วันนี้ – 12 สิงหาคม 2557
รักแม่ มอบดอกมะลิจากสภาสังคมสงเคราะห์ฯ
สภาสังคมสงเคราะห์แห่งประเทศไทยในพระบรมราชูปถัมภ์ ร่วมกับ อยุธยาซิตี้พาร์ค จัดงาน “เทศกาลวันแม่” จึงขอเชิญชวนลูกทุกคน ร่วมอุดหนุนผลิตภัณฑ์ดอกมะลิ ชั้น 1 หน้าร้าน ยามาซากิ อยุธยาซิตี้พาร์ค
 
--------------
 
วันนี้-12 สิงหาคม 2557
Because I love mom
ช้อป...ความสุขมอบให้แม่ กับ งาน “Because I Love Mom” จัดแสดงและจำหน่ายสินค้ามากมาย อาทิ ผลิตภัณฑ์ความงาม, เครื่องแต่งกาย, เครื่องหนัง, เครื่องสำอาง, น้ำหอม, ผลิตภัณฑ์บำรุงผิว, กิ๊ฟช็อป, แว่นตา, นาฬิกา, กระเป๋า, เข็มขัด, รองเท้า เป็นต้น ตั้งแต่ ชั้น 1 แกรนด์ฮอลล์ อยุธยาซิตี้พาร์ค
 
 
--------------
 
8-12 สิงหาคม 2557
เชิญร่วมงาน นวัตศิลป์ไทย เทิดไท้องค์ราชินีครั้งที่ 2
โดยกำหนดจัดขึ้นภายใต้แนวคิด "รักแม่สวมเสื้อฟ้า พาแม่เที่ยว" พร้อมขนทัพนักร้อง นักแสดงที่มีชื่อเสียง ประชันคอนเสิร์ต 2 ยุค เอาใจคู่แม่-ลูก พ่วงกิจกรรมเทิดพระเกียรติ เดิน-วิ่ง บริจาคโลหิตเทิดไท้องค์ราชินี และจุดเทียนชัยถวายพระพร สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ สายงานการตลาด ศูนย์ส่งเสริมศิลปาชีพระหว่างประเทศ (องค์การมหาชน) โทร.02 187 0295, 08-6504 6478 และดูรายละเอียดเพิ่มเติม ได้ที่ www.sacict.net หรือแฟนเพจ "นวัตศิลป์ไทย เทิดไท้องค์ราชินี"
 
 
--------------
 
9 สิงหาคม 2557
คอนเสิร์ตรวมพลลูกกตัญญูแห่งชาติ ครั้งที่ 7
นัดรวมพลรวมพลังแสดงความรักของลูกที่มีต่อแม่ในงาน “คอนเสิร์ตรวมพลลูกกตัญญูแห่งชาติ” ครั้งที่ 7 จัดโดย สภาสังคมสงเคราะห์แห่งประเทศไทยฯ, สมาคมลูกกตัญญูแห่งชาติ ในทูลกระหม่อมหญิงอุบลรัตนราชกัญญา สิริวัฒนาพรรณวดี และอยุธยาซิตี้พาร์ค ชั้น 2 หน้า Food Park อยุธยาซิตี้พาร์ค
 
--------------
 
10 – 19 สิงหาคม 2557
ชม ชิม ช็อป OTOP พระนครศรีอยุธยา ครั้งที่ 4
สำนักพัฒนาชุมชนจังหวัดพระนครศรีอยุธยา จัดงาน “ชม ชิม ช็อป OTOP พระนครศรีอยุธยา ครั้งที่ 4” จัดจำหน่ายสินค้าและผลิตภัณฑ์ OTOP เมืองกรุงเก่า อาทิ เค้กลุมพลี, ข้าวหลามมะพร้าวอ่อน, ข้าวกล้องงอกเพาะกรุงเก่า, ผักปลอดสารพิษ, เครื่องจักสาน, ไม้กวาดดอกหญ้า, ดอกไม้ประดิษฐ์จากผ้าไหม และชุดผ้าขาวม้าฯ เป็น ชั้น 2 หน้า Café Amazon อยุธยาซิตี้พาร์ค
 
 
--------------
 
11 – 19 สิงหาคม 2557
ร้อยดวงใจร่วมสักการะบูชาพระบรมสารีริกธาตุ
สภาศิลปินส่งเสริมพระพุทธศาสนาแห่งประเทศไทยร่วมกับอยุธยาซิตี้พาร์ค ขอเชิญร่วมสืบสานประเพณีและวัฒนธรรมไทย กับงาน “ร้อยดวงใจร่วมสักการะบูชาพระบรมสารีริกธาตุ” ชั้น 2 หน้า Food Park อยุธยาซิตี้พาร์ค
 
 
--------------
 
11 – 13 สิงหาคม 2557
มหกรรมวิสาหกิจชุมชน จ.อ่างทอง
เมืองสองพระนอน ขอเชิญทุกท่าน ร่วมอุดหนุน สินค้าของดี อาทิ เครื่องจักสาน อาหารแปรรูป พืชผักสมุนไพรสินค้าหัตถกรรม ฯลฯ บริเวณชั้น 1 หน้าโรบินสัน อยุธยาซิตี้พาร์ค
 
--------------
 
20 สิงหาคม 2557
นัดพบแรงงาน
สำนักงานจัดหางานจังหวัดพระนครศรีอยุธยา เปิดโอกาสให้ผู้ที่กำลังมองหางาน ถือเอกสารการสมัครงานมา พร้อมรูปถ่าย 1 นิ้ว และสัมภาษณ์งานโดยตรงกับบริษัทต่างๆ บริเวณ ชั้น 2 หน้า Food Park อยุธยาซิตี้พาร์ค
 
--------------
 
21 สิงหาคม 2557
ชีวิตเปี่ยมสุข
ขอเชิญเหล่ากัลยาณมิตร ร่วมบริจาคสิ่งของเพื่อช่วยเหลือผู้ป่วย ที่วัดพระบาทน้ำพุ อาทิ แป้ง , สบู่, ผ้าเช็ดตัว, สำลี, กางเกงผ้าอ้อม , อุปกรณ์รักษาพยาบาล, น้ำยาทำความสะอาดห้องน้ำ และสิ่งของจำเป็นอื่นๆ โดยนิมนต์ พระอาจารย์อลงกต ติกฺขปญฺโญ เจ้าอาวาสวัดพระบาทน้ำพุ จ.ลพบุรี ตั้งแต่เวลา 13.30 น. เป็นต้นไป ที่ชั้น 2 หน้า Food Park อยุธยาซิตี้พาร์ค
 
--------------
 
22 ส.ค. ถึง 4 ก.ย 2557
Ayutthaya City Park Furniture & Home Decor Fair
งานเฟอร์นิเจอร์ งานดีที่คุณต้องมา ครบทุกแบบ ทุกสไตล์ อาทิ ชุดห้องนอน ห้องรับแขก ห้องครัว สำนักงาน ของตกแต่งบ้านและจัดสวนสวย ชั้น 1 แกรนด์ฮอลล์ อยุธยาซิตี้พาร์ค
 
--------------
 
22 ส.ค. - 2 ก.ย. 2557
PlayBoy
PlayBoy แบรนด์ยอดนิยม เสื้อผ้า เครื่องแต่งกายสุภาพบุรุษและสุภาพสตรี ขนกันมาลดสูงสุดถึง 70% ตั้งแต่วันที่ ชั้น 1 หน้าร้าน Wrangler อยุธยาซิตี้พาร์ค
 
--------------
 
27 ส.ค. - 8 ก.ย. 2557
Venezia Ayutthaya
ดื่มด่ำในบรรยากาศสไตล์อิตาลี และเพลิดเพลินกับสินค้าสุดชิคใน งาน “Venezia Ayutthaya” อาทิ ผลิตภัณฑ์ความงาม, เครื่องแต่งกาย, เครื่องหนัง, เครื่องสำอาง, น้ำหอม, นาฬิกา, กระเป๋า ฯ เป็นต้น ชั้น 1 แกรนด์ฮอลล์ อยุธยาซิตี้พาร์ค
 
--------------
 
31 ส.ค. - 7 ก.ย.57
นิทรรศการจิตนาการศิลปะ ครั้งที่15
ร่วมชมผลงานศิลปะของนักเรียนระดับประถมศึกษา และมัธยมศึกษา พิเศษสุด วันที่ 31 ส.ค.นี้ Work Shop การ์ตูนล้อเลียน และฟังดนตรีสดจากโรงเรียนอยุธยาวิทยาลัย บริเวณ ชั้น 2 หน้าโรงภาพยนตร์ธนาซีนีเพล็กซ์ อยุธยาซิตี้พาร์ค
 

 
 
blog counter
 
วัดนางกุย  อายุ 400 กว่าปี สร้างในสมัยกรุงศรีอยุธยา


          วัดนางกุย เป็นวัดที่ตั้งอยู่นอกเกาะเมือง ด้านใต้ติดกับแม่น้ำเจ้าพระยาฝั่งตะวันตก ตั้งอยู่เลขที่ ๓๐ ม. ๕ ต.สำเภาล่ม อ.พระนครศรีอยุธยา จ.พระนครศรีอยุธยา  จากหลักฐานที่กรมศิลปากรว่าสร้างในปี พ.ศ.๒๑๓๐ ผู้สร้างชื่อนางกุย เป็นผู้ที่มีทรัพย์สินเงินทอง จึงได้มาสร้างวัดนางกุยอยู่ทางด้านทิศใต้ของเกาะเมืองอยุธยา ที่มีแม่นำไหลผ่านวัดนี้ในอดีตเจริญรุ่งเรืองมาก ดูจากหลักฐานที่มี อาทิ พระพุทธรูปศิลาปางสมาธิ สมัยทวารวาดี ประมาณพุทธศตวรรษ ๑๑ - ๑๖ (พ.ศ.๑๑๐๐ - ๑๖๐๐) หลังจากที่กรุงศรีอยุธยาเสียแก่พม่าในปี ๒๓๑๐ วัดนางกุยได้รับความเสียหายมาก และถูกปล่อยให้ชำรุดทรุดโทรมจนมาถึงในสมัยกรุงรัตนโกสินทร์ รัชกาลที่ ๓ ได้มาทำการบูรณปฏิสังขรณ์วัดในอยุธยา (ไม่ทราบ พ.ศ.ที่แน่ชัด) วัดนางกุยก็ได้รับการบูรณะซ่อมแซมอุโบสถและเสนาสนะ ซึ่งในปัจจุบันนี้ ทางวัดฯได้ทำการขออนุญาตจากกรมศิลปากรในการบูรณปฏิสังขรณ์พระอุโบสถที่เสื่อมโทรมไปตาม กาลเวลา ภายในพระอุโบสถ วัดนางกุย ยังมีพระประธานอายุกว่า 400 ปี อาทิเช่น พระพุทธรูปศิลาปางสมาธิ สมัยทวารวดี พุทธศตวรรษที่11-16
 
 
 
          หลวงพ่อยิ้ม เป็นพระพุทธรูปปางมารวิชัย ที่แกะสลักจากไม้สักทองและลงรักปิดทองอย่างสวยงาม เป็นพระเก่าแก่อยู่คู่กับวัดมาช้านาน จากคำบอกกล่าวเล่าขานของคนเก่าแก่ว่า สมัยก่อน หลวงพ่อยิ้มได้ลอยมาตามแม่น้ำเจ้าพระยามาติดอยู่บริเวณหน้าวัด  ทางเจ้าอาวาสและชาวบ้านได้อัญเชิญหลวงพ่อยิ้มไปประดิษฐาน ณ.พระอุโบสถวัดนางกุย
  
        หลวงพ่อยิ้ม ประดิษฐานอยู่ด้านขวามือของพระประธาน ใครเข้าไปกราบสักการะแล้วคงอดอมยิ้มไม่ได้ เพราะ หลวงพ่อยิ้มจะยิ้มรับผู้มาเยือนเสมอ
 
        หลวงพ่อยิ้ม เป็นการเฉลิมพระนาม (ตั้งชื่อ) ตามลักษณะเด่นบางประการของพระพุทธรูป คือ "รอยยิ้ม"
 
 
     
 
        หลังจากที่กรุงศรีอยุธยาเสียแก่พม่าในปี ๒๓๑๐ วัดนางกุยได้รับความเสียหายมาก และถูกปล่อยให้ชำรุดทรุดโทรมจนมาถึงในสมัยกรุงรัตนโกสินทร์ รัชกาลที่ ๓ ได้มาทำการบูรณปฏิสังขรณ์วัดในอยุธยา (ไม่ทราบ พ.ศ.ที่แน่ชัด) วัดนางกุยก็ได้รับการบูรณะซ่อมแซมอุโบสถและเสนาสนะ หน้าอุโบสถ หน้าบัน มีรูปนารายณ์ทรงครุฑ และรอบอุโบสถยังมีเสมาคู่รวมทั้งเจดีย์ และพระปรางค์ สันนิษฐานได้ว่าเคยเป็นวัดที่สำคัญวัดหนึ่งในกรุงศรีอยุธยา
 
 
        นอกจากนี้ ด้านหน้าของอุโบสถยังมี เจ้าแม่ตะเคียนทอง  แกะสลักจากต้นตะเคียนทอง ที่อยู่คู่วัดมานานกว่า 400 ปี ต่อมาต้นตะเคียนใหญ่ได้ยืนต้นตายเมื่อประมาณปี พ.ศ.2540 ทางวัดจึงได้นำไปแกะสลักเป็นรูปแม่ตะเคียนทอง และนำมาวางไว้บนตอตะเคียนต้นเดิม เพื่อให้คนได้สักการะบูชา ปัจจุบันมีผู้คนมากราบไหว้ ขอโชคลาภจากแม่ตะเคียนทองมากมาย 

         วัดนางกุย นับเป็นสถานที่ที่เหมาะสำหรับศึกษาหาความรู้ด้านประวัติศาสตร์และศิลปกรรมเป็นอย่างยิ่ง
เพราะมีโบราณสถาน โบราณวัตถุหลายชิ้น ที่สะท้อนให้เห็นถึงผลงานชิ้นเอก ที่บรรพบุรุษรังสรรค์ และทิ้งไว้ให้ลูกหลาน อาทิ พระประธานก่ออิฐถือปูนในอุโบสถ ที่สร้างในสมัยอยุธยา เป็นอุโบสถที่ไม่เหมือนกับที่วัดไหนๆ คือ ช่อฟ้า ใบระกา หางหงส์ ที่สร้างเป็นรูปเศียรพญานาค ซึ่งไม่ค่อยพบเห็นโดยทั่วไป
 
 
 
 
 
 
 
        รอบพระประธาน มีพระพุทธรูปโดยรอบ ๘ ทิศ โดยเฉพาะด้านซ้ายมือของพระประธานมีรูปปั้นของ นางกุย นั่งพนมมืออยู่ด้วย ด้านบนเพดานตรงเศียรพระประธาน มีแผ่นไม้แกะเป็นลายดาวล้อมเดือน เป็นศิลปะที่งดงามมาก
ทางวัดยังต้องการปัจจัยเพื่อบูรณะซ่อมแซมส่วนต่างๆภายในวัด สาธุชนท่านใดมีจิตศรัทธาร่วมทำบุญ ติดต่อได้ที่ วัดนางกุย จ.พระนครศรีอยุธยา โทร.๐๘-๙๑๐๕-๓๔๔๑, ๐๘-๙๑๔๑-๐๕๐๙, ๐๘-๑๒๙๓-๘๙๒๖

 
 
 

 

ข้อมูลหนังสือ
หน้าหลัก | ที่กิน | ท่องเที่ยว | ที่พักโรงแรม | ร้านค้าบริการ | เบอร์โทรสำคัญ | จุดวาง | แผนที่ท่องเที่ยว  | ดูดวง  | เว็บบอร์ด | ติดต่อเรา