยา จุดวางนิตยสาร อยุธยา ดูดวง อยุธยา เว็บบอร์ด อยุธยา ติดต่อเรา อยุธยา
 

1-17 เม.ย. 59 
สืบสานสงกรานต์ไทย
“สรงน้ำสมเด็จพระพนรัตน์”
ขอเชิญทุกท่านร่วมส่งเสริมประเพณีปีใหม่ของไทย ด้วยการสรงน้ำพระ เพื่อความเป็นสิริมงคล แก่ตนเองและครอบครัว เนื่องในวัน “สงกรานต์” กับงาน สืบสานสงกรานต์ไทย “สรงน้ำสมเด็จพระพนรัตน์” ตั้งแต่ เวลา 10.00-20.00 น. บริเวณประตู G-1 (ศูนย์บริการ AIS) อยุธยาซิตี้พาร์ค
 
--------------
 
5-18 เม.ย. 59
“Splashy Songkran Festival 2016”
เชิญทุกท่านมาช้อปรับลมร้อน ต้อนรับวันสงกรานต์ ในงานพบสินค้ามากมาย อาทิ กิ๊ฟช้อป, แว่นตา, กระเป๋า, ผลิตภัณฑ์เสริมความงาม, เครื่องแต่งกาย, เครื่องหนัง, เครื่องสำอาง, น้ำหอม, ผลิตภัณฑ์บำรุงผิว, รองเท้า และสินค้าอีกมากมาย บริเวณ ชั้น 1 แกรนด์ฮอลล์
  
--------------
 
10 เม.ย. 59
"ผู้ว่าฯชวนปั่น"
กิจกรรม "ผู้ว่าฯชวนปั่น" มุ่งหวังให้การปั่นจักรยานเป็นการออกกำลังกายที่ดีสำหรับสุขภาพ เปิดถนนสายนำร่อง สายโรจนะ (เริ่มต้นศาลากลางจังหวัดหลังเก่า) พระนครศรีอยุธยา
 
--------------
 
13-15 เม.ย. 59
“In SPY Ration Songkran Nigh Party’s 2016”
“SPY” ขนขบวนความสนุกพร้อมความสดชื่นต้อนรับวันสงกรานต์ ให้ทุกท่านได้เต็มอิ่มกับความบันเทิงแบบที่คุณไม่ควรพลาดกับ “In SPY Ration Songkran Nigh Party’s 2016” ตั้งแต่เวลา 16.00 – 22.00 น. บริเวณ ชั้น 1 Event Park ลานจอดรถด้านหลัง
 
--------------
 
13 เม.ย. 59
เล่นน้ำสงกรานต์แบบวิถีไทย
ททท.สำนักงานพระนครศรีอยุธยา จังหวัดพระนครศรีอยุธยา ขอเชิญชวนนักท่องเที่ยวมาร่วม เล่นน้ำสงกรานต์แบบวิถีไทย แต่งกายด้วยชุดไทยร่วมสมัย เล่นน้ำสงกรานต์ที่จังหวัดพระนครศรีอยุธยา ณ บริเวณถนนศรีสรรเพชญ์ ด้านหน้าอาคารเรือนไทย
  
--------------
 
14 เม.ย. 59 
ประเพณีสงกรานต์ของชาวรามัญ 
ขอเชิญสัมผัสประเพณีสงกรานต์ของชาวรามัญ ณ วัดทองบ่อ อำเภอบางปะอิน ซึ่งจะมีการแห่ “หงส์” และแห่ “โน่” (ธงตะขาบ)
 
-------------- 
 
21 เม.ย. 59
“ชีวิตเปี่ยมสุข”
ขอเชิญเหล่ากัลยาณมิตรทุกท่าน ร่วมรับฟังบรรยายธรรมในหัวข้อ “ธรรมะ” อันเป็นประธานแห่งธรรมทั้งปวง ? เพื่อเป็นแนวทางปฏิบัติในชีวิตประจำวัน โดย พระธรรมปริยติมุนี เจ้าคณะจังหวัดฉะเชิงเทรา ตั้งแต่เวลา 13.30น. เป็นต้นไป บริเวณ ชั้น 2 “The Hall” Convention Center อยุธยาซิตี้พาร์ค สำรองที่นั่ง ฟรี! โทร.035-229234 ต่อ 116,127
 
--------------
 
24 เม.ย. 59
“MISS GRAND AYUTTHAYA”  
ชมการประกวด MISS GRAND AYUTTHAYA เวทีค้นหาผู้หญิงยุคใหม่ที่เพียบพร้อมด้วยความสามารถ และมีความงดงามตามแบบฉบับของผู้หญิงไทย เพื่อเป็นตัวแทนของจังหวัดพระนครศรีอยุธยา สู่การประกวด “MISS GRAND THAILAND” ร่วมเป็นกำลังใจให้ผู้เข้าประกวด ตั้งแต่เวลา 18.00น. เป็นต้นไปที่ ชั้น 2 “The Hall” Convention Center อยุธยาซิตี้พาร์ค
 
--------------
 
29 เม.ย.-15 พ.ค. 59
“Funny Park”  
สัมผัสกับความสนุกครั้งยิ่งใหญ่ตื่นตา ตื่นใจกับ “ Funny Park ”สวนน้ำเคลื่อนที่แห่งแรกในประเทศไทย ภายในงานพบกับเครื่องเล่นกว่า 10 ชนิด เริ่มต้นความสนุก บริเวณลานจอดรถด้านหลัง
 
--------------

 
blog counter
 
วัดนางกุย  อายุ 400 กว่าปี สร้างในสมัยกรุงศรีอยุธยา


          วัดนางกุย เป็นวัดที่ตั้งอยู่นอกเกาะเมือง ด้านใต้ติดกับแม่น้ำเจ้าพระยาฝั่งตะวันตก ตั้งอยู่เลขที่ ๓๐ ม. ๕ ต.สำเภาล่ม อ.พระนครศรีอยุธยา จ.พระนครศรีอยุธยา  จากหลักฐานที่กรมศิลปากรว่าสร้างในปี พ.ศ.๒๑๓๐ ผู้สร้างชื่อนางกุย เป็นผู้ที่มีทรัพย์สินเงินทอง จึงได้มาสร้างวัดนางกุยอยู่ทางด้านทิศใต้ของเกาะเมืองอยุธยา ที่มีแม่นำไหลผ่านวัดนี้ในอดีตเจริญรุ่งเรืองมาก ดูจากหลักฐานที่มี อาทิ พระพุทธรูปศิลาปางสมาธิ สมัยทวารวาดี ประมาณพุทธศตวรรษ ๑๑ - ๑๖ (พ.ศ.๑๑๐๐ - ๑๖๐๐) หลังจากที่กรุงศรีอยุธยาเสียแก่พม่าในปี ๒๓๑๐ วัดนางกุยได้รับความเสียหายมาก และถูกปล่อยให้ชำรุดทรุดโทรมจนมาถึงในสมัยกรุงรัตนโกสินทร์ รัชกาลที่ ๓ ได้มาทำการบูรณปฏิสังขรณ์วัดในอยุธยา (ไม่ทราบ พ.ศ.ที่แน่ชัด) วัดนางกุยก็ได้รับการบูรณะซ่อมแซมอุโบสถและเสนาสนะ ซึ่งในปัจจุบันนี้ ทางวัดฯได้ทำการขออนุญาตจากกรมศิลปากรในการบูรณปฏิสังขรณ์พระอุโบสถที่เสื่อมโทรมไปตาม กาลเวลา ภายในพระอุโบสถ วัดนางกุย ยังมีพระประธานอายุกว่า 400 ปี อาทิเช่น พระพุทธรูปศิลาปางสมาธิ สมัยทวารวดี พุทธศตวรรษที่11-16
 
 
 
          หลวงพ่อยิ้ม เป็นพระพุทธรูปปางมารวิชัย ที่แกะสลักจากไม้สักทองและลงรักปิดทองอย่างสวยงาม เป็นพระเก่าแก่อยู่คู่กับวัดมาช้านาน จากคำบอกกล่าวเล่าขานของคนเก่าแก่ว่า สมัยก่อน หลวงพ่อยิ้มได้ลอยมาตามแม่น้ำเจ้าพระยามาติดอยู่บริเวณหน้าวัด  ทางเจ้าอาวาสและชาวบ้านได้อัญเชิญหลวงพ่อยิ้มไปประดิษฐาน ณ.พระอุโบสถวัดนางกุย
  
        หลวงพ่อยิ้ม ประดิษฐานอยู่ด้านขวามือของพระประธาน ใครเข้าไปกราบสักการะแล้วคงอดอมยิ้มไม่ได้ เพราะ หลวงพ่อยิ้มจะยิ้มรับผู้มาเยือนเสมอ
 
        หลวงพ่อยิ้ม เป็นการเฉลิมพระนาม (ตั้งชื่อ) ตามลักษณะเด่นบางประการของพระพุทธรูป คือ "รอยยิ้ม"
 
 
     
 
        หลังจากที่กรุงศรีอยุธยาเสียแก่พม่าในปี ๒๓๑๐ วัดนางกุยได้รับความเสียหายมาก และถูกปล่อยให้ชำรุดทรุดโทรมจนมาถึงในสมัยกรุงรัตนโกสินทร์ รัชกาลที่ ๓ ได้มาทำการบูรณปฏิสังขรณ์วัดในอยุธยา (ไม่ทราบ พ.ศ.ที่แน่ชัด) วัดนางกุยก็ได้รับการบูรณะซ่อมแซมอุโบสถและเสนาสนะ หน้าอุโบสถ หน้าบัน มีรูปนารายณ์ทรงครุฑ และรอบอุโบสถยังมีเสมาคู่รวมทั้งเจดีย์ และพระปรางค์ สันนิษฐานได้ว่าเคยเป็นวัดที่สำคัญวัดหนึ่งในกรุงศรีอยุธยา
 
 
        นอกจากนี้ ด้านหน้าของอุโบสถยังมี เจ้าแม่ตะเคียนทอง  แกะสลักจากต้นตะเคียนทอง ที่อยู่คู่วัดมานานกว่า 400 ปี ต่อมาต้นตะเคียนใหญ่ได้ยืนต้นตายเมื่อประมาณปี พ.ศ.2540 ทางวัดจึงได้นำไปแกะสลักเป็นรูปแม่ตะเคียนทอง และนำมาวางไว้บนตอตะเคียนต้นเดิม เพื่อให้คนได้สักการะบูชา ปัจจุบันมีผู้คนมากราบไหว้ ขอโชคลาภจากแม่ตะเคียนทองมากมาย 

         วัดนางกุย นับเป็นสถานที่ที่เหมาะสำหรับศึกษาหาความรู้ด้านประวัติศาสตร์และศิลปกรรมเป็นอย่างยิ่ง
เพราะมีโบราณสถาน โบราณวัตถุหลายชิ้น ที่สะท้อนให้เห็นถึงผลงานชิ้นเอก ที่บรรพบุรุษรังสรรค์ และทิ้งไว้ให้ลูกหลาน อาทิ พระประธานก่ออิฐถือปูนในอุโบสถ ที่สร้างในสมัยอยุธยา เป็นอุโบสถที่ไม่เหมือนกับที่วัดไหนๆ คือ ช่อฟ้า ใบระกา หางหงส์ ที่สร้างเป็นรูปเศียรพญานาค ซึ่งไม่ค่อยพบเห็นโดยทั่วไป
 
 
 
 
 
 
 
        รอบพระประธาน มีพระพุทธรูปโดยรอบ ๘ ทิศ โดยเฉพาะด้านซ้ายมือของพระประธานมีรูปปั้นของ นางกุย นั่งพนมมืออยู่ด้วย ด้านบนเพดานตรงเศียรพระประธาน มีแผ่นไม้แกะเป็นลายดาวล้อมเดือน เป็นศิลปะที่งดงามมาก
ทางวัดยังต้องการปัจจัยเพื่อบูรณะซ่อมแซมส่วนต่างๆภายในวัด สาธุชนท่านใดมีจิตศรัทธาร่วมทำบุญ ติดต่อได้ที่ วัดนางกุย จ.พระนครศรีอยุธยา โทร.๐๘-๙๑๐๕-๓๔๔๑, ๐๘-๙๑๔๑-๐๕๐๙, ๐๘-๑๒๙๓-๘๙๒๖

 
 
 

 

ข้อมูลหนังสือ
หน้าหลัก | ที่กิน | ท่องเที่ยว | ที่พักโรงแรม | ร้านค้าบริการ | เบอร์โทรสำคัญ | จุดวาง | แผนที่ท่องเที่ยว  | ดูดวง  | เว็บบอร์ด | ติดต่อเรา