9 – 20 ตุลาคม 2557
Family Love Festival
ช้อปสุขสันต์กันทั้งครอบครัว ในงาน Family Love Festival พบกับสินค้ามากมายของคนทุกวัย อาทิ ผลิตภัณฑ์ความงาม, เครื่องแต่งกาย, เครื่องหนัง, เครื่องสำอาง, น้ำหอม, ผลิตภัณฑ์บำรุงผิว, กิ๊ฟช็อป, แว่นตา เป็นต้น เริ่มช้อป บริเวณชั้น 1 แกรนด์ฮอลล์ อยุธยาซิตี้พาร์ค
  
--------------
 
11 ตุลาคม 2557
ขอเชิญร่วมทอดกฐินสามัคคี ณ วัดประสาท
กำหนดการ
เวลา ๐๙.๐๐ น.ตั้งกองกฐินสามัคคี
เวลา ๑๐.๐๐ น.พระสงฆ์เจริญพระพุทธมนต์
เวลา ๑๐.๓๐ น.ถวายผ้ากฐิน
เวลา ๑๑.๐๐ น.ถวายภัตตาหารเพลแด่พระภิกษุสงฆ์
ติดต่อสอบถาม วัดประสาท โทร ๐๓๕-๒๕๒๔๐๔
 
--------------
 
11 ตุลาคม 2557
The Nation
ร่วมกระทบไหล่นักข่าวชื่อดัง และสนุกกับกิจกรรมให้ความรู้แบบคนทีวี ของ The Nation วันเดียวเท่านั้น บริเวณชั้น 1 หน้าห้างทองเยาวราชกรุงเทพ อยุธยาซิตี้พาร์ค
 
--------------
 
11 – 13 ตุลาคม 2557
Asean Community (AEC)
รู้และเข้าใจประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน ในงาน Asean Community (AEC) ที่จะนำความรู้มามอบให้กับพี่ๆน้องๆชาวอยุธยา ในรูปแบบที่สนุกสนานและเข้าใจง่าย บริเวณชั้น 1 หน้า McDonald’s อยุธยาซิตี้พาร์ค
 
--------------
 
15 ตุลาคม 2557
นัดพบแรงงาน
สำนักงานจัดหางานจังหวัดพระนครศรีอยุธยา เปิดโอกาสให้ผู้ที่กำลังมองหางาน ต้องการสมัครงาน หรือมีความประสงค์จะเปลี่ยนงาน ถือเอกสารการสมัครงานมาได้เลย และสัมภาษณ์งานโดยตรงกับบริษัทต่างๆ บริเวณ ชั้น 2 หน้า Food Park อยุธยาซิตี้พาร์ค
 
--------------
 
16 ตุลาคม 2557
ชีวิตเปี่ยมสุข
ขอเชิญเหล่ากัลยาณมิตร ร่วมสวดมนต์ นั่งสมาธิ ฝึกจิต และรับฟังการบรรยายหลักธรรม คำสอนของพระพุทธศาสนา เพื่อน้อมนำไปปฎิบัติในชีวิตประจำวัน ในกิจกรรม “ชีวิตเปี่ยมสุข” โดย หลวงพ่อสุวัฒน์ คัมภีรปัญโญ วัดถ้ำเขาปรางค์ จ.ลพบุรี ตั้งแต่เวลา 13.30 น. เป็นต้นไป บริเวณชั้น 2 หน้า Food Park อยุธยาซิตี้พาร์ค สนใจสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมและสำรองที่นั่ง ฟรี! โทร. 035-229234 ต่อ 116, 127 
 
--------------
 
19 ตุลาคม 2557
เชิญชมการแข่งขันทำโรตีสายไหมที่เร็วที่สุดในอยุธยา
โรงแรมคลาสสิค คามิโอ อยุธยา และโรงแรมแคนทารี อยุธยา ในเครือเคป แอนด์ แคนทารี โฮเทลส์ ขอเชิญทุกท่านเข้าร่วมชมการแข่งขัน “ศึกชิงแชมป์จ้าวโรตีสายไหมแห่งอยุธยา 2014 โดย เคป แอนด์ แคนทารี โฮเทลส์” ชิงถ้วยรางวัลผู้ว่าราชการจังหวัดพระนครศรีอยุธยา และเงินรางวัลกว่าครึ่งแสน โดยการแข่งขันครั้งนี้ เป็นการแข่งขันทำโรตีสายไหมที่เร็วที่สุดในอยุธยาเป็นครั้งแรก ณ ห้างสรรพสินค้าโรบินสัน สาขาอยุธยา ตั้งแต่เวลา 13:00น.-16:00น.
 
--------------
 
21 ตุลาคม ถึง 5 พฤศจิกายน 2557
Amazing Sale Fair
สุดว้าว !!! กับบรรดาสินค้าที่รวมมาให้คุณช้อป อาทิ ผลิตภัณฑ์ความงาม, เครื่องแต่งกาย, เครื่องหนัง, เครื่องสำอาง, น้ำหอม, ผลิตภัณฑ์บำรุงผิว, กิ๊ฟช็อป, แว่นตา, นาฬิกา, กระเป๋า เป็นต้น บริเวณชั้น 1 แกรนด์ฮอลล์ อยุธยาซิตี้พาร์ค
 
--------------
 
23 ตุลาคม 2557
พิธีวางพวงมาลา
พิธีวางพวงมาลา เนื่องในวันอภิลักขิตสมัย คล้ายวันสวรรคต พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว(พระปิยมหาราช) เวลา 7.00น. ณ พระบรมราชานุสาวรีย์ บริเวณลานหน้าศูนย์ราชการจังหวัด
 
--------------
 
25 ตุลาคม 2557
ถวายผ้าพระกฐิน
พระเจ้าหลานเธอ พระองค์เจ้าพัชรกิติยาภา เสด็จทรงบำเพ็ญพระกุศลถวายผ้าพระกฐิน ณ วัดโตนดเตี้ย อ.อุทัย จ.พระนครศรีอยุธยา
 
--------------
 
25 – 26 ตุลาคม 2557
เชฟวี่เฟส
เตรียมพบกับเชฟโรเลต ประเทศไทย และมินิคอนเสิร์ตจากศิลปินดารา ที่จะเดินทางมาส่งความสนุก พร้อมสร้างความสุขด้วยกิจกรรมพิเศษ อาทิ การประกวดเต้น Cover Dance การแสดง Balloon man และสิทธิประโยชน์มากมายเมื่อจองรถภายในงานนี้ ฟรี! ตลอดงาน บริเวณ ลานจอดรถด้านหน้าโรบินสัน อยุธยาซิตี้พาร์ค
 
--------------
 
30 ตุลาคม ถึง 12 พฤศจิกายน 2557
GMM Family Time
ได้เวลาแห่งความสุขความสนุกกันแล้ว กับงาน GMM Family Time ซึ่งทาง GMM Grammy ขนเอาสินค้าลิขสิทธิ์มาจำหน่าย เป็นประเภทสินค้าซีดี ดีวีดี เพลง และภาพยนต์ หน้าโรงภาพยนต์ธนาซีเนเพล็กซ์ อยุธยาซิตี้พาร์ค
 
--------------
 

 
 
blog counter
 
วัดนางกุย  อายุ 400 กว่าปี สร้างในสมัยกรุงศรีอยุธยา


          วัดนางกุย เป็นวัดที่ตั้งอยู่นอกเกาะเมือง ด้านใต้ติดกับแม่น้ำเจ้าพระยาฝั่งตะวันตก ตั้งอยู่เลขที่ ๓๐ ม. ๕ ต.สำเภาล่ม อ.พระนครศรีอยุธยา จ.พระนครศรีอยุธยา  จากหลักฐานที่กรมศิลปากรว่าสร้างในปี พ.ศ.๒๑๓๐ ผู้สร้างชื่อนางกุย เป็นผู้ที่มีทรัพย์สินเงินทอง จึงได้มาสร้างวัดนางกุยอยู่ทางด้านทิศใต้ของเกาะเมืองอยุธยา ที่มีแม่นำไหลผ่านวัดนี้ในอดีตเจริญรุ่งเรืองมาก ดูจากหลักฐานที่มี อาทิ พระพุทธรูปศิลาปางสมาธิ สมัยทวารวาดี ประมาณพุทธศตวรรษ ๑๑ - ๑๖ (พ.ศ.๑๑๐๐ - ๑๖๐๐) หลังจากที่กรุงศรีอยุธยาเสียแก่พม่าในปี ๒๓๑๐ วัดนางกุยได้รับความเสียหายมาก และถูกปล่อยให้ชำรุดทรุดโทรมจนมาถึงในสมัยกรุงรัตนโกสินทร์ รัชกาลที่ ๓ ได้มาทำการบูรณปฏิสังขรณ์วัดในอยุธยา (ไม่ทราบ พ.ศ.ที่แน่ชัด) วัดนางกุยก็ได้รับการบูรณะซ่อมแซมอุโบสถและเสนาสนะ ซึ่งในปัจจุบันนี้ ทางวัดฯได้ทำการขออนุญาตจากกรมศิลปากรในการบูรณปฏิสังขรณ์พระอุโบสถที่เสื่อมโทรมไปตาม กาลเวลา ภายในพระอุโบสถ วัดนางกุย ยังมีพระประธานอายุกว่า 400 ปี อาทิเช่น พระพุทธรูปศิลาปางสมาธิ สมัยทวารวดี พุทธศตวรรษที่11-16
 
 
 
          หลวงพ่อยิ้ม เป็นพระพุทธรูปปางมารวิชัย ที่แกะสลักจากไม้สักทองและลงรักปิดทองอย่างสวยงาม เป็นพระเก่าแก่อยู่คู่กับวัดมาช้านาน จากคำบอกกล่าวเล่าขานของคนเก่าแก่ว่า สมัยก่อน หลวงพ่อยิ้มได้ลอยมาตามแม่น้ำเจ้าพระยามาติดอยู่บริเวณหน้าวัด  ทางเจ้าอาวาสและชาวบ้านได้อัญเชิญหลวงพ่อยิ้มไปประดิษฐาน ณ.พระอุโบสถวัดนางกุย
  
        หลวงพ่อยิ้ม ประดิษฐานอยู่ด้านขวามือของพระประธาน ใครเข้าไปกราบสักการะแล้วคงอดอมยิ้มไม่ได้ เพราะ หลวงพ่อยิ้มจะยิ้มรับผู้มาเยือนเสมอ
 
        หลวงพ่อยิ้ม เป็นการเฉลิมพระนาม (ตั้งชื่อ) ตามลักษณะเด่นบางประการของพระพุทธรูป คือ "รอยยิ้ม"
 
 
     
 
        หลังจากที่กรุงศรีอยุธยาเสียแก่พม่าในปี ๒๓๑๐ วัดนางกุยได้รับความเสียหายมาก และถูกปล่อยให้ชำรุดทรุดโทรมจนมาถึงในสมัยกรุงรัตนโกสินทร์ รัชกาลที่ ๓ ได้มาทำการบูรณปฏิสังขรณ์วัดในอยุธยา (ไม่ทราบ พ.ศ.ที่แน่ชัด) วัดนางกุยก็ได้รับการบูรณะซ่อมแซมอุโบสถและเสนาสนะ หน้าอุโบสถ หน้าบัน มีรูปนารายณ์ทรงครุฑ และรอบอุโบสถยังมีเสมาคู่รวมทั้งเจดีย์ และพระปรางค์ สันนิษฐานได้ว่าเคยเป็นวัดที่สำคัญวัดหนึ่งในกรุงศรีอยุธยา
 
 
        นอกจากนี้ ด้านหน้าของอุโบสถยังมี เจ้าแม่ตะเคียนทอง  แกะสลักจากต้นตะเคียนทอง ที่อยู่คู่วัดมานานกว่า 400 ปี ต่อมาต้นตะเคียนใหญ่ได้ยืนต้นตายเมื่อประมาณปี พ.ศ.2540 ทางวัดจึงได้นำไปแกะสลักเป็นรูปแม่ตะเคียนทอง และนำมาวางไว้บนตอตะเคียนต้นเดิม เพื่อให้คนได้สักการะบูชา ปัจจุบันมีผู้คนมากราบไหว้ ขอโชคลาภจากแม่ตะเคียนทองมากมาย 

         วัดนางกุย นับเป็นสถานที่ที่เหมาะสำหรับศึกษาหาความรู้ด้านประวัติศาสตร์และศิลปกรรมเป็นอย่างยิ่ง
เพราะมีโบราณสถาน โบราณวัตถุหลายชิ้น ที่สะท้อนให้เห็นถึงผลงานชิ้นเอก ที่บรรพบุรุษรังสรรค์ และทิ้งไว้ให้ลูกหลาน อาทิ พระประธานก่ออิฐถือปูนในอุโบสถ ที่สร้างในสมัยอยุธยา เป็นอุโบสถที่ไม่เหมือนกับที่วัดไหนๆ คือ ช่อฟ้า ใบระกา หางหงส์ ที่สร้างเป็นรูปเศียรพญานาค ซึ่งไม่ค่อยพบเห็นโดยทั่วไป
 
 
 
 
 
 
 
        รอบพระประธาน มีพระพุทธรูปโดยรอบ ๘ ทิศ โดยเฉพาะด้านซ้ายมือของพระประธานมีรูปปั้นของ นางกุย นั่งพนมมืออยู่ด้วย ด้านบนเพดานตรงเศียรพระประธาน มีแผ่นไม้แกะเป็นลายดาวล้อมเดือน เป็นศิลปะที่งดงามมาก
ทางวัดยังต้องการปัจจัยเพื่อบูรณะซ่อมแซมส่วนต่างๆภายในวัด สาธุชนท่านใดมีจิตศรัทธาร่วมทำบุญ ติดต่อได้ที่ วัดนางกุย จ.พระนครศรีอยุธยา โทร.๐๘-๙๑๐๕-๓๔๔๑, ๐๘-๙๑๔๑-๐๕๐๙, ๐๘-๑๒๙๓-๘๙๒๖

 
 
 

 

ข้อมูลหนังสือ
หน้าหลัก | ที่กิน | ท่องเที่ยว | ที่พักโรงแรม | ร้านค้าบริการ | เบอร์โทรสำคัญ | จุดวาง | แผนที่ท่องเที่ยว  | ดูดวง  | เว็บบอร์ด | ติดต่อเรา