หน้าหลัก เรารักอยุธยา ที่กิน อยุธยา ที่เที่ยว อยุธยา ที่พักโรงแรม อยุธยา ร้านค้าบริการ อยุธยา เบอร์โทรสำคัญ อยุธยา จุดวางนิตยสาร อยุธยา ดูดวง อยุธยา เว็บบอร์ด อยุธยา ติดต่อเรา อยุธยา
 

1-20 กันยายน 2558
All about Home
จัดหนักสำหรับคนรักบ้าน ในรายการ All about Home แผนกของใช้ในบ้านและเครื่องใช้ไฟฟ้าลดสูงสุด 70% อาทิ Lucky, Dunloppillo, Philips และอื่นๆ ที่โรบินสัน อยุธยาซิตี้พาร์ค
  
--------------
 
4-6 กันยายน 2558
อยุธยามรดกโลก
ขอเชิญเที่ยวงาน “อยุธยามรดกโลก เทศกาลสานสัมพันธ์ พุทธ-อิสลาม-คริสต์” ตั้งแต่เวลา 16.00-21.00 น.ณ วัดไชยวัฒนาราม จังหวัดพระนครศรีอยุธยา ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ http://www.tiewpakklang.com/news/ayutthaya/19286/
  
--------------
 
4-17 กันยายน 2558
Endless Surprise Sale
ปรับลุคส์ใหม่ เปลี่ยนสไตล์ให้ดูดี กับงาน “Endless Surprise Sale” รวบรวมสินค้าเสื้อผ้าแฟชั่นนำเทรนด์ มาให้คุณช้อปสุดเซอร์ไพรส์ ชั้น 2 หน้า Food Park อยุธยาซิตี้พาร์ค
 
--------------
 
5–17 กันยายน 2558
Fashion & Food Fun Fair
พบกับสินค้าและอาหารคุณภาพ ราคาสุดคุ้มที่นักช็อป นักชิม ไม่ควรพลาด อาทิเช่น กิ๊ฟช้อป, แว่นตา, กระเป๋า, เครื่องสำอาง, เครื่องแต่งกาย, เครื่องหนัง, น้ำหอม, ผลิตภัณฑ์บำรุงผิว, รองเท้าและอาหารหลากหลาย บริเวณ ชั้น 1 แกรนด์ฮอลล์ อยุธยาซิตี้พาร์ค
 
--------------
 
10-12 กันยายน 2558
ประเพณีทิ้งกระจาด
ประเพณีทิ้งกระจาด ณ วัดพนัญเชิงวรวิหาร ถือว่าเป็นงานนมัสการหลวงพ่อพุทธไตรรัตนนายกครั้งยิ่งใหญ่ประจำปี
  
--------------
 
16 กันยายน 2558
นัดพบแรงงาน
สำนักงานจัดหางานจังหวัดพระนครศรีอยุธยา เปิดโอกาสให้ผู้ที่กำลังมองหางาน ต้องการสมัครงานหรือมีความประสงค์จะเปลี่ยนงาน เพียงนำเอกสารการสมัครงาน พร้อมรูปถ่าย 1 นิ้ว และสัมภาษณ์งานโดยตรงกับบริษัทต่างๆ รวมกว่า 2,000 อัตรา บริเวณชั้น 2 หน้า “The Hall” Convention Center อยุธยาซิตี้พาร์ค
 
-------------- 
 
17 กันยายน 2558
ชีวิตเปี่ยมสุข
อยุธยาซิตี้พาร์ค ขอเชิญเหล่ากัลยาณมิตรทุกท่าน ร่วมส่งน้ำใจแห่งความห่วงใย ด้วยการร่วมบริจาคสิ่งของเพื่อช่วยเหลือผู้ป่วยวัดพระบาทน้ำพุ โดยมี พระอาจารย์อลงกต ติกขปัญโญ วัดพระบาทน้ำพุ จ.ลพบุรี เป็นผู้ชี้แนะ ตั้งแต่เวลา 13.30 น. เป็นต้นไป บริเวณชั้น 2 หน้า “The Hall”Convention Center อยุธยาซิตี้พาร์ค สนใจสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม และสำรองที่นั่ง ฟรี! โทร. 035-229234 ต่อ 116,127
 
--------------
 
18–28 กันยายน 2558
Ayutthaya Jurassic Dinosaur 
ชวนน้องๆหนูๆ มาร่วมย้อนกลับไปสู่ยุคดึกดำบรรพ์ในงาน“Ayutthaya Jurassic Dinosaur” เปิดประสบการณ์ใหม่แห่งการเรียนรู้และสร้างแรงบันดาลใจในกิจกรรม “Fossil Hunter” ขุดซากไดโนเสาร์ พร้อมตื่นตาตื่นใจกับ Alive Dinosaur Show ชมไดโนเสาร์สมจริงเดินได้กลางอยุธยาซิตี้พาร์ค สุด Exclusive กับกิจกรรม “Jurassic Camp” กับ 5 ด่านสุดสนุก Dig it up! Workshop ชั้น 1 หน้า โลตัส อยุธยาซิตี้พาร์ค
 
 
--------------
 
19 กันยายน 2558
“อยุธยาซิตี้พาร์ค รวมใจให้ชีวิต” 
อยุธยาซิตี้พาร์ค ร่วมกับ จังหวัดพระนครศรีอยุธยา, โรงพยาบาลพระนครศรีอยุธยาและโรงพยาบาลเสนา ขอเชิญทุกท่านร่วมมอบความรักให้กับเพื่อนมนุษย์ ด้วยการบริจาคโลหิต ในงาน “อยุธยาซิตี้พาร์ครวมใจให้ชีวิต ครั้งที่ 3” ตั้งแต่เวลา 10.00-15.00 น. บริเวณชั้น 2 หน้า “The Hall” Convention Center อยุธยาซิตี้พาร์ค
 
--------------
 
18-20 กันยายน 2558
Ayutthaya Car Free Day 
จุดนัดพบ ของคนรักจักรยาน ที่คุณไม่ควรพลาด กับงาน “Ayutthaya Car FreeDay” จัดแสดงและจำหน่ายจักรยาน หลากหลายแบรนด์ชั้นนำ พร้อมสินค้าให้เลือกช้อปมากมาย บริเวณหน้าเคาน์เตอร์ประชาสัมพันธ์ ชั้น 1 อยุธยาซิตี้พาร์ค และในวันอาทิตย์ที่ 20 กันยายน 2558 ขอเชิญนักปั่นทุกท่านร่วมปั่นเปิดเมือง Car Free Day พร้อมกันทั่วประเทศ สำหรับจังหวัดพระนครศรีอยุธยา เริ่มต้นปั่น ตั้งแต่เวลา 06.00 น. ณ อยุธยาซิตี้พาร์ค ด้านข้างศาลากลางจังหวัดพระนครศรีอยุธยา
 
--------------

 
blog counter
 
วัดนางกุย  อายุ 400 กว่าปี สร้างในสมัยกรุงศรีอยุธยา


          วัดนางกุย เป็นวัดที่ตั้งอยู่นอกเกาะเมือง ด้านใต้ติดกับแม่น้ำเจ้าพระยาฝั่งตะวันตก ตั้งอยู่เลขที่ ๓๐ ม. ๕ ต.สำเภาล่ม อ.พระนครศรีอยุธยา จ.พระนครศรีอยุธยา  จากหลักฐานที่กรมศิลปากรว่าสร้างในปี พ.ศ.๒๑๓๐ ผู้สร้างชื่อนางกุย เป็นผู้ที่มีทรัพย์สินเงินทอง จึงได้มาสร้างวัดนางกุยอยู่ทางด้านทิศใต้ของเกาะเมืองอยุธยา ที่มีแม่นำไหลผ่านวัดนี้ในอดีตเจริญรุ่งเรืองมาก ดูจากหลักฐานที่มี อาทิ พระพุทธรูปศิลาปางสมาธิ สมัยทวารวาดี ประมาณพุทธศตวรรษ ๑๑ - ๑๖ (พ.ศ.๑๑๐๐ - ๑๖๐๐) หลังจากที่กรุงศรีอยุธยาเสียแก่พม่าในปี ๒๓๑๐ วัดนางกุยได้รับความเสียหายมาก และถูกปล่อยให้ชำรุดทรุดโทรมจนมาถึงในสมัยกรุงรัตนโกสินทร์ รัชกาลที่ ๓ ได้มาทำการบูรณปฏิสังขรณ์วัดในอยุธยา (ไม่ทราบ พ.ศ.ที่แน่ชัด) วัดนางกุยก็ได้รับการบูรณะซ่อมแซมอุโบสถและเสนาสนะ ซึ่งในปัจจุบันนี้ ทางวัดฯได้ทำการขออนุญาตจากกรมศิลปากรในการบูรณปฏิสังขรณ์พระอุโบสถที่เสื่อมโทรมไปตาม กาลเวลา ภายในพระอุโบสถ วัดนางกุย ยังมีพระประธานอายุกว่า 400 ปี อาทิเช่น พระพุทธรูปศิลาปางสมาธิ สมัยทวารวดี พุทธศตวรรษที่11-16
 
 
 
          หลวงพ่อยิ้ม เป็นพระพุทธรูปปางมารวิชัย ที่แกะสลักจากไม้สักทองและลงรักปิดทองอย่างสวยงาม เป็นพระเก่าแก่อยู่คู่กับวัดมาช้านาน จากคำบอกกล่าวเล่าขานของคนเก่าแก่ว่า สมัยก่อน หลวงพ่อยิ้มได้ลอยมาตามแม่น้ำเจ้าพระยามาติดอยู่บริเวณหน้าวัด  ทางเจ้าอาวาสและชาวบ้านได้อัญเชิญหลวงพ่อยิ้มไปประดิษฐาน ณ.พระอุโบสถวัดนางกุย
  
        หลวงพ่อยิ้ม ประดิษฐานอยู่ด้านขวามือของพระประธาน ใครเข้าไปกราบสักการะแล้วคงอดอมยิ้มไม่ได้ เพราะ หลวงพ่อยิ้มจะยิ้มรับผู้มาเยือนเสมอ
 
        หลวงพ่อยิ้ม เป็นการเฉลิมพระนาม (ตั้งชื่อ) ตามลักษณะเด่นบางประการของพระพุทธรูป คือ "รอยยิ้ม"
 
 
     
 
        หลังจากที่กรุงศรีอยุธยาเสียแก่พม่าในปี ๒๓๑๐ วัดนางกุยได้รับความเสียหายมาก และถูกปล่อยให้ชำรุดทรุดโทรมจนมาถึงในสมัยกรุงรัตนโกสินทร์ รัชกาลที่ ๓ ได้มาทำการบูรณปฏิสังขรณ์วัดในอยุธยา (ไม่ทราบ พ.ศ.ที่แน่ชัด) วัดนางกุยก็ได้รับการบูรณะซ่อมแซมอุโบสถและเสนาสนะ หน้าอุโบสถ หน้าบัน มีรูปนารายณ์ทรงครุฑ และรอบอุโบสถยังมีเสมาคู่รวมทั้งเจดีย์ และพระปรางค์ สันนิษฐานได้ว่าเคยเป็นวัดที่สำคัญวัดหนึ่งในกรุงศรีอยุธยา
 
 
        นอกจากนี้ ด้านหน้าของอุโบสถยังมี เจ้าแม่ตะเคียนทอง  แกะสลักจากต้นตะเคียนทอง ที่อยู่คู่วัดมานานกว่า 400 ปี ต่อมาต้นตะเคียนใหญ่ได้ยืนต้นตายเมื่อประมาณปี พ.ศ.2540 ทางวัดจึงได้นำไปแกะสลักเป็นรูปแม่ตะเคียนทอง และนำมาวางไว้บนตอตะเคียนต้นเดิม เพื่อให้คนได้สักการะบูชา ปัจจุบันมีผู้คนมากราบไหว้ ขอโชคลาภจากแม่ตะเคียนทองมากมาย 

         วัดนางกุย นับเป็นสถานที่ที่เหมาะสำหรับศึกษาหาความรู้ด้านประวัติศาสตร์และศิลปกรรมเป็นอย่างยิ่ง
เพราะมีโบราณสถาน โบราณวัตถุหลายชิ้น ที่สะท้อนให้เห็นถึงผลงานชิ้นเอก ที่บรรพบุรุษรังสรรค์ และทิ้งไว้ให้ลูกหลาน อาทิ พระประธานก่ออิฐถือปูนในอุโบสถ ที่สร้างในสมัยอยุธยา เป็นอุโบสถที่ไม่เหมือนกับที่วัดไหนๆ คือ ช่อฟ้า ใบระกา หางหงส์ ที่สร้างเป็นรูปเศียรพญานาค ซึ่งไม่ค่อยพบเห็นโดยทั่วไป
 
 
 
 
 
 
 
        รอบพระประธาน มีพระพุทธรูปโดยรอบ ๘ ทิศ โดยเฉพาะด้านซ้ายมือของพระประธานมีรูปปั้นของ นางกุย นั่งพนมมืออยู่ด้วย ด้านบนเพดานตรงเศียรพระประธาน มีแผ่นไม้แกะเป็นลายดาวล้อมเดือน เป็นศิลปะที่งดงามมาก
ทางวัดยังต้องการปัจจัยเพื่อบูรณะซ่อมแซมส่วนต่างๆภายในวัด สาธุชนท่านใดมีจิตศรัทธาร่วมทำบุญ ติดต่อได้ที่ วัดนางกุย จ.พระนครศรีอยุธยา โทร.๐๘-๙๑๐๕-๓๔๔๑, ๐๘-๙๑๔๑-๐๕๐๙, ๐๘-๑๒๙๓-๘๙๒๖

 
 
 

 

ข้อมูลหนังสือ
หน้าหลัก | ที่กิน | ท่องเที่ยว | ที่พักโรงแรม | ร้านค้าบริการ | เบอร์โทรสำคัญ | จุดวาง | แผนที่ท่องเที่ยว  | ดูดวง  | เว็บบอร์ด | ติดต่อเรา